Home / Tin tức / Lễ khánh thành cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long

Lễ khánh thành cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long

Ngày 11/10/2020; tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành cầu cạn đoạn Mai Dịch – Nam Thăng Long, thuộc đường vành đai 03 thành phố Hà Nội. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và đã được hoàn tất sau 02 năm 04 tháng thi công.

Mục tiêu của dự án là xây dựng tuyến đường cao tốc đô thị tiêu chuẩn cao tại phía Tây thành phố, từ nút giao Mai Dịch đến nút giao Nam Thăng Long, của đường vành đai 03 chạy dọc khu vực ngoại ô Hà Nội.

Tổng chiều dài phần cầu và đường dẫn là 5,4 km, trong đó phần cầu cạn dài 4,8km. JICA đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay trị giá 20.591 triệu yên cho dự án này vào năm 2013 và công tác thi công được khởi động vào năm 2018.

Trong nhiều năm qua, JICA đã hợp tác đầu tư xây dựng đường vành đai 03 tại Hà Nội; vốn vay ODA Nhật Bản được sử dụng đầu tư cho “Dự án xây dựng cầu Thanh Trì”, “Dự án xây dựng đường vành đai 03 tại TP. Hà Nội” và “Dự án xây dựng đường quốc lộ 03 mới và mạng lưới giao thông khu vực”.

Dự án cầu Thanh Trì kết nối với đường vành đai 03 được hoàn thành năm 2007. Tiếp đó, đoạn đường nối từ phía Bắc và phía Nam đến cây cầu lần lượt được hoàn thành vào năm 2009 và 2010. Đến năm 2012, đoạn đường dài 9km nối từ nút giao Quốc lộ 32 đến phía Bắc Hồ Linh Đàm – thuộc phía Tây Nam của khu vực đường vành đai 03 – đã được thông xe. Vào năm 2014, đoạn đường nối TP. Hà Nội và TP. Thái Nguyên cũng đã được hoàn thiện.

Năm 2020, với sự kiện thông xe của dự án này, tuyến đường vành đai đi qua trung tâm thành phố Hà Nội được hoàn thiện, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho khu vực trung tâm thành phố và tăng hiệu quả của hoạt động vận tải và hậu cần, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế tại khu vực này.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã quyết định tiếp tục thi công các dự án đầu tư xây dựng công, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn dịch bệnh trong quá trình xây dựng. Việc duy trì công tác thi công các dự án vốn vay ODA của JICA đã giúp ổn định công ăn việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cho tới nay, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những nút thắt về cơ sở hạ tầng cơ bản. JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội thông qua các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, theo chính sách của Chính phủ Nhật Bản trong chương trình “Đối tác phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng”.

Nguồn: Jica VN