Home / Tin tức / TP.HCM: hợp long cầu Phước Lộc huyện Nhà Bè

TP.HCM: hợp long cầu Phước Lộc huyện Nhà Bè

Sáng ngày 12/10/2020; BQL Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông đã phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Sở GTVT TP.HCM, cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ hợp Long cầu Phước Lộc huyện Nhà Bè. Tổng mức đầu tư 405 tỷ đồng; chi phí xây dựng là 230 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng di dời HTKT là 119 tỷ đồng, chi phí khác là 56 tỷ đồng, tổng số hộ phải giải tỏa là 90 hộ, trong đó tái định cư 9 hộ.

Cầu Phước Lộc cũ

Cầu Phước Lộc hợp long

Cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép bản bê tông cốt thép; với tổng chiều dài 72 m, mặt cầu chỉ rộng 2,9 m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều năm qua, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội – đô thị hóa khu vực xã Phước Lộc và kết nối liên huyện Nhà Bè – Bình Chánh và khu vực cửa ngõ phía Nam TP.HCM.

Trước tình trạng như vậy; lãnh đạo TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Phước Lộc, với quy mô chiều dài 386 m, bao gồm 13 nhịp bê tông cốt thép, mặt cắt ngang 10,5 m, gồm 02 làn xe hỗn hợp cùng lề bộ hành và hệ thống lan can bảo vệ. Chiều dài đường đầu cầu phía xã Phước Kiển dài 143 m, phía xã Phước Lộc dài 180 m. xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cây xanh. Địa điểm xây dựng xã Phước Kiến và xã Phước Lộc – huyện Nhà Bè.

Ông Võ Văn Hoan, phát biểu tại buổi lễ hợp long cầu Phước Lộc

Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại buổi hợp long cầu Phước Lộc: tôi nhận thức được rằng, cây cầu này hợp long và vài tháng nữa, chúng ta đưa vào sử dụng góp phần phát triển KT – XH của 02 xã Phước Lộc và Phước Kiền, góp phần phát triện hệ thống giao thông kết nối Nhà Bè với Bình Chánh.Cây cầu này đối với mỗi người dân rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, chỉ có cây cầu thì chưa hẳn để cho cuộc sống của người dân ở nơi đây vươn lên được. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan và đơn vị của địa phương và thành phố  để từng bước phát triển đia phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong cuộc sống hàng ngày của người dân, giúp họ thoát nghèo ngay chính vùng họ đang sống, sau khi cây cầu hoàn thành. Tôi tin rằng, cầu Phước Lộc sẽ mang lại phước và lộc cho nhân dân địa phương ở khu vực này.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Phước Lộc được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 2287/QĐ-SGTVT ngày 19/12/2008, đến tháng 06/2012 chủ đầu tư đã khởi công gói thầu Xây lắp số 01 – cầu chính kết cấu nhịp đúc hẫng cân bằng nhưng do vướng mặt bằng nên phải tạm dừng thi công gói thầu này từ tháng 07/2013.

Tháng 07/2017; UBND huyện Nhà Bè phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng cầu Phước Lộc huyện Nhà Bè tại Quyết định số 2060/QĐUBND và tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong các năm 2017 và 2018. Trong năm 2019; công tác giải phóng mặt bằng đã được UBND huyện Nhà Bè đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ, cập nhật tiến độ hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày trên Group Zalo để vận động thuyết phục từng trường hợp và đến tháng 06/2020 công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành.

Đến nay công trình đã hoàn thành phần hạ tầng móng trụ cầu và đang thi công kết cấu thượng tầng, hợp long cầu, sản lượng đạt 90% khối lượng toàn công trình. Dự kiến sau khi hoàn thành công tác hợp long, các đơn vị thi công sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để thông xe tuyến cầu chính phục vụ nhu cầu đi lại của bà con trong tháng 12/2020 và  hoàn thành toàn bộ công trình trước Tết Nguyên Đán.

Nguồn: BQL ĐTXD các CTGT