Home / Tin tức / Khẩn trương cứu nạn sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3

Khẩn trương cứu nạn sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng, phương tiện đang tiếp tục tăng cường, khẩn trương cứu nạn, cứu hộ sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3.

15 giờ 14/10, 6 xe cấp cứu cùng 2 xe phòng cháy chữa cháy đã di chuyển trên Tỉnh lộ 71 để vào khu vực cứu hộ tìm kiếm tại trạm 67.

Xe cứu hộ tiếp tục vào hiện trường ứng cứu

Tại tuyến đường thủy vừa tiếp tế cứu hộ cho lực lượng tại các thủy điện bằng thuyền, vừa đưa nạn nhân về Bệnh viện đa khoa Bình Điền. 19 nạn nhân đã được đưa về, trong đó 1 người đã tử vong.

Tuyến đường thủy, lực lượng cứu hộ tích cực tiếp cận hiện trường

Theo ghi nhận của PV, tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền, khá đông người nhà nạn nhân đến đây để chờ đợi. Thông tin ban đầu, một nạn nhân tử vong đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bình Điền.

Phía trước khu vực đón tiếp BV đa khoa Bình Điền, mọi người vẫn đang túc trực chờ đợi.

2 nhân viên bảo vệ rừng bị kẹt lại gần thủy điện A Lin B2 vẫn chưa liên lạc được. 

Công tác cứu hộ cứu nạn được tăng cường thêm lực lượng

Trong khi đó, ngoài Thủy điện Rào Trăng 3, cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực để kết nối với Thủy điện A Lin B2. Hiện, nhà máy thủy điện này cũng bị cô lập, chưa nhận được thông tin. Được biết có 14 công nhân, nhân viên, người lo lương thực… tại đây đang bị cô lập và chưa thể liên lạc được

Thủy điện A Lin B2 cách Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho biết, vẫn còn hai nhân viên bảo vệ rừng tại khu vực trạm Ngã ba Vầu vẫn chưa liên lạc được. Theo ông Tuấn, khu vực tuyến đường 71 có hai trạm chốt bảo vệ rừng là trạm 71 và Ngã ba Vầu. Riêng các nhân viên tại trạm bảo vệ rừng 71 đã liên lạc được và trở về. Chỉ còn ông Hồ A Rô ở lại giữ trạm. Còn tại trạm Ngã ba Vầu, 2 nhân viên trong đó có anh Dương Đình Sang (Hương Vân, Hương Trà) vẫn chưa liên lạc được.

Bà Trần Thị Kim Ngân liên lạc tìm thông tin của con trai

Bà Trần Thị Kim Ngân, mẹ anh Dương Đình Sang cho biết, Sang đi lên chốt Ngã ba Vầu từ sáng mồng 7/10. Lúc này trời mưa lớn, đã có lụt nhiều nơi. Sáng 8/10 gia đình đã liên lạc được với Sang. Tuy nhiên từ đó đến nay không rõ tung tích, gia đình rất lo lắng. Theo ông Lê Ngọc Tuấn, thông tin bước đầu được biết 2 nhân viên của trạm Ngã ba Bầu vẫn an toàn, do khu vực gần thủy điện ALin B2 không xảy ra sạt lở.

“Chúng tôi đã cử lực lượng gồm 4 kiểm lâm viên lên khu vực trạm Ngã ba Vầu gần thủy điện A Lin B2 để kết nối liên lạc và tiếp tế cho những nhân viên còm kẹt lại ở đây”, ông Tuấn thông tin thêm

* Xe cấp cứu đang được tăng cường tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền, các y bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện đón nạn nhân.

Dự kiến, bệnh viện này sẽ đón 18 người bị thương và người tử nạn.

Nhân lực, vật tư y tế đã chuẩn bị đầy đủ tại Bệnh viện đa khoa Bình Điền

Đúng 12h 30, lực lượng của Sở Chỉ huy tiền phương đã tiếp cận đường bộ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn điểm sạt lở tại Trạm Quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Nỗ lực thông tuyến

Hiện, công tác thông tin liên lạc được các đơn vị quân đội và viễn thông phối hợp triển khai bảo đảm thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

Sở Chỉ huy tiền phương cho biết, công tác cứu hộ cứu nạn hiện đang được các lực lượng triển khai khẩn trương, tập trung cao độ, phấn đấu trong ngày hôm nay sẽ đưa số nạn nhân ra khỏi các điểm sạt lở.

Vị trí Thủy điện Rào Trăng 3, 4 trên bản đồ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Báo cáo nhanh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 7 và mưa lũ ở miền Trung, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện nay, việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và Thủy điện Rào Trăng 3 đang vô cùng khó khăn do khối lượng đất đá bị sạt lở do tiếp cận khó.

“Trong sáng nay, lực lượng tiếp cận để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3” – Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

Đại tá Dũng cũng cho biết, trong số 13 người mất tích của trong đoàn cứu hộ, có 11 người là bộ đội, chủ tịch UBND huyện Phong Điền và 1 phóng viên.

Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 tuy đã tạnh mưa nhưng rất hiểm trở. Ảnh: NK

Hiện trường hiện đang có có gần 650 người tham gia ứng cứu, gần 100 phương tiện, gần 100 ô tô, máy xúc, máy ủi, 3 máy bay trực thăng làm công tác cứu nạn để khảo sát hiện trường.

Trong sáng nay, lực lượng đã tiếp cận được để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3.

Các phương tiện lần lượt vào hiện trường

Hướng tiếp cận từ 3 mũi, đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. Dự kiến cuối giờ sáng nay, hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn ở Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Công tác thông tin liên lậc được các đơn vị, quân đội phối hợp triển khai đảm bảo thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

Các lực lượng tiếp tục được huy động vào hiện trường

Sáng 14/10 nhóm người thân từ Hà Tĩnh vào Huế tìm kiếm thông tin người thân. Ngồi tại thôn tân Tập Lập, một người đàn ông cho biết có người cháu làm công nhân tại Rào Trăng 3, khi nghe tin thì gia đình ông đón xe từ Hà Tĩnh, đến sáng nay mới tới.

Trong khi đó, ông Hồ Ân, nhân viên Ban quản lý rừng sông Bồ cho biết, chốt bảo vệ rừng đầu nguồn sông Bồ tại trạm kiểm lâm 67 gồm 6 nhân viên. Thường ngày chia làm 3 ca trực, 1 ca 2 người khi mưa và trực 100% khi trời nắng. Từ đường 71 vào trạm kiểm lâm 67 là 14km. Sáng 11/10, ông Ân và Hoàng Phước Đông vào thay ca. Nhưng khi vào trạm tới một đoạn khe nước, đất đá vùi lấp nên không vào được và 2 người trở ra.

Trạm bảo vệ rừng sông Bồ gồm 2 nhà được xây dựng kiên cố, 1 nhà xây dựng năm 2010 và 1 nhà xây 2019 tổng diện tích 100m2.

Ông Hồ Ân cho biết, mọi lần thay ca đều vào trực đúng giờ nhưng do điều kiện trời mưa, khu vực trạm bảo vệ rừng xung quanh được bao bọc đồi núi thấp, cách trạm khoảng 30m. Theo nhận định của nhân viên bảo vệ rừng ở đây, điểm sạt không phải nằm ở đồi cách trạm 30m mà điểm đồi cao hơn, cách trạm 67 khoảng 700m.

Chuyến bay cứu trợ vào các nhà máy

Đến 10 giờ, đã có 2 chuyến bay chở hàng cứu trợ vào các nhà máy thủy điện

Các lực lượng đang tiếp cận với điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67, tuy nhiên, do lượng đất đá rất lớn gây khó khăn trong công tác xử lý đất đá.

Thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, đang huy động lực lượng cùng chó nghiệp vụ để khi khơi thông đường sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường cứu nạn, cứu hộ.

* Đến 10 giờ 20,  mặc dầu đường sá cách trở nhưng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67 và có những phản hồi để Sở chỉ huy tiền phương có đánh giá ban đầu và lên phương án cứu hộ cứu nạn cụ thể.

Ngay sau đó, đoàn công tác của Sở chỉ huy tiền phương đã lên xe vào hiện trường.

* Tăng cường bác sĩ, điều dưỡng khi cơ số bệnh nhân cấp cứu tăng cao

Ông Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế thăm hỏi, động viên 1 trong 5 bệnh nhận điều trị ở Bệnh viện Bình Điền.

Sẵn sàng tăng cường lực lượng bác sĩ, điều dưỡng, vật tư y tế để hỗ trợ Bệnh viện Bình Điền khi các nạn nhân gặp nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 được đưa về chữa trị, đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Y tế khi làm việc với Bệnh viện Bình Điền sáng 14/10, nơi được xác định cấp cứu ban đầu cho các nạn nhân.

Bệnh viện Bình Điền cho biết, hiện tại, mọi chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân khi được đưa về.

Giải pháp quan trọng là làm công tác tâm lý cho các bệnh nhân. Do đó, Bệnh viện Bình Điền bố trí một khu riêng cho các bệnh nhân được đưa ra từ Thủy điện Rào Trăng 3 và 4 để ổn định tâm lý, các bác sĩ tiện theo dõi động viên.

Liên quan đến 5 nạn nhân của Thủy điện Rào Trăng 3 được cấp cứu tại Bệnh viện Bình Điền trước đó, có 4 người ở Quảng Trị và 1 người ở Hà Tĩnh. Cả 5 người đang có sức khỏe ổn định, trong đó có một bệnh nhân nặng nhất là bị gãy chân.

Nguồn: vtv.vn