Home / Y tế / Khởi động sáng kiến Pháp – Việt: bác sĩ giải đáp

Khởi động sáng kiến Pháp – Việt: bác sĩ giải đáp

Chiều 13/10/2020; tại Trung tâm Y tế Pháp tại Việt Nam đã diễn ra buổi giới thiệu trang website: https:// bac- si-giai- dap.com/. Đây là dự án do Đại sứ quán Pháp và Trung tâm y tế Pháp tại Việt Nam  khởi xướng, được hợp tác giữa các bác sĩ Pháp và Việt Nam – mang tên “Bác sĩ giải đáp”, nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam, trong đó có dịch bệnh Covid-19 rất đáng lo ngại.

PGS. TS. BS. Lê Thị Tuyết Lan, giới thiệu về trang website

Với các triệu chứng hô hấp như: ho và khó thở có thể giúp chống lại các bệnh khác, ít phổ biến hơn, nhưng cũng nghiêm trọng không kém; trên thế giới, có khoảng: 339 triệu người mắc bệnh hen suyễn, 251 triệu người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Thế nhưng, hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về COPD nhưng nó lại là nguyên vong gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới và gây ra 03 triệu ca tử vong mỗi năm (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới).

PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc, giới thiệu về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính -COPD.

Trang website: bac-si-giai-dap.com là giai đoạn đầu tiên trong dự án hợp tác Pháp-Việt « Bác sĩ giải đáp » nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính. Mục tiêu của trang website tập trung vào ba khía cạnh: nâng cao nhận thức của người thân, bạn bè về các yếu tố nguy cơ nhằm phòng tránh các bệnh hô hấp mãn tính. Đưa những người có triệu chứng đi chẩn đoán sớm để được chăm sóc kịp thời.  Giúp các bệnh nhân Việt Nam nắm bắt được các thông tin rõ ràng và đảm bảo.

Giao lưu trực tuyến với TS. BS. Đinh Xuân Anh Tuấn tại Pháp

Sáng kiến Bác sĩ giải đáp được hỗ trợ bởi Hội đông Y khoa; quy tụ những chuyên gia đầu ngành Pháp -Việt như: GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn, GS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, GS Marc Humbert, GS.BS Trần Văn Ngọc, GS. BS. Nicolas Roche…Một nhóm khác bao gồm các bác sỹ hô hấp Việt Nam, do Hội đồng Y Khoa lựa chọn, sẽ làm việc về nội dung trang website và một Công ty Pháp – Việt nghiên về các sáng chế trong Y tế ((InnYTe) sẽ đảm nhiệm việc phát triển trang websire.

Ban đầu trang website cung cấp cho những người truy cập có thông tin thông qua những câu hỏi thường gặp về bệnh hen suyễn (34 câu hỏi-giải đáp) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (35 câu hỏi-giải đáp) , kèm theo câu trả lời.

Sau đó, khách truy cập có thể gửi thêm những câu hỏi nếu họ không tìm thấy thông tin đang tìm kiếm liên quan đến bệnh của mình.

Năm 2021, trang website có thể sẽ được bổ sung thêm nhiều chức năng như: bảng câu hỏi về triệu chứng và nguy cơ có thể giúp bệnh nhân chẩn đoán nhanh hơn, cũng như nguồn chuyên gia chuyên nghiệp. Cuối cùng, nếu trang web « Bác sĩ giải đáp » tại Việt Nam phát triển thành công cũng như được bệnh nhân và chuyên gia y tế đánh giá cao, việc dịch sang các ngôn ngữ khác sẽ được thực hiện để hỗ trợ những nỗ lực chống lại các căn bệnh hô hấp mãn tính ở các nước lân cận như: Indonesia hay Philipin.

Nguồn: Trung tâm Y tế Pháp tại VN