Home / Kinh tế / Phú Vang: “Vựa” rau màu và hoa bị thiệt hại nặng nề

Phú Vang: “Vựa” rau màu và hoa bị thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến một số xã trên địa bàn huyện Phú Vang ngập nặng, rau màu gần như mất trắng; có nơi hồ nuôi trồng thủy sản cao triều, hạ triều thiệt hại nặng.

Ruộng rau màu chìm trong nước bạc ở Phú Mậu

Trong cơn mưa lớn ngày 9/10, hộ nông dân Đinh Văn Hùng (xã Phú Mậu) huy động hết nhân khẩu, khẩn trương ra ruộng thu hoạch được khoảng 5 tạ dưa gang “chạy” nước bạc. Số lớn dưa gang còn lại không cứu kịp. Những hộ trồng dưa gang trên địa bàn cũng cố gắng vớt vát phần nào. Nhưng các loại rau màu khác coi như mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu thông tin: Mưa lớn khiến Phú Mậu ngập nặng 6/6 thôn. Nơi ngập sâu nhất khoảng 1,6 mét. Tỉnh lộ 2 qua địa bàn, nơi ngập sâu nhất khoảng 1,2 mét. Với mức độ ngập nặng như vậy, 30 ha rau màu và 10 ha hoa thiệt hại hầu như 100%.

Xã Phú Dương ngập toàn bộ 9 thôn, nơi ngập sâu nhất khoảng 1 mét. 5 ha màu thiệt hại 100%. Cũng bị ngập 8/8 thôn, nơi sâu nhất khoảng 1,2 mét, xã Phú Thượng thiệt hại khoảng 5 ha hoa màu. Hơn 100 lồng cá (cá diêu hồng, cá trắm cỏ, cá rô phi, cá lóc của hơn 10 hộ) mặc dù đã được kéo sát vào bờ từ trước cơn bão số 5.

“Với tình trạng nước bạc chảy xiết trong mấy ngày nay thì không biết bao nhiêu cá còn chống chọi được. Trong tình hình bây giờ, chúng tôi chưa kiểm tra được mức độ, nhưng chắc chắn có thiệt hại” – bà Trần Thị Lý, một hộ nuôi gần 20 lồng cá tại xã Phú Thượng cho biết.

Ở xã Phú Gia, toàn bộ hơn 20ha với hơn 100 hồ nuôi trồng thủy sản cao triều, hạ triều mất hết. Cá trôi gần như 100%, theo thông tin từ ông Đỗ Viết Tư – người đứng đầu chính quyền xã.

Một số dưa gang “cứu” được ở Phú Mậu

Trước tình hình mưa lớn trên diện rộng từ ngày 6/10 đến nay, UBND huyện đã triển khai một số biện pháp cấp bách để đối phó mưa lũ như: di chuyển các lồng, bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, thu hoạch sớm diện tích thủy sản để giảm mật độ, tránh rủi ro, thiệt hại; gia cố đảm bảo an toàn cho các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao hồ  thủy sản cao triều, hạ triều. Đồng thời triển khai phương án di dời dân, bố trí các điểm dự kiến sơ tán, di dời…

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Phú Vang: Đến 10h ngày 10/10, do  mực nước triều dâng cao, cộng với nước từ thượng nguồn đổ về nên toàn bộ diện tích hồ nuôi trồng thủy sản cao triều hạ triều đều bị ngập hoàn toàn trong nước, với diện tích 1.365 ha (chỉ còn khoảng hơn 100 ha cao triều ở xã Phú Xuân chưa bị ngập). Diện tích rau màu bị hỏng do mưa lớn và ngập là 57,2 ha tập trung tại các xã Phú Mậu, Phú Diên, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Phú Dương. Trong đó, xã Phú Mậu là “vựa” rau màu và hoa của Phú Vang, bị thiệt hại nặng nhất.

Hiện đã di dời 145 hộ, 409 khẩu đến nơi an toàn. Các xã đã có phương án di dời cụ thể tùy theo diễn biến thời tiết để tiếp tục tổ chức di dời đến nơi an toàn. Ngay từ tối 9/10, UBND xã Phú Dương đã huy động nhân lực, phương tiện đẩy bèo trên sông Chợ Nọ.

“Trong buổi sáng ngày 10/10, chúng tôi tiếp tục khẩn trương xử lý bèo tại các cầu Chợ Nọ, cầu Mỹ An, cầu Phò An”- bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND xã Phú Dương cho biết.

Hiện, các xã trên địa bàn huyện cũng đang chuẩn bị phương tiện, nhân lực để đẩy bèo khi nước sông dâng cao. Đồng thời, chính quyền các cấp, lực lượng và Nhân dân địa phương cũng đang khẩn trương chuẩn bị khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất sau mua lũ.

Nguồn: baothuathienhue.vn