Home / Văn hóa thể thao / Tôn vinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở phố biển Quy Nhơn

Tôn vinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở phố biển Quy Nhơn

Trịnh Công Sơn có thời gian rất đáng nhớ khi theo học Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường ĐH Quy Nhơn) từ năm 1962 – 1964. Nhiều sáng tác của nhạc sĩ trong thời gian này, biển Quy Nhơn đã khơi gợi nhiều cảm hứng, đặc biệt là ở ca khúc nổi tiếng “Biển nhớ”. Các nhà nghiên cứu, nhạc sĩ cũng đánh giá cao “Dã tràng ca” được  Trịnh Công Sơn sáng tác theo yêu cầu của Ban Văn nghệ Trường Sư phạm Quy Nhơn, sau đó được dàn dựng biểu diễn rất thành công trong “đại nhạc hội” của Trường năm 1963. Dã tràng ca gồm 2 phần với 13 đoản khúc (mỗi đoản khúc có tựa đề riêng) với nội dung xoay quanh thân phận con người qua hình ảnh con dã tràng đã đi vào văn học dân gian Việt Nam: “Dã tràng xe cát biển Đông/Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì”. Điều này thể hiện rõ qua đoản khúc “Lời biển vọng” mở đầu Dã tràng ca: “Dã tràng xe cát biển Đông/Dã tràng… Dã tràng…Dã tràng …xe cát biển Đông/ Dã tràng…Dã tràng…Dã tràng xe cát hoài công/Trùng dương ơi đã mấy ngàn năm, gọi miên man cho sóng triều lên. Quên dã tràng đêm ngày xe cát…”.

Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhớ về Quy Nhơn, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn sống từng chia sẻ: “Dạo ở đó tôi còn trẻ và tôi yêu biển vô cùng. Biển nhớ là bài hát tôi viết cho những đường phố Quy Nhơn. Những đường phố và biển và một người bạn gái hằng đêm cùng tôi ngồi nhìn biển. Điều ấy bây giờ đã trở thành quá khứ nhưng trong tôi Quy Nhơn vẫn còn rõ như một tấm gương”, hay “Có thể rất gần đây tôi sẽ chuẩn bị một chuyến trở về Quy Nhơn để tần ngần ngồi nhìn một bờ biển của những ngày xưa, lúc một hạt cát cũng đủ làm tôi cảm động”.

“Có thể rất gần đây tôi sẽ chuẩn bị một chuyến trở về Quy Nhơn để tần ngần ngồi nhìn một bờ biển của những ngày xưa, lúc một hạt cát cũng đủ làm tôi cảm động” (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ khi còn sống).

Chiều 12.10, tại công viên ven biển giữa khách sạn Hải Âu và khách sạn Hoàng Yến (đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn), Sở VH&TT đã tổ chức khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Mở đầu buổi lễ, mọi người thêm đong đầy cảm xúc tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa khi nghệ sĩ saxophone nổi tiếng Trần Mạnh Tuấn (người em thân thiết của nhạc sĩ họ Trịnh) vừa đi từ phía ngoài bờ biển vào nơi đặt tượng vừa thổi lên những giai điệu da diết của ca khúc  “Biển nhớ”. “Thời gian học Trường Sư phạm Quy Nhơn là giai đoạn Trịnh Công Sơn sáng tác khỏe nhất. Ngồi hút thuốc bên bờ biển, anh dùng que diêm chấm mực kẻ khuôn nhạc trên mặt trong bao thuốc lá và viết nhạc. Viết xong bài nào anh đưa cho các bạn trong Ban Văn nghệ của Trường xướng âm hát bài đó. Bởi thế, nhiều bài anh sáng tác thời ấy không thấy xuất bản nhưng các bạn anh đều thuộc…Không thể hiểu đúng sự nghiệp âm nhạc Trịnh Công Sơn nếu không biết giai đoạn phố biển Quy Nhơn của anh” (Trịnh Công Sơn có một thời như thế (Nguyễn Đắc Xuân), NXB Văn hóa năm 2016).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (người đầu tiên bên phải và bên trái) tặng hoa cho bà Trịnh Vĩnh Trinh và điêu khắc gia Lâm Quang Nới (tác giả tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn).

Tại buổi lễ khánh thành tượng, bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) thay mặt gia đình nhạc sĩ chân thành tri ân các cấp lãnh đạo tỉnh Bình Định, các sở, ban, ngành liên quan đã thực hiện một công trình nghệ thuật hết sức ý nghĩa đối với những người yêu mến nhạc Trịnh… “TP Quy Nhơn đã ghi dấu vào tâm hồn chúng tôi khi còn rất nhỏ, như một thành phố thân thương qua lời kể của anh tôi – nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh thường nhắc đến Quy Nhơn với sự trìu mến, thương yêu, nhiều kỷ niệm, là một nơi anh luôn mong ước quay về lúc sinh thời. Và hôm nay, anh đã trở về Quy Nhơn, khi bức tượng anh với cây đàn ghi-ta quen thuộc hiện diện ở công viên xanh mát, với bãi cát dài nhìn ra mênh mông trùng dương biển nhớ, với tiếng sóng mơn man và bóng dáng dã tràng huyền hoặc năm nào… Tôi không thể nào diễn tả hết nỗi xúc động và lòng biết ơn khi chứng kiến buổi lễ trang trọng và bức tượng thật đẹp này. Đặc biệt tri ân tài năng và lòng tận tụy của tác giả tượng là điêu khắc gia Lâm Quang Nới đã hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời cho hôm nay và mai sau”, bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh phát biểu trong lễ khánh thành tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tối 12.10, hội trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh đông kín khán giả đến thưởng thức gala âm nhạc “Trịnh Công Sơn và phố biển Quy Nhơn”, được Sở VH&TT phối hợp tổ chức cùng với ê kíp nghệ sĩ ở TP Hồ Chí Minh do bà Trịnh Vĩnh Trinh mời về. Khán giả Quy Nhơn lần đầu tiên được thưởng thức giọng hát đầy nội lực và sức cuốn hút rất riêng của ca sĩ trẻ Hoàng Trang, người “gây sốt” trên youtube, mạng xã hội khi thể hiện các ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn (Ta đã thấy gì trong đêm nay, Còn tuổi nào cho em…) đem đến một “làn gió mới” cho đông đảo mọi người hâm mộ nhạc Trịnh. Saxophone Trần Mạnh Tuấn đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trong và ngoài nước, nhưng anh chia sẻ thật nhiều cảm xúc sau 29 năm mới có dịp quay trở lại Quy Nhơn lần thứ hai. Tiếng kèn saxonphone  bay bổng, sáng tạo, đầy chất “phiêu” của người  của người nghệ sĩ tài hoa đã đưa khán giả chìm đắm trong Mưa hồng, Diễm xưa.

Ca sĩ trẻ Hoàng Trang biểu diễn trong gala âm nhạc “Trịnh Công Sơn và phố biển Quy Nhơn”.

Đặc biệt, ca sĩ ngôi sao Quang Dũng khi được quay trở về biểu diễn tại quê hương, đã cháy hết mình “xin được hát” thêm liên tục 5 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ họ Trịnh, bởi “Thật tuyệt vời khi có không gian biểu diễn âm nhạc Trịnh Công Sơn thật gần gũi và nhiều kỉ niệm…”. Đêm gala càng ý nghĩa khi “Dã tràng ca” được biểu diễn bởi giọng ca chính ở độ tuổi “thất thập” Lê Quốc Ân (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, người hâm mộ nhạc Trịnh, từng hết sức ấn tượng khi nghe Dã tràng ca khi còn là chàng trai trẻ ở quê hương Quảng Ngãi) cùng dàn đồng ca là sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn. Chương trình khép lại khi tất cả các nghệ sĩ và khán giả cùng hòa nhịp ca khúc Nối vòng tay lớn: “Cờ nối gió đêm vui nối ngày/Dòng máu nối con tim đồng loại/Dựng tình người trong ngày mới/Thành phố nối thôn xa vời vợi/Người chết nối linh thiêng vào đời/Và nụ cười nở trên môi”. Từ đây, Trịnh Công Sơn đã “trở về và ở lại” trên bãi biển Quy Nhơn…

Ca sĩ Quang Dũng và saxophone Trần Mạnh Tuấn cùng thăng hoa trong ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh.

Nguồn: baobinhdinh.com.vn