Home / Giáo dục / Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục

Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục

Ngày 16/10/2020; Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, trường Đại học Văn Lang tổ chức diễn đàn “Hợp tác và Đầu tư trong giáo dục”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo – Nguyễn Văn Phúc chủ trì diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục Đào tạo các tỉnh – thành, đại diện các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tại Việt Nam,  đại diện các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài…

Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo – Nguyễn Văn Phúc cho biết: trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục. Đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Tính đến 31/12/2019; Việt Nam đã có trên 500 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, với tổng số vốn đầu tư lên tới 4,4 tỷ USD. Việt Nam hiện có 05 cơ sở giáo dục đại học và gần 100 cơ sở giáo dục ở các bậc mầm non, phổ thông, có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 450 chương trình đào tạo quốc tế được giảng dạy tại 70 cơ sở giáo dục đại học.

Với chính sách thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, đến nay Việt Nam đã có gần 3.000 cơ sở giáo dục ngoài công lập ở tất cả các địa phương trong cả nước. Hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập đã góp phần bổ sung nguồn lực cho giáo dục, cung cấp thêm cơ hội cho người học. Một số cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập đã khẳng định được chất lượng chương trình và phương pháp giảng dạy qua việc tích hợp; giữa chương trình giảng dạy của Việt Nam với chương trình giảng dạy của các nước tiên tiến nh: Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, Australia, Phần Lan…

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Dante Brandi – Tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM, nhấn mạnh: Italia không phải là  đối tác lớn nhất tại Việt Nam về giáo dục và đầu tư vào giáo dục so với những nước châu Âu và  ngoài châu Âu khác. Nhưng là một đối tác chiến lược chất lượng và tâm huyết với lĩnh vực kỳ cực kỳ quan trọng này trong quan hệ hợp tác song phương, từ năm 2013 Italia đã mở văn phòng Uni Italia tại Việt Nam chuyên về quảng bá và hỗ trợ hợp tác giáo dục đại học.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra cuộc tọa đàm trao đổi về các chính sách hợp tác đầu tư trong giáo dục. Nhiều đề xuất khuyến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam và các mô hình, các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong giáo dục mầm non, phổ thông và đại học đã được chia sẻ tại tòa đàm.