Home / Y tế / Bệnh lý mạch máu ngoại biên những điều cần lưu ý

Bệnh lý mạch máu ngoại biên những điều cần lưu ý

Sáng ngày 17/10/200; tại Phòng khám Đa khoa đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (461 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Q.10, TPHCM) đã diễn ra chương trình tư vấn sức khỏe tháng 10, với chủ đề: bệnh lý mạch máu ngoại biên Những điều cần lưu ý

ThS. BS. CK2 Phan Thái Hảo – Trưởng đơn vị Phòng Khám Nội, trình bày nội dung về suy tĩnh mạch mạn tính.

Đây là chương trình Tư vấn và Tầm soát Sức khỏe định kỳ hàng tháng 10/2020, của Phòng khám Đa khoa đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có chủ đề: bệnh lý mạch máu ngoại biên những điều cần lưu ý. ThS. BS. CK2 Phan Thái Hảo – Trưởng đơn vị Phòng Khám Nội (gGV Bộ môn Nội tổng quát Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch), với nội dung về suy tĩnh mạch mạn tính. BS CKI. Trịnh Trung Tiến – Giảng viên Trung tâm Kỹ năng và Sáng tạo Mô phỏng Lâm sàng (CECICS) (Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch), trình bày về bệnh lý mạch máu ngoại biên ở người cao tuổi.

Suy tĩnh mạch mạn tính ảnh hưởng tới 5% dân số ở Hoa Kỳ, hội chứng hậu huyết khối có thể ảnh hưởng đến 1/5 đến 2/3 số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu, thường trong vòng 01 đến 02 năm sau khi xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu cấp tính. Dòng trào ngược tĩnh mạch từ các chi dưới dựa vào sự co cơ bắp chân để đẩy máu từ các mao mạch bắp chân và các tĩnh mạch bắp chân vào và đi qua tĩnh mạch sâu. Van tĩnh mạch trực tiếp dẫn máu tới tim suy tĩnh mạch mạn tính xảy ra khi tắc nghẽn tĩnh mạch. Suy tĩnh mạch mạn tính đôi khi gây khó chịu, phù nề và thay đổi sắc tố da. Hội chứng hậu huyết khối là triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính sau khi bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Các nguyên nhân gây suy tĩnh mạch mạn tính là các rối loạn dẫn đến tăng huyết áp tĩnh mạch, thường là do thoái hóa tĩnh mạch hoặc không có van tĩnh mạch, xáy ra sau khi bị DVT.

ThS. BS. CK2 Phan Thái Hảo chia sẻ: chương trình hôm nay thật sự thu hút khá đông khách mời tham dự và đặt câu hỏi rất thích đáng, tiệm cận với bệnh lý của từng người. Điều này thật sự vui mừng, bởi chương trình truyền thông tư vấn về sức khỏe của Phòng khám đã tác động sâu rộng vào nhân thức tâm lý của người bệnh.

BS.CK1. Trịnh Trung Tiến, trình bày về bệnh lý mạch máu ngoại biên ở người cao tuổi.

Bệnh mạch máu ngoại biên là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối. Các động mạch này không bao gồm mạch máu nuôi tim và não và các cơ quan bên trong cơ thể. Bệnh lý mạch máu ngoại biên dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch ngoại biên, nuôi dưỡng các chi thể (tay, chân). Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị hoại tử chi, phải tháo khớp hoặc cắt bỏ chi hoặc nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ gây tử vong cao. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này là hẹp tắc do mảng xơ vữa,lòng mạch bị hẹp tắc lại do lắng đọng mỡ và các chất khác trên thành mạch. Những chất lắng đọng này tạo ra mảng bám vào lớp nội mạc thành mạch tạo thành mảng xơ vữa, các mảng xơ vữa này phát triển dần gây hẹp và có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn dòng chảy trong lòng mạch.

Theo BS.CK1. Trịnh Trung Tiến: yếu tố về xã hội – tinh thần góp phần gây ra xơ vữa động mạch cùng với các nguyên nhân khác như:  tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thuốc lá (hiện tại/quá khứ) – thuốc lá thụ động, thói quen ăn – uống, vận động, bệnh lý ung thư… Ban đầu, nhìn chung không có triệu chứng nào. Khi nghiêm trọng, bệnh này có thể dẫn đến bệnh động mạch vành, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên hoặc các vấn đề về thận, tùy thuộc vào động mạch nào bị ảnh hưởng. Các triệu chứng; nếu chúng xảy ra, thường không bắt đầu cho đến tuổi trung niên.

Nếu so với nhiều chủ đề theo từng tháng của chương trình tư vấn sức khỏe trước kia, thì chương trình “bệnh lý mạch máu ngoại biên những điều cần lưu ý”, là một chương trình khá sôi nổi. Bởi người nghe báo cáo có sự hiểu biết cơ bản và đặt câu hỏi khá chuẩn xác như: giãn tĩnh mạch rồi có ảnh hưởng đến đông huyết không? Thuốc trị tĩnh mạch Diosmin, có nên uống nhiều không? Đau khớp, suy tĩnh mạch…có bị ảnh hưởng đến bệnh Parkinson, đột quỵ không?…

Để tạo cho không khí buổi tư vấn sức khỏe có ý nghĩa, Ban tổ chức còn tổ chức bốc thăm tặng quà cho 03 khách mời may mắn.

Nguồn: Phòng khám Đa khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch