Home / Tin tức / Thủ tướng: Cấp mỗi tỉnh miền Trung 100 tỷ đồng, không được để dân đói, dân rét

Thủ tướng: Cấp mỗi tỉnh miền Trung 100 tỷ đồng, không được để dân đói, dân rét

Thủ tướng quyết định hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để phòng chống lũ, bão.

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành về triển khai thêm các biện pháp khẩn trương cứu và hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung vượt qua đợt mưa lũ lịch sử hiện nay.

Trong vòng 1 tháng qua, 8 tỉnh/thành miền Trung từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đã liên tiếp chịu ảnh hưởng của 8 loại hình thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt là hai đợt mưa lớn trong 1 tháng gần đây đã vượt mốc lịch sử.

Tại Hướng Linh, Quảng Trị mưa tới 3.245mm; A Lưới, Thừa Thiên Huế và Bạch Mã đều gần 3.000mm (2869-2941mm). Lượng mưa trong mấy ngày lớn hơn tổng lượng mưa của cả 1 năm. Do đó, trong gần 1 tuần qua, ở 6 tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã có hơn 260.000 hộ gia đình, với hơn 1 triệu người ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó, Quảng Bình chiếm hơn 1/3. Gần 155.000 gia đình ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị hiện vẫn còn ngập nước. Đến chiều 19/10, đã có tới 100 người thiệt mạng và 27 người mất tích trong đợt mưa lũ này, trong đó gần một nửa là do bị sạt lở đất.

Điều đáng lo ngại là sau khi mưa đặc biệt lớn ở Quảng Bình thì nay đến các tỉnh Bắc miền Trung. Hiện đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây bị tê liệt hoàn toàn và đường đi cửa khẩu Lao Bảo ở Quảng Trị cũng bị hư hỏng rất nặng do sạt lở. Dự báo đêm 20/10, một cơn bão nữa sẽ vào Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền ở khu vực miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Để ứng phó với mưa bão, sau cuộc họp vào đầu tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 công điện chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ứng phó với giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các công điện chỉ đạo của Ban Bí thư và của Thủ tướng vừa đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ, bão tiếp theo. Nhất là mưa lớn tập trung trong thời đoạn ngắn.

Thủ tướng cho biết, tối 18/10, Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ, nay thêm cả Hà Tĩnh. Do đó, Bộ Tài chính cần thực hiện ngay quyết định này và phối hợp với các địa phương chuyển gạo cứu trợ đến các gia đình bị lũ lụt nhằm không để dân đói, dân rét, chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Thủ tướng cũng quyết định hỗ trợ lương khô cho người dân bị lũ lụt và xuất cấp từ kho dự trữ quốc gia các phương tiện và trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt xuồng máy để cứu dân bị mắc kẹt ở những vùng bị chia cắt. Do các địa phương chưa thống kê được hết các thiệt hại, nên trước mắt, Thủ tướng quyết định hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để phòng chống lũ, bão.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh miền Trung có các hồ lớn cần phải rà soát lại các kịch bản chi tiết ứng phó với mưa cực lớn trong thời đoạn ngắn để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du. Còn các cơ quan báo chí, nhất là truyền hình và phát thanh tăng cường đưa các thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai để chính quyền và người dân các tỉnh, thành miền Trung chủ động, sẵn sàng ứng phó.

Tại cuộc họp, một lần nữa thay mặt Đảng , Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những mất mát, hy sinh rất lớn của đồng bào miền Trung, đặc biệt là gia đình có người bị nạn và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Đến chiều nay, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng các lực lượng chức năng đã tìm thấy 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 bị sạt lở đất đã hy sinh tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân, gia đình của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Đồng thời, yêu cầu Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức tốt việc thăm hỏi , động viên và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định đối với cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và hậu phương gia đình, thân nhân của các đồng chí đã hy sinh. Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 4 phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tang các đồng chí chu đáo, trang trọng.

Nguồn: vtv.vn