Home / Văn hóa thể thao / Thi tài năng trẻ tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2020 từ ngày 22-10

Thi tài năng trẻ tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2020 từ ngày 22-10

Ngày 19-10, Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin về cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2020” sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 29-10 tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định (590 Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn, Bình Định).

Cuộc thi là cơ hội để các diễn viên tuồng và dân ca kịch thể hiện tài năng. Ảnh minh họa

Đây là cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức, để các nghệ sĩ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Cuộc thi còn nhằm phát hiện những tài năng sân khấu tuồng và dân ca kịch trên cả nước, khuyến khích, động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu tuồng và dân ca kịch.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu tuồng và dân ca kịch hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sĩ trẻ trong thời gian tới.

Thí sinh dự thi đều là những diễn viên đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp công lập và các đơn vị hoạt động theo mô hình xã hội hóa, có tuổi đời không quá 35. Họ sẽ dự thi với 1 trích đoạn tuồng hoặc dân ca kịch tự chọn phù hợp với sở trường. Mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật tuồng hoặc dân ca kịch. Nếu 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn, thì thời lượng trích đoạn không quá 35 phút.

Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm diễn viên khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách nhân vật với trình độ biểu diễn điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao, gây ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem; bộc lộ rõ khả năng “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần” của diễn viên kịch hát.

Nguồn: hanoimoi.com.vn