Home / Thương hiệu / Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinBus đầu tiên tại Việt Nam

Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinBus đầu tiên tại Việt Nam

Xe buýt điện VinBus đã chính thức chạy thử nghiệm trên đường nội khu của nhà máy.

Sáng ngày 20/10, Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) công bố thông tin chạy thử nghiệm thành công mẫu xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, trong khuôn viên nhà máy VinFast (Hải Phòng).

Xe buýt điện do VinFast sản xuất sẽ được cung cấp cho Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (thuộc Vingroup) để vận hành dịch vụ xe buýt điện tại các thành phố lớn. Trước mắt VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc, với số lượng xe dự kiến từ 150-200 xe.

Thời gian hoạt động dự kiến từ 05:00 – 22:00h hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Tất cả các tuyến buýt sẽ đi từ trạm (Depo) kết nối vào trung tâm thành phố, đi qua các điểm chung chuyển lớn tập trung đông dân cư như bến xe, trường học, khu độ thị, bệnh viện, trung tâm thương mại….

Theo quan sát, mẫu xe này có ngoại hình bắt mắt với 2 màu chủ đạo là xanh lá và đen. Phần đầu xe được thiết kế đơn giản, hiện đại với logo chữ “V”. Phía trên là bảng led điện tử chạy chữ thông báo về lộ trình điểm đầu – cuối mà xe sẽ đi qua.

vingroup chinh thuc chay thu nghiem xe buyt dien vinbus dau tien tai viet nam

Đại diện VinBus cho biết tất cả hành khách tại Hà Nội và TP HCM sẽ đều được hưởng giá vé ưu đãi theo chính sách trợ giá của Thành phố dành cho người sử dụng vận tải hành khách công cộng, với giá vé ngày trung bình bình từ 3.000 -10.000 đồng, vé tháng từ 50.000 – 200.000 đồng.

Người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo… sẽ được miễn phí vé xe buýt điện.

Xe buýt điện là sản phẩm tiếp theo nằm trong chiến lược “Vì tương lai xanh” mà Tập đoàn Vingroup đang hướng tới. Xe sử dụng bộ pin có năng lượng 281,9 kWh, có thể sạc đầy sau 2 giờ bằng trạm sạc 150 kW.

Xe được trang bị những công nghệ hiện đại như: Hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, Wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí trên xe, hỗ trợ các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, QR code …)

vingroup chinh thuc chay thu nghiem xe buyt dien vinbus dau tien tai viet nam

Ngoài ra, trên xe còn có USB sạc điện, camera an ninh, camera hành trình trước, camera cảnh báo khi lùi, camera quan sát bên phải khi dừng đỗ.

Vingroup cho biết, sau xe máy điện, xe buýt điện, VinFast sẽ tiếp tục sản xuất các dòng ô tô điện và sẽ giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới.

Một bộ pin đầy có thể giúp xe vận hành liên tục trên quãng đường 220-260 km.

Nguồn: kinhtechungkhoan.vn