Home / Kinh tế / Khảo sát của Jica: đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2

Khảo sát của Jica: đường sắt đô thị giúp giảm phát thải CO2

Ngày 23/10/2020; tại Hà Nội Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị tại Việt Nam”.

Khảo sát của JICA đã được thực hiện thành công với sự hợp tác của Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Vụ Môi trường (Bộ Giao thông Vận tải) và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 02/2019 đến tháng 9/2020, cho các tuyến đường sắt đô thị số 01, số 02 ở Hà Nội và tuyến số 01 ở TP.HCM; là các tuyến đang và sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Các chuyên gia Nhật Bản đã ước tính tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính (KNK) của 03 tuyến đường sắt này, tuyế số 01 – 02 ở Hà Nội tương đương lần lượt là 54.541 tấn và 39.614 tấn CO2/năm và tương tự, tuyến số 01 của TP.HCM có khả năng giảm 56.877 tấn CO2/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản, ông Ken Kumazawa -Trưởng đoàn khảo sát cho biết: đường sắt đô thị đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân Nhật Bản. Tại Việt Nam, khi mà hiện nay hầu hết người dân sử dụng xe máy, thì việc chuyển đổi sang đường sắt đô thị cũng không đơn giản. Tuy nhiên trong tương lai, lượng hành khách của đường sắt đô thị chắc chắn sẽ tăng nếu chất lượng dịch vụ được đảm bảo và các tác động tích cực đến môi trường của đường sắt đô thị được chứng minh.

Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam cho hay: đường sắt đô thị không chỉ là phương tiện giao thông hiệu quả mà còn giúp giảm lượng khí CO2 và các chất gây ô nhiễm không khí. Chúng tôi hy vọng cuộc khảo sát này sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của các dự án đường sắt đô thị mà chúng tôi thực hiện, qua đó, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ ngày càng có nhiều người chuyển từ xe máy và ô tô cá nhân sang đường sắt đô thị. Hệ thống đường sắt đô thị sắp được phát triển tại Hà Nội và TP.HCM không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, mà còn góp phần vào mục tiêu giảm 9% lượng phát thải KNK đến năm 2030.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ánh Dương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ GTVT) đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA ông nhận định: khảo sát đã đưa ra nhiều gợi ý để tiến hành phỏng vấn các hộ gia đình, đồng thời đề xuất một phương pháp luận đơn giản cùng cơ chế giám sát tình hình giảm phát thải KNK khi các tuyến đường sắt đô thị được đưa vào vận hành. Bộ GTVT sẽ sử dụng kết quả khảo sát để tiếp tục hoàn thiện hệ thống đo lường, báo cáo và kiểm chứng trong ngành giao thông vận tải.

Các đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM đang trong tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây tổn hại sức khỏe của người dân, với số ca mắc bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng. Đường sắt đô thị không chỉ được coi là một trong những phương án khả thi để giảm phát thải KNK mà còn là một giải pháp hữu hiệu giải quyết ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí. Theo kết quả phỏng vấn các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang trong quy hoạch tại Hà Nội và đang được xây dựng tại TP.HCM, phần lớn người tham gia khảo sát (81% dọc theo Tuyến số 01 ở TP.HCM và 66% dọc theo Tuyến số 01 ở Hà Nội) tỏ ý sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai./.

Nguồn: JicaVN