Home / Y tế / Chuyên gia BV Việt Đức: dị dạng mạch máu đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn

Chuyên gia BV Việt Đức: dị dạng mạch máu đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn

Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn

Biết tin BV Việt Đức tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não, ngay từ sáng sớm anh N.M.D (ở Hà Nội) đã đến chờ được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu của BV về lĩnh vực này.

Không chỉ riêng anh D mà hàng chục người bệnh khác đến từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên cũng đã có mặt tại BV Việt Đức, lấy số chờ đến lượt mình được thăm khám, tư vấn.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức tư vấn cho người bệnh đến khám.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cho biết, dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.

Theo dịch tễ học, có 3–5% dân số bị dị dạng mạch máu não, đây là một tỷ lệ không nhỏ. Nhưng hầu hết phình động mạch não không vỡ, không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh. Chính vì vậy nhiều người thường không biết hoặc bỏ qua, gây hậu quả nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Những người mắc bệnh dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như gây vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật.

PGS.TS  Đồng Văn Hệ cho hay có nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn…

Các bác sĩ thăm khám, tư vấn cho người bệnh đến khám miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não.

Về nguyên nhân của dị dạng mạch máu não thường không rõ ràng và hiện nay vẫn chưa xác định được rõ. Hầu hết người bệnh mắc bẩm sinh, nhưng đôi khi có thể hình thành trong cuộc sống sau này.

Dị dạng mạch máu não có nhiều loại như: Phình động mạch não, u máu não, u máu não thể hang…

Phình động mạch não là mạch máu tại một vị trí bất kỳ bị phồng lên hình túi hoặc hình thoi. Phình động mạch có thể xảy ở mọi vị trí trên cơ thể, mọi mạch máu trong cơ thể. Phình mạch ở động mạch não gọi là phình động mạch não. Phình động mạch não sẽ nguy hiểm nếu vỡ, hoặc to chèn ép vào các cấu trúc giải phẫu xung quanh (chèn ép vào tổ chức xung quanh).

Bệnh u máu ở não phần lớn là bẩm sinh, không phải di truyền, bệnh hình thành trong quá trình mang thai, không phải bố mẹ truyền cho con. Tại bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp u máu não ở trẻ em, có bệnh nhi 4-5 tuổi đã phình mạch máu não. Có trẻ 8 tuổi ở miền Trung chuyển ra đã mắc phình mạch não khổng lồ.

Do tỷ lệ mắc trong cộng đồng cao, ngay cả các nước phát triển cũng không khuyến cáo người dân đi tầm soát, tuy nhiên Pho giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo người có biểu hiện đau đầu nhiều, đau đột ngột, tê bì nửa người, liệt, đặc biệt co giật nên đến viện. Đặc biệt, người trưởng thành lần đầu tiên bị co giật phải tới bác sỹ ngay để tiến hành tầm soát, tìm nguyên nhân, nếu để lâu dễ vỡ.

Cán bộ y tế BV Việt Đức hướng dẫn người bệnh đến khám, tư vấn

Hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh đều được trang bị máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, đây là hai biện pháp tốt trong việc sàng lọc phình mạch não. Vì thế, bệnh phình mạch não đã dễ dàng được các bác sỹ phát hiện từ tuyến dưới.

Để phòng chống vỡ phình mạch não, người dân nên kiểm soát huyết áp, không hút thuốc lá, giảm bớt rượu, bia, kiểm soát cân nặng, thường xuyên tập luyện đặc biệt là chạy và đi bộ rất tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ dị dạng mạch não.

Nguồn: suckhoedoisong.vn