Home / Văn hóa thể thao / Thí sinh người Palestine giành giải cao nhất cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”

Thí sinh người Palestine giành giải cao nhất cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”

Ngày 31-10, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng các thí sinh đoạt giải chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, với mong muốn tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm của mình đối với Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Hà Nội, sử dụng văn phong tiếng Việt nhuần nhuyễn, đi vào lòng người. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn trân trọng tình cảm của các bạn và mong rằng dù ở bất cứ đâu trên thế giới, chúng ta vẫn luôn gắn bó với nhau bằng tình yêu đối với mảnh đất, con người Hà Nội”.

 

 

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi lễ.

Qua hơn 2 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, như Nhật Bản, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Mozambique, Philippines, Lào, Palestine, Đông Timor…

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết cả bằng 2 thứ tiếng. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội một cách chân thành và sâu đậm.

Ban giám khảo cuộc thi đã thống nhất trao 1 giải Nhất cho thí sinh Saleem Hammad, người Palestine; 2 giải Nhì cho thí sinh Nilov Roman – Bí thư thứ 3 Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và thí sinh Nguyễn Thị Trâm – kiều bào ở Đức; 3 giải Ba cho thí sinh Pascoela Barreto dos Santos – Đại sứ Đông Timor tại Việt Nam, thí sinh Chansida Inkhavilay – Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và thí sinh Okabe Chikara đến từ Nhật Bản; 10 giải Khuyến khích.

Ông Trần Đoàn Lâm – Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, đại diện Ban giám khảo nhận xét, các thí sinh đã đưa ra những góc nhìn đa dạng về Hà Nội, đó là ấn tượng với kiến trúc, phong cảnh yên bình của thủ đô, là niềm vui khi nói được tiếng Việt, được đi chợ và mặc cả hoặc ấn tượng về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được. Tất cả các bài viết đều biểu lộ niềm trân trọng tính cách và con người Hà Nội thanh lịch, thân thiện, tốt bụng.

Ban giám khảo đặc biệt ấn tượng với bài thi của thí sinh Saleem người Palestine, nói về những trải nghiệm và kỷ niệm của thí sinh với Hà Nội suốt 9 năm học tập và làm việc tại đây. Trong bài viết có đoạn: “Khi nghe hai tiếng Hà Nội là như có gì đó chạm vào con tim tôi, khiến nó thổn thức và rung động lạ thường. Tôi không phải người Hà Nội theo cái cách là người được sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Nhưng không biết từ bao giờ tôi đã nghĩ Hà Nội chính là quê hương thứ hai của mình, bởi đó là nơi tôi đã được học những chữ tiếng Việt đầu tiên, nơi hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc”.

Thí sinh Saleem cũng sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách nhuần nhuyễn trong bài viết, điều này khiến Ban giám khảo không khỏi bất ngờ trước những hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của tác giả.

 

Các đại biểu và thí sinh tham quan Hoàng thành Thăng Long.

Trước khi tham dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, các đại biểu và thí sinh đã tham quan Hoàng thành Thăng Long, khu vực phố cổ.

Nguồn: hanoimoi.com.vn