Home / Tin tức / Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị VN – Ba Lan

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội hữu nghị VN – Ba Lan

Tối 06/11/2020; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 102 năm Ngày độc lập của Ba Lan (11/11/1918 – 11/11/2020), 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TPHCM (1990 – 2020).

Giao lưu thân mật nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Hữu nghị VN – Ba Lan

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TP.HCM – Nguyễn Đăng Cường đã ôn lại một số hoạt động của Hội: Việt Nam và Ba Lan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử đấu tranh giành độc lập và chủ quyền quốc gia. Ba Lan cũng là một trong những quốc gia sớm công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm

70 năm qua, Ba Lan luôn sát cánh, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong thời chiến và thời bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong nhiều lĩnh vực.

Trong đó có câu chuyện kể về Stefan Kubiak người Ba Lan đi lính Lê dương, binh chủng pháo binh Pháp bị đẩy sang chiến trường Việt Nam. Năm 1953, Stefan Kubiak đào ngũ đầu hàng Việt Minh và trở thành Bộ đội cụ Hồ và lập chiến công trong trận chiến Điện Biên Phủ, được Bác Hồ khen thưởng và cho cả nhà mang họ Hồ. Từ đó Stefan Kubiak, có tên Việt Nam là Hồ Chí Toán. Ông mất năm 1963, phần mộ của ông được chon cất tại nghĩa trang Văn Điển – Hà Nội.

Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam – Wojciech Gerwel đã chia tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho Ba Lan, như việc tổ chức các ngày lễ kỷ niệm quốc gia, cùng nhau nhắc lại quá khứ lịch sử oai hùng của hai dân tộc và  mong muốn TP.HCM triển khai hoạt động giảng dạy tiếng Ba Lan, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa nhân dân Ba Lan và Việt Nam.

Tặng bằng khen cho Hội Hữu nghị VN – ba Lan

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã trao tặng Bằng khen cho Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TP.HCM và  04 cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội trong thời gian qua. Trao kỷ niệm chương vì hòa bình hữu nghị của Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TP.HCM Nguyễn Đăng Cường.

Nguồn: Hội Hữu nghị VN – BaLan