Home / Tin tức / Làm thế nào để xây dựng lối sống hòa bình: tôi – chúng tôi và chúng ta

Làm thế nào để xây dựng lối sống hòa bình: tôi – chúng tôi và chúng ta

Sáng ngày 07/11/2020; tại Đường Sách TP.HCM, Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM đã tổ chức sự kiện “Sống hòa bình: tôi, chúng tôi & chúng ta” thuộc sự kiện quảng bá Văn hóa Hòa bình 2020.

Sự kiện có các hoạt động chính như: đối thoại với 03 khách mời là Anh Hoàng Tuấn Anh – người sáng chế ra ATM gạo, nữ đạo diễn Kathy Uyên và Anh Lê Tiên Phong – GĐ VietHope…Giới thiệu và ký tặng sách bởi Nhà văn Trà My và Hồng Tâm, lễ trao học bổng Sáng kiến màu cam & Giao lưu với các bạn thụ hưởng là người khuyết tật

Tiếp nối thành công của chương trình năm 2018, 2019 và sứ mệnh nâng cao nhận thức về văn hóa hòa bình, Ngày Văn hóa Hòa bình 2020 sẽ đi vào mối tương quan của từng cá nhân với cộng đồng mà mình gắn kết trực tiếp (Chúng tôi – là gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp) và cộng đồng rộng lớn hơn (Chúng ta – xã hội, đất nước, quốc gia, nhân loại và toàn thế giới). Từ việc nhìn nhận lại mối tượng quan này, chúng ta mong muốn sẽ xây dựng được một lối sống tương hỗ, đoàn kết và có ý thức và trách nhiệm, giàu tình người mà chúng ta luôn mong muốn.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM chia sẻ: dù chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng chúng vẫn phải đấu tranh để giữ vững hòa bình, để có một cuộc sống bền vững và có lối sống văn hóa lành mạnh.

Đại dịch toàn cầu Covid-19 không chừa một ai; tác động đến tất cả các quốc gia dù giàu hay nghèo, từ Đông sang Tây, dù là nước lớn hay nhỏ, kể cả Việt Nam. Đây là lúc mà mỗi xã hội và nền kinh tế phải dùng nguồn lực của riêng mình; nỗ lực đẩy lùi và vượt qua thử thách với quy mô và tác động chưa từng có tiền lệ và nó tác động mạnh vào các mặt xã hội, quản lý công, văn hóa và lối sống, đã bộc lộ rõ các khe hở, bất cập, đặt ra các câu hỏi và phân vân để chúng ta cùng suy ngẫm và tự vấn lương tâm: đó là vấn đề trọng tâm, nền tảng mà chúng ta không thể tránh né về mối tương quan giữa từng cá nhân với cộng đồng mà mình gắn kết trực tiếp. Mối tương quan này cần được nhìn nhận lại để hướng tới một lối sống tương hỗ và đoàn kết có ý thức và trách nhiệm, giàu tình người mà chúng ta cùng mong muốn và cần cùng nhau xây dựng. Mệnh lệnh cấp thiết này càng cấp thiết hơn trong tình hình đất nước và người dân Việt Nam đang dồn sức đối đầu với hậu quả khốc liệt do thiên tai gây ra ở miền Trung.

T.T