Home / Văn hóa thể thao / Cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon photomarathon lần thứ XIV

Cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon photomarathon lần thứ XIV

Canon PhotoMarathon 2020 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/11/2020 và đã bắt đầu nhận đăng ký tham dự từ ngày hôm nay tại website: https://photomarathon.vn.canon. Năm nay, sẽ có hai (02) chủ đề được Ban Tổ Chức (BTC) đưa ra lần lượt trong ngày thi, các thí sinh được yêu cầu sáng tác ảnh theo từng chủ đề và nộp ảnh trong khung thời gian quy định. Các ảnh đoạt giải cũng sẽ được công bố ngay trong ngày diễn ra cuộc thi. Vì được tổ chức trực tuyến nên đây là năm đầu tiên người yêu nhiếp ảnh trên khắp cả nước, không phân biệt vùng miền, có thể tham dự ngày hội nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam này.

“Tại Canon, chúng tôi coi nhiếp ảnh là một loại ngôn ngữ để giao tiếp, chia sẻ với con người ở mọi tầng lớp xã hội, mọi ngành nghề. Lấy triết lý Kyosei làm cốt lõi, mỗi cuộc thi Canon PhotoMarathon là sự tập hợp những câu chuyện đời thường và dung dị được kể bằng chính ngôn ngữ ấy, ngôn ngữ nhiếp ảnh. Năm nay, với mong muốn xóa nhòa mọi khoảng cách vùng miền cũng như mang Canon PhotoMarathon đến gần hơn với người yêu nhiếp ảnh ở mọi miền tổ quốc, chúng tôi quyết định tổ chức cuộc thi trên nền tảng trực tuyến. Một lần nữa, chúng tôi mong muốn rằng, qua cuộc thi này, tình yêu nhiếp ảnh sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.” – Ông Satoru Takeda, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ.

Đối với người hâm mộ Canon PhotoMarathon, những bức ảnh ghi lại nhịp sống và con người tại Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng có lẽ không còn xa lạ, bởi đây là những nơi cuộc thi đã từng được tổ chức trong suốt nhiều năm liên tiếp. Năm nay, khi khu vực tham dự được mở rộng hơn, với độ phủ sóng khắp cả nước, BTC hy vọng hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam sẽ được thể hiện qua lăng kính đa dạng hơn, nhiều màu sắc địa phương hơn. Và như thông lệ, những bức ảnh được ghi lại trong quá trình sáng tác của thí sinh suốt 14 năm qua đều được lưu giữ cho những dự án tương lai, thể hiện một Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, tràn trề sức sống và giàu bản sắc văn hóa.

Sau hơn một thập kỷ tổ chức, có thể nói Canon PhotoMarathon đã trở thành ngày hội nhiếp ảnh lớn nhất và được mong chờ nhất tại Việt Nam. Số lượng người tham gia đăng ký ngày càng tăng qua các năm với thống kê trong năm 2018 là 11,000 người và hơn 5,000 bức ảnh đã gửi đến cuộc thi. Đây không chỉ là cuộc thi lớn dành cho cộng đồng nhiếp ảnh mà còn là cơ hội cho thí sinh cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm và thể hiện tài năng, từ đó làm bước đệm cho con đường phát triển của mỗi cá nhân.

Trong cuộc thi năm nay, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam cùng 02 chuyên gia uy tín trong cộng đồng nhiếp ảnh – nhiếp ảnh gia Hải Thanh và phóng viên ảnh Nguyễn Khánh sẽ là những thành viên Ban Giám Khảo, giữ vai trò cầm cân nảy mực để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi.

Lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, các hoạt động từ đăng ký, công bố chủ đề đến nộp bài dự thi và vinh danh tác phẩm thắng giải của cuộc thi năm nay đều được thực hiện online.

Cụ thể, cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020 đã chính thức nhận đăng ký tham dự tại website: https://photomarathon.vn.canon. Sau khi đăng ký, thí sinh sẽ được nhận Số báo danh dự thi và xác nhận tài khoản tham dự qua e-mail từ BTC. Vào ngày dự thi chính thức 28/11/2020, BTC sẽ công bố lần lượt 02 chủ đề của cuộc thi trên trang Fanpage Canon Vietnam (https://www.facebook.com/canonvietnamfanpage) vào những thời điểm sau:

  1. Chủ đề thứ nhất: công bố lúc 08h00, thời hạn nộp ảnh: 11 giờ00
  2. Chủ để thứ hai: công bố lúc 13h00, thời hạn nộp ảnh: 16 giờ00

Như vậy, thí sinh sẽ có thời gian 03 tiếng để sáng tác cho mỗi chủ đề và sau đó nộp ảnh dự thi bằng cách tải ảnh trực tuyến lên hệ thống của Ban Tổ Chức theo tài khoản (account) mà BTC đã cung cấp qua e-mail trước đó, mỗi chủ đề chỉ được nộp một ảnh duy nhất.

Ban Giám Khảo sẽ lựa chọn những bức ảnh ấn tượng nhất dựa trên các tiêu chí: bám sát chủ đề, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu nhiếp ảnh như bố cục, ánh sáng, màu sắc và đặc biệt khuyến khích những bức ảnh bắt được khoảnh khắc tự nhiên.

Ngoài cơ hội thể hiện tài năng nhiếp ảnh, sức sáng tạo cũng như gặt hái kinh nghiệm cọ xát thực tế, người chiến thắng còn có cơ hội nhận được những giải thưởng hấp dẫn, bao gồm:

Giải Đặc Biệt: 01 Máy ảnh Canon EOS RP (thân máy). Ngoài ra, mỗi chủ đề sẽ có 03 giải thưởng chính thức (Giải Nhất, Nhì, Ba) được đánh giá bởi Ban Giám Khảo:

Giải Nhất: 01 Máy ảnh Canon EOS M6 Mark II kit 15-45mm IS STM

Giải Nhì: 01 Máy ảnh Canon EOS 200D II kit 18-55mm IS STM

Giải Ba: 01 Máy ảnh Canon EOS M200 kit 15-45mm/55mm-200mm IS STM

Giải “Bức ảnh ấn tượng” (tối đa 5 giải / 1 chủ đề): 01 ổ cứng Western Digital My Passport 1TB trị giá 1.700.000 VNĐ

Giải “Bức ảnh hài hước”(1 giải / 1 chủ đề): 01 ổ cứng SanDisk Extreme Portable SSD 500Gb trị giá 3.300.000 VNĐ.

Nguồn: Canon VN