Home / Y tế / H’Nhun Niê là em bé thứ 8.000 được phẫu thuật tim nhờ Nhịp tim Việt Nam

H’Nhun Niê là em bé thứ 8.000 được phẫu thuật tim nhờ Nhịp tim Việt Nam

Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) vừa thông báo đã hoàn tất ca phẫu thuật tim miễn phí thứ 8.000 trong chương trình Nhịp Tim Việt Nam dành cho các em bé mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Năm nay, cùng đối mặt với những khó khăn trong đại dịch COVID-19, chương trình vẫn nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ phẫu thuật thành công cho 528 em nhỏ, góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em và gia đình.

Ông Don Lam – Chủ tịch VCF, đồng sáng lập và Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital cho biết: lần đầu tiên, tôi gặp đứa bé 08 tuổi bệnh tim, tôi chỉ nghĩ sẽ giúp 01 bé duy nhất thoát khỏi bệnh tim nhưng sau 14 năm tôi lại nghĩ khác “không để cho một trẻ em nào bệnh tim phải chết”. Tôi mong mọi người hãy giúp tay nhau, nhiều cá nhân giúp nhau…để tổ chức phẫu thuật tim cho các cháu bị khó khăn về tài chánh được phẫu thuật tim miễn phí. Giờ đây, tôi nghĩ giúp đến khi nào trẻ em Việt Nam hết bệnh tim thì thôi!

Tại Việt Nam, số lượng trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh khá cao và việc chữa trị căn bệnh này là gánh nặng không nhỏ đối với nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng nông thôn không có khả năng đưa con đi khám và chữa trị kịp thời. Thấu hiểu và hết lòng vì những trẻ em thiếu may mắn này, kể từ khi ra đời vào năm 2006, chương trình Nhịp Tim Việt Nam của VCF nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài trợ chi phí phẫu thuật và hậu phẫu, tổ chức các chuyến khám sáng lọc tại các vùng sâu vùng xa, đồng thời trợ cấp cho gia đình để kịp thời chữa trị, mang lại sức  khỏe ổn định, cơ hội sống một cuộc sống bình thường và có khả năng học tập tốt cho các em, đồng thời thông qua đó tháo gỡ gánh nặng về tinh thần và tài chính cho cả gia đình các em, giảm áp lực chăm sóc nuôi dưỡng.

Ông Don Lam cùng bé H’Nhun Nie cắt bánh kỷ niệm cột mốc

Em bé thứ 8.000 của Nhịp Tim Việt Nam là H’Nhun Niê, một cô bé 11 tuổi người dân tộc Ê-đê sống tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cùng với bố mẹ và 07 anh chị em. H’Nhun được chẩn đoán mắc chứng thông liên thất, cụ thể là giãn thất trái. Cả gia đình phụ thuộc vào nguồn thu nhập ít ỏi từ việc làm nông của cha mẹ nên không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật cho em. Nhờ sự hỗ trợ của Nhịp Tim Việt Nam, H’Nhun Niê đã được phẫu thuật vào ngày 03/09/2020 và xuất viện chỉ sau một tuần. Hiện nay, em đã hoàn toàn bình phục và đi học trở lại.

Bố H’Nhun Niê chia sẻ: H’Nhun mơ ước trở thành một nhà thiết kế thời trang, vợ tôi thường gom góp những miếng vải nhiều màu sắc để con bé may quần áo cho búp bê. Tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của Nhịp Tim Việt Nam giúp H’Nhun được chữa trị, có một trái tim khỏe mạnh để có thể theo đuổi ước mơ của mình. Gia đình tôi cũng không còn gánh nặng kinh tế để yên tâm làm ăn và nuôi các con khôn lớn.

Nhịp Tim Việt Nam cũng là chương trình tài trợ mà 100% nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân được sử dụng cho việc chữa trị bệnh tim cho các em. Dấu son ca phẫu thuật tim miễn phí thứ 8.000 là ghi dấu cho thành quả của sự cố gắng từng ngày của VCF, sự tài trợ hào phóng và kịp thời từ các nhà hảo tâm, các bác sĩ, chuyên gia y tế, các bệnh viện cũng như từ việc quan tâm ủng hộ của các cơ quan ban ngành địa phương. Nhờ vậy trẻ em từ những vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn nhất của Việt Nam có cơ hội tiếp cận việc chăm sóc y tế thông qua các chuyến khám sàng lọc hàng năm và có thể được nhanh chóng phát hiện khi mắc bệnh tim bẩm sinh và có thêm cơ hội được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Diễn viên Ngô Thanh Vân – Người gắn bó với Nhịp Tim Việt Nam chia sẻ: hành trình mà Vân đi cùng chương trình, cứ đi mãi…góp nhặt từ nhà tài trợ cho chương trình nhưng chưa bao giờ nghĩ là làm được đến 8.000 ca phẫu thuật. Nhìn thấy H’Nhun Niê khỏe mạnh, Vân thật sự hạnh phúc, vui mừng vì kết quả của mình đã được thấy, thật sung sướng khi công tác xã hội có ý nghĩa. Cuộc sống vốn quá bận rộn, lo toan và đôi khi quên đi sự cho đi…Cho đi là nhận được…

Trong 10 tháng của năm 2020, cùng đối mặt với đại dịch COVID-19, chương trình Nhịp Tim Việt Nam của VCF đã nỗ lực gấp đôi để hoàn thành sứ mệnh của mình. Vượt qua các khó khăn và rủi ro y tế, đặt an toàn sức khỏe của các em lên hàng đầu, Nhịp Tim Việt Nam đã tài trợ 528 bé được phẫu thuật, hỗ trợ 75 bé tiếp tục thăm khám, trợ giúp 27 gia đình về mặt kinh tế, và trao 6 học bổng cho các bé tiếp tục đến trường.

Cột mốc em nhỏ thứ 8000 được chữa lành của Nhịp Tim Việt Nam thực sự chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình mới. Thành quả này của Nhịp Tim Việt Nam đến từ nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ VCF phối hợp cùng các đối tác địa phương từ 63 tỉnh – thành, các tổ chức và hàng trăm nhà tài trợ trong nhiều năm qua, những người đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và nguồn lực để cứu sống những trái tim thơ không may mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nguồn: VinaCapital Foundation