Home / Du lịch / Hội nghị liên kết và phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Hội nghị liên kết và phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Chiều 14/11, tại Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ đã diễn ra hội nghị liên kết và phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP Hồ Chí Minh) và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Về phía tỉnh có các đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 có chủ đề “Liên kết phát triển bền vững” do UBND tỉnh Phú Thọ và UBND thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì, phối hợp cùng UBND các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Giang tổ chức.

 

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Hội nghị lần này là bước mở đầu cho các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc, nhằm tăng cường hơn nữa việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư về du lịch, dịch vụ và du khách đến các địa phương trong chương trình liên kết. Phú Thọ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch tâm linh và sinh thái, tự hào được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Phú Thọ đã đầu tư phát triển hạ tầng; dịch vụ phục vụ du lịch, tích cực tham gia các hoạt động phối hợp liên kết và phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước. Thời gian tới, Phú Thọ sẽ tập trung đầu tư kết nối hạ tầng với các địa phương, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan các di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn tỉnh; đồng thời sẽ chỉ đạo các sở ngành, đơn vị để tích cực hợp tác, hoàn thành mục tiêu đề ra; xây dựng nhiều hơn nữa sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương để kết nối tour tuyến với những điểm đến trong vùng.

Các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định: Phú Thọ và vùng Tây Bắc nói chung là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, đa dạng về bản sắc văn hóa, thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, có nhiều sản vật đặc sắc tạo nên những sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái, lịch sử hấp dẫn. Còn thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng và lợi thế du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện mua sắm, ẩm thực, văn hóa giải trí… Trên cơ sở việc liên kết và hợp tác, các hãng lữ hành, công ty du lịch đã khảo sát và đưa ra nhiều tua du lịch hấp dẫn đến Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Du lịch quốc tế chưa thể khôi phục lại trong thời gian ngắn do dịch Covid-19, thì du lịch trong nước trở thành trọng điểm khai thác của ngành du lịch. Đồng thời là điều kiện để người dân trong nước được hưởng những dịch vụ mà trước đây chủ yếu dành cho người nước ngoài. Phó Thủ tướng cũng mong muốn các địa phương vùng Tây Bắc tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch, có sự liên kết không chỉ giữa các tỉnh mà chú trọng liên kết giữa các địa phương trong tỉnh, giữa các sở, ngành và các lĩnh vực dịch vụ tại địa phương. Phát triển du lịch tại các tỉnh Tây Bắc sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân địa phương giảm nghèo bền vững; được tiếp cận với nền văn hóa phong phú của thế giới và là cơ hội để quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Phó Thủ tướng cũng lưu ý: việc phát triển du lịch nói chung trong đó có phát triển du lịch cộng đồng phải gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, tránh phát triển “nóng”. Trong bối cảnh hiện nay, phát triển du lịch cần hết sức chú trọng đến việc đảm bảo an toàn về sức khỏe và công tác phòng chống dịch Covid-19 trong toàn cộng đồng. Các địa phương cũng cần làm tốt công tác chuẩn bị để khôi phục, thu hút du khách quốc tế sau dịch; nâng cấp chất lượng dịch vụ để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo thành phố  Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc đã ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Chương trình liên kết và phát triển du lịch góp phần giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn và vực dậy ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã kêu gọi các tổ chức, công ty du lịch liên kết đầu tư trong nước và liên kết với nước ngoài nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng, quảng bá truyền thông… nhằm đảm bảo phát triển du lịch bền vững gắn với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản.

Trước đó, Đoàn cán bộ, lãnh đạo 8 tỉnh Tây Bắc đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Nguồn: baophutho.vn