Home / Văn hóa thể thao / Zing Music Awards 2020 trở lại với thông điệp ‘Âm nhạc không cách ly’

Zing Music Awards 2020 trở lại với thông điệp ‘Âm nhạc không cách ly’

Zing Music Awards (ZMA) 2020 chính thức quay trở lại với chủ đề “Âm nhạc không cách ly” và hình thức trao giải hoàn toàn mới. Đây là chuỗi sự kiện trực tuyến diễn ra trong ba tháng (từ tháng 11/2020 đến tháng 01/2021) bao gồm bình chọn các hạng mục giải thưởng, tuần lễ công bố giải thưởng và tôn vinh, các phần trình diễn tái hiện bức tranh Vpop 2020, cuộc thi cover bài hát của thần tượng.

Dịch Covid-19 những tưởng mang đến không khí u ám cho thị trường nhạc Việt năm nay. Thế nhưng, dòng chảy âm nhạc vẫn cuộn trào ở nền tảng nhạc số với hàng loạt xu hướng âm nhạc lên ngôi. Chính vì thế, ZMA 2020 mang đến chủ đề Âm nhạc không cách ly để phản ánh bối cảnh thị trường nhạc Việt vẫn diễn ra sôi động và nhiều biến chuyển giữa đại dịch.

ZMA 2020 mang thông điệp “Âm nhạc không cách ly”.

Có đến 24 ca khúc chiếm lĩnh vị trí top 1 #zingchart trong năm và đến từ nhiều thể loại nhạc khác nhau. Đại diện Rap/Hip Hop đứng đầu #zingchart có Thiên đàng (Wowy, JoliPoli). Bản EDM đạt top 01 là Hoa hải đường (Jack). Các bản hit mang hơi hướm R&B/Soul gồm: Khác biệt to lớn (Trịnh Thăng Bình, Liz Kim Cương), Tặng anh cho cô ấy (Hương Giang). Pop/Ballad giữ sức nóng với Yêu một người sao buồn đến thế (Noo Phước Thịnh), Em không sai chúng ta sai (Erik), Hơn cả yêu (Đức Phúc), Bông hoa đẹp nhất (Quân A.P), Ai mang cô đơn đi (K-ICM, APJ), Thích thì đến, Bỏ lỡ một người (Lê Bảo Bình)…

Năm nay, dòng nhạc rap vươn lên trở thành mạch chủ đạo của thị trường nhạc Việt. Binz với Bigcityboi và Wowy cùng Thiên đàng là 02 gương mặt sáng giá của làng rap Việt chiếm đóng top đầu #zingchart. Nữ tân binh Pháo gây bão với hit Hai phút hơn khi đạt top 05 #zingchart, và sau đó trở thành cái tên nổi bật tại cuộc thi King of Rap. Các bản nhạc pop kèm đoạn rap nở rộ như:  Sao anh chưa về nhà (AMEE, Ricky Star), Em bé (AMEE, Karik), Bánh mì không (Đạt G, DuUyen), Người ơi người ở đừng về (Đức Phúc, Suboi)…

ZMA luôn được công chúng đánh giá cao ở tính khách quan và trung lập khi các đề cử đều dựa vào dữ liệu từ bảng xếp hạng #zingchart, là nơi phản ánh thị hiếu âm nhạc của hàng chục triệu người dùng Việt Nam. Cùng với ZMA, số liệu từ #zingchart cũng được sử dụng trong các giải thưởng quốc tế uy tín như Mnet Asian Music Awards (MAMA) để chọn ra giải “Nghệ sĩ châu Á xuất sắc”, cũng như Giải thưởng chuyên môn.

Cơ cấu giải thưởng ZMA 2020 không thay đổi so với năm 2019, vẫn bao gồm 8 hạng mục: Nghệ sĩ của năm, Phát hiện của năm, nhóm giải thưởng theo thể loại âm nhạc (Ca khúc Pop/Ballad, Rap/Hip Hop, Dance/Electronic, R&B/Soul được yêu thích) và nhóm giải thưởng yêu thích (Nam/Nữ nghệ sĩ được yêu thích).

ZMA 2020 diễn ra trong ba tháng với nhiều chuỗi sự kiện trực tuyến.

Nghệ sĩ của năm là hạng mục quan trọng của ZMA do hội đồng nghệ thuật chọn ra. Đây là giải thưởng đề cao yếu tố chuyên môn, cần có tầm nhìn đánh giá tổng quan hành trình cống hiến cho âm nhạc của các nghệ sĩ. Danh sách những người “cầm cân nảy mực” năm nay gồm: nhạc sĩ Nguyễn Cường (Chủ tịch), nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, producer – nhạc sĩ Khắc Hưng, producer – rapper Rhymastic và ca sĩ Thanh Hà.

Phát hiện của năm là hạng mục đặc biệt, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ mới và gây được tiếng vang với vai trò ca sĩ trong năm 2020.

Nhóm giải thưởng theo thể loại nhạc và giải thưởng nam/nữ nghệ sĩ được yêu thích sẽ do khán giả bình chọn trên website chính thức của chương trình. Thời gian bình chọn từ ngày 07/12 đến hết ngày 27/12/2020. Tuần lễ công bố và vinh danh các nghệ sĩ, tác phẩm thắng giải sẽ diễn ra vào tháng 01/2021.