Home / Doanh nghiệp / Chuỗi giá trị toàn cầu dòng chảy mới: liệu có giúp cá có hóa Rồng

Chuỗi giá trị toàn cầu dòng chảy mới: liệu có giúp cá có hóa Rồng

Chiều 19/11/2020; tại TP.HCM đã diễn ra chương trình Việt Nam Ceo Forum 2020, với chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu: dòng chảy mới – cá có hóa rồng?” được tổ chức thành công, thu hút hơn 1.000 Ceo trong cả nước, cùng các nhà hoạch định chính sách, gần 40 CLB – Hiệp hội và các lãnh đạo Tỉnh – Sở – Ban –Ngành trên toàn quốc, về tham dự.

Đây là chương trình uy tín, với những nội dung đắt giá, Vietnam Ceo Forum trở thành một điểm hẹn thể hiện chiến lược và tầm nhìn về các trào lưu xu hướng kinh tế và kinh doanh giúp các Ceo Việt Nam có bước đột phá về tư duy và chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Đây cũng là nơi các nhà hoạch định chính sách có được góc nhìn mới mẻ tiếp cận các chính sách mới của lãnh đạo tỉnh, giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp việc nói chung phát triển bền vững.

Ở phiên thảo luận chung; TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nói rằng: trong tương lai, có thể còn nhiều biến động, do dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế cả thế giới. Điều này chỉ ra các doanh nghiệp VN phải tự vương lên để sóng sót và vượt qua khủng hoảng.

Ông Don Lam – TGĐ Tập đoàn VinaCapital chia sẻ: doanh nghiệp VN cần tập trung củng cố lại doanh nghiệp, đầu tư cho những thế mạnh thật sự của doanh nghiệp, chọn sản phẩm cốt lõi của mình để sản xuất. Nếu làm tốt, doanh nghiệp sẽ tìm thấy chỗ đứng trong chuỗi giá trị toàn cầu, vì hiện nay nền kinh tế thế giới đã chứng minh “thế yếu” của nền kinh tế lệ thuộc và điều đó là cơ hội mới cho doanh nghiệp VN bắt tay với các tập đoàn đa quốc gia.

Tuy nhiên; ngay trong phiên thảo luận chung có nhiều ý kiến khác nhau như: doanh nghiệp vẫn chứa thể tiếp cận được sự tiếp xúc của Chính phủ, các Ceo là người cần nghĩ ra cái mình không thể làm để truyền đạt cho cấp dưới triển khai, đâu là vận hội mới cho doanh nghiệp…

03 phiên tranh luận còn lại diễn ra song song sau đó, được trực ở tổ chức theo nhóm đối tượng và lĩnh vực, nhằm khai thác sâu cơ hội dòng chảy mới của chuỗi giá trị toàn cầu.

Phiên tranh luận dành cho các nhóm lĩnh vực sản xuất với chủ đề “Ngành sản xuất – Cơ hội nào cho tất cả”, với sự tham gia của các diễn giả: ông Lê Anh Tuấn _ Phó TGĐ Đầu tư Dragon Capital,  ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Cổ phần Đầu tư U & I; được dẫn dắt bởi ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT PNJ Phú Nhuận.

Phiên tranh luận dành cho startup trong câu hỏi quan trọng:  “Liệu startup nào có thể tận dụng dòng chảy mới để hóa rồng trong lĩnh vực của mình”, với sự tham gia của các diễn giả bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch Arevo Việt Nam, ông Trần Ngọc Thái Sơn – Cty Cổ phần Tiki và điều phối bởi bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần IBP.

Phiên tranh luận 03 có chủ đề “Ngành dịch vụ – Bản vàng xướng tên ai?”, với sự tham gia của ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Du lịch Thiên Minh, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Cty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động – MWG, điều phối bởi ông Trần Vnh dự – PhóTGĐ Emst & Young Việt Nam Nam…sẽ cùng tranh luận để tìm ra ai là người xứng đáng được ghi danh trên bảng vàng ngành dịch vụ.

Buổi sáng cùng ngày, YBA đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ XI (2020 – 2023) và lễ tuyên dương, trao giải Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM. Đại hội đã bầu ra 38 ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Ông Phạm Phú Trường – TGĐ Cty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2023.

Nhân dịp này, YBA vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng; 4 hội viên được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 4 tập thể doanh nghiệp và 15 cá nhân doanh nhân trẻ xuất sắc; UBND TPHCM tặng bằng khen cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc.

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo kinh tế sẽ gặp khó khăn trong những năm tiếp theo, ông Dương Anh Đức đề nghị, các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết sức mạnh tập thể, quyết tâm phát huy nội lực và nguồn tài nguyên tri thức của hội viên, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong kinh doanh để cùng nhau vượt qua khủng hoảng.