Home / Tin tức / Hơn 100 hộ dân phải trả lại tiền hỗ trợ Covid-19

Hơn 100 hộ dân phải trả lại tiền hỗ trợ Covid-19

115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo nên phải trả lại 280 triệu đồng hỗ trợ Covid-19.

Ảnh minh họa.

Theo ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch xã Phượng Dực, cho biết trên địa bàn có 455 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19; mức hỗ trợ mỗi người là 250.000 đồng, liên tiếp trong ba tháng.

Tuy nhiên, đợt thanh tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hồi tháng 8 phát hiện ở xã Phương Dực có 115 gia đình không đủ tiêu chuẩn hộ nghèo và cận nghèo. Đến nay chính quyền đã vận động 56 hộ trả lại hơn 126 triệu đồng; còn 59 hộ với số tiền phải thu hồi 154 triệu.

Thôn Xuân La ở xã Phương Dực có tổng cộng 183 hộ nghèo và cận nghèo được thụ hưởng chính sách trên; sau thanh tra đã loại khỏi danh sách 21 hộ. Ông Chu Văn Nam, một trong những hộ phải trả lại tiền hỗ trợ cho biết, tháng trước vợ ông đã mang trả 2.250.000 đồng, lý do là “đi họp, cán bộ thôn bảo trả lại do không đủ tiêu chí”.

Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xác minh 4.263 hộ nghèo và cận nghèo của toàn huyện Phú Xuyên. Kết quả phát hiện 125 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo và 1.894 hộ không đảm bảo thuộc hộ cận nghèo.

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên được yêu cầu làm rõ việc “có biểu hiện vụ lợi, cá nhân hay không” trong công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo để xử lý; chỉ đạo các xã thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền đã chi hỗ trợ không đúng quy định.

Trước đó, vào tháng 4, Chính phủ triển khai gói an sinh 62.000 tỉ, bốn nhóm được thụ hưởng sớm nhất là người có công với cách mạng, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo; gồm trên 11,8 triệu người với kinh phí gần 11.400 tỉ đồng.

Quá trình chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 ở một số địa phương xảy ra việc hộ nghèo không nhận được tiền, trong khi những hộ khá giả lại nằm trong danh sách hỗ trợ. Tại Hòa Bình, ba lãnh đạo của hai xã bị kỷ luật vì chi trả sai 217 triệu đồng tiền hỗ trợ. Tháng chín, 29 người dân ở Yên Thành (Nghệ An) cũng phải trả lại gần 22 triệu đồng tiền hỗ trợ do không thuộc diện cận nghèo.

Ở Thanh Hóa, cán bộ vì bệnh thành tích đã vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ, đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ nghèo. Ở Quảng Trị, người dân phải chi tiền hỗ trợ cho cán bộ thôn “uống nước”.

Nguồn: lsvn.vn