Home / Doanh nghiệp / Hội nghị đối thoại chính sách thuế và hải quan

Hội nghị đối thoại chính sách thuế và hải quan

Ngày 27/11/2020;  tại TP.HCM Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chứch hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020. Sự kiện thu hút hơn 500 đại biệu đại diện các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp tham gia.

Hội nghị tập trung vào 02 nội dung chính là thông tin tổng hợp về những thay đổi chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, hải quan.

Ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch VCCI cho biết: hội nghị năm nay đánh dấu mốc thứ 15 liên tiếp theo cơ chế thường niên, được Bộ Tài chính quan tâm phối hợp cùng với VCCI tổ chức. 15 năm kiên trì đối thoại, song hành với doanh nghiệp thực sự là con số rất có ý nghĩa với một cơ quan hành chính và cộng đồng doanh nghiệp với hàng ngàn các cuộc đối thoại quy mô khác nhau cho hàng trăm ngàn lượt doanh nghiệp ý kiến đóng góp trực tiếp về xây dựng chính sách, cải tiến quy trình thủ tục trong ngành thuế – hải quan đã thật sự tác động đối với với toàn hệ thống hành chính.

Trong phần đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp về thuế và hải quan; nhiều doanh nghiêp đã đưa ra những câu hỏi khá thiếp thực liên quan đến thủ tục thuế và hải quan, mong đón nhận hướng dẫn và xử lý tình huống tốt hơn, để doanh nghiệp thự hiện nghĩa vụ thuế và hải quan đúng theo quy định.

Nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề như: điều chỉnh chiết khấu thuế thương mại điện tử, xem xét về thuế nhập khẩu thiết bị sản xuất – tài sản cố định trong sản xuất linh kiện ô tô – khi doanh nghiệp chuyển nhượng máy móc cho đơn vị khác sản xuất sản phẩm bán lại cho đơn vị cung cấp máy móc…của một doanh nghiệp tỉnh Bến Tre…Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan đến lưu trữ hàng thủy sản chờ kiểm định làm ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản, vấn đề liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, khai thuế trong công nghệ xe hai bánh…

Thứ trưởng Bộ Tài chính – Vũ Thị Mai nhấn mạnh: Bộ Tài chính luôn chủ động cải cách và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hải quan và thuế.

Tình hình năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Do đó, cơ quan quản lý mong muốn tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, phù hợp với sự phát triển của thương mại quốc tế.

Trong lĩnh vực thuế và hải quan, ngành đã triển khai 194 dịch vụ công trực tuyến và tổ chức kê khai thuế điện tử trên 99% đối với doanh nghiệp. Ngành thuế cũng đã kết hợp với 55 ngân hàng thương mại để triển khai thu nộp thuế điện tử. Đã có 97,6% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử tại Hà Nội và TP.HCM; từng bước rút kinh nghiệm, tiến tới áp dụng đại trà trên toàn quốc từ ngày 01/07/2022.

Bộ Tài chính vẫn duy trì vị trí Top 3 về cải cách hành chính trong khối các Bộ; theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, kết quả xếp hạng chỉ số năng lực ngành thuế của Việt Nam trong 05 năm qua đã được cải thiện 59 bậc, từ vị trí 168 đến 109 trong khu vực ASEAN.

Nguồn: VCCI