Home / Tin tức / Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Sáng ngày 27/11/2020; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM – HUFO đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sự kiện diễn ra nhằm kết nối tình Hữu nghị giữa VIệt Nam – Lào, những người Việt Nam đã từng công tác tại Lào và các sinh viên Lào đang theo học tại TP.HCM.

Cách đây 45 năm, ngày 02/12/1975; dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân Dân Cách Mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy dành chính quyền về tay nhân dân, xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, thành lập Nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên nhân dân Lào thực sự trở thành người làm chủ vận mệnh của mình, xây dựng một nước Lào hòa bình – độc lập – dân chủ – thống nhất và thịnh vượng, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trải qua 45 năm đầy gian lao và nhiều thách thức, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng NDCM, Chính phủ, nhân dân Lào anh em đã và đang dành được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, thực hiện công cuộc đổi mới, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, không ngừng nâng cao vị thế của nước CHDCND Lào trong khu vực và trên thế giới.

Tiết mục múa của các sinh viên Lào tại TP.HCM.

Việt Nam và Lào là 02 nước láng giềng gần gũi có mối quan hệ từ lâu đời; tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc được hun đúc trong quá trình đấu tranh vẻ vang của hai dân tộc vì độc lập, tự do và sự phồn vinh của mỗi nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay Xỏn Phôn – Vi – Hản, Chủ tịch Xu Pha Nu – Vông đã gầy dựng nên và dày công vun đắp, được trân trọng bảo vệ, kế thừa, tiếp tục phát triển, không ngừng vun bồi từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc chúng ta, một nhân tố quan trọng cho sự thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Trong những năm gần đây, CHDCND Lào là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong ASEAN và duy trì mức khoảng 6,5% mỗi năm . Thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị và hợp tác, độc lập; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; sẵn sàng làm bạn, đối tác với các nước; tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới và các đối tác chiến lược.

Ra mắt Chi hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào tại TP.HCM

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp hiện nay, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện ấy vẫn được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam tiếp tục là một trong 03 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào, với 413 dự án và tổng vốn đăng ký là 4,22 tỷ USD, tập trung nhiều vào một số lĩnh vực như: thủy điện, khai khoáng, dịch vụ, nông nghiệp và viễn thông. Nhiều dự án đầu tư hiệu quả, mang lại lợi nhuận, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước.

Đặc biệt chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào tại Hà Nội tháng 01/2020 của Thủ tướng Lào Thoong – Lun Xi – Xulít đã khẳng định vững chắc sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo 02 nước, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng tốt đẹp.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên tổ chức các hoạt động đối ngoại trực tuyến, bảo đảm triển khai tốt các nội dung hợp tác giữa hai nước. Đồng thời hai nước cùng tích cực phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 .

Đầu tháng 07/2020; Thủ tướng Lào Thoong – Lun Xi – Xu – Lít sang thăm làm việc tại Việt Nam, hai nước cùng hợp tác xây dựng kế hoạch tổng thể khôi phục của ASEAN, tạo động lực thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường hợp tác, liên kết mọi mặt hậu Covid-19 giữa hai nước nói riêng và trong ASEAN nói chung.

Ra mắt CLB Sinh viên Ký túc xá Lào tại TP.HCM

Mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác giữa TP.HCM với Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó, quận 05 – T.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với quận Sikhottabong – Viêng Chăn, hai bên đang triển khai nhiều hoạt động kết nối trên các lĩnh vực như: du lịch, nhựa, vàng bạc đá quý, thiết bị điện tử… Năm 2020, do dịch Covid nên ảnh hưởng đến hoạt động hợp tác hữu nghị với Lào, các hoạt động lễ Tết không thực hiện được.

Vào ngày 11/10, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp với Liên hiệp và tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức chương trình giao lưu của 50 thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chủ đề “Tuổi trẻ ba nước Đông Dương – Chung tay bảo tồn thiên nhiên, xây dựng lối sống xanh vì một thế giới tươi đẹp”, tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Nhân sự kiện này; HUFO đã trao quyết định ra mắt Chi hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào và CLB sinh viên Ký túc xá Lào tại TP.HCM.

Nguồn: HUFO