Home / Văn hóa thể thao / Lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba

Lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba

Sáng ngày 28/11/2020; tại NVH Thanh niên TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba.

Bà Indira Lopez Arguelles – Tổng lãnh sự Cuba tại TP.HCM phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao VN – Cuba.

Thành công của Cách mạng Cuba vào ngày 01/01/1959 đã mở ra một bước ngoặc lịch sử, một kỷ nguyên độc lập – tự do cho đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Cuba, nhân dân Mỹ La-tinh mà còn là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với các dân tộc đang đấu tranh giành độc lập – tự do trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sau khi cách mạng thành công, ngày 02/12/1960; Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc, mối quan hệ đặc biệt không có tiền lệ lịch sử trong quan hệ quốc tế. Trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã đến vùng giải phóng Quảng Trị, trong tình hình cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân Việt nam ở giai đoạn ác liệt nhất. Đây là chuyến thăm lịch sử có một không hai của một nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới.

Kể từ chuyến thăm này; bất chấp bao biến động của lịch sử, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai đất nước đã không ngừng được bồi đắp, phát triển và trở thành tài sản quý báu của hai dân tộc. Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn là người anh em ruột thịt, là niềm tự hào và là ngọn cờ cách mạng đầy khí phách của Chủ nghĩa Xã hội. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sâu đậm trong tim câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”

Nhân dân hai nước có những điểm tương đồng qua những chặng đường phát triển lịch sử, có cùng một lý tưởng, khát vọng, cùng đấu tranh, lao động vì hòa bình, độc lập dân tộc và ấm no, hạnh phúc của người dân. Khoảng cách địa lý không còn là rào cản lớn trong sự hình thành và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ – Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM (giữa) nhận cờ truyền thống do UBND TP.HCM trao tặng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội.

Tại TP.HCM; hòa cùng dòng chảy của tình hữu nghị giữa hai nước, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM đã tích cực hoạt động theo chủ trương và phương châm đối ngoại của Đảng và Chính phủ, góp phần củng cố và mở rộng quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân TP.HCM và nhân dân Cuba anh em. Hội phấn đấu làm tốt vai trò cầu nối hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa giữa TP.HCM và các địa phương Cuba; đồng thời luôn giữ mối quan hệ phối hợp tốt với Tổng lãnh sự quán Cuba tại TP.HCM trong các hoạt động. Trong 30 năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM đã phối hợp cùng với Tổng lãnh sự quán Cuba tại TPHCM và các Chi hội tổ chức nhiều chương trình giao lưu đa dạng như: họp mặt Kỷ niệm Ngày Quốc khánh, Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Ngày chiến thắng Giron, Ngày chiến thắng Pháo đài Moncada… cùng các cuộc vận động trang thiết bị, nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập cho các em học sinh cũng như chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ để góp phần thiết thực phát huy tinh thần gắn kết giữa Việt Nam với Cuba.

UBND TP.HCM tặng bằng khen cho tập thể Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM.

Năm 1997; Hội đồng Nhà nước Cuba đã tặng Huy chương Hữu nghị cho Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM, Hội cũng đã vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2002, cùng với nhiều bằng khen của UBND TP.HCM.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TPHCM trao 15 giải thưởng cho các em đoạt giải tại cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa VN – Cuba.

Triển lãm tranh tại lễ kỷ niệm 60 năm quan hội ngoại giao VN – Cuba

Trong năm 2020; do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, Hội đã tích cực quyên góp tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho công dân Cuba không thể về nước, đóng góp ủng hộ các nạn nhân bị ảnh hưởng và bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: HUFO