Home / Du lịch / Liên kết phát triển du lịch là hướng đi bền vững trong giai đoạn khủng hoảng du lịch trong mùa dịch Covid-19

Liên kết phát triển du lịch là hướng đi bền vững trong giai đoạn khủng hoảng du lịch trong mùa dịch Covid-19

Chiều 27/11/2020; tại TP. Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”. Diễn đàn còn là không gian kết nối, chia sẻ (bussines matching) sôi động cho doanh nghiệp sáng ngày 27/11, với sự tham gia của 26 doanh nghiệp du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và hơn 200 doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh – thành phố tham gia liên kết.

Diễn đàn diễn ra trong 02 ngày 27 và 28/11; tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana) – tỉnh Quảng Nam, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ VH – TT & DL, Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Đảng và chính quyền các tỉnh – thành phố trong liên kết, cơ quan lãnh sự các nước, Sở VH – TT & DL, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh – thành trong liên kết, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm tham quan du lịch, các hãng hàng không Việt Nam…

Tại sự kiện, lãnh đạo các tỉnh – thành phố thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2025 và thông qua kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, còn có sự tham gia đặc biệt của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Bamboo Airways và Vietjet Air với các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm tạo ra sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả từ 02 đầu đất nước với khu vực miền Trung trong phát triển du lịch. Với đặc thù địa lý của cụm liên kết, việc tham gia mạnh mẽ và đồng hành của các hãng hàng không là một trong những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp du lịch và các địa phương xây dựng các chính sách phát triển, các chương trình kích cầu và các sản phẩm tour, tuyến du lịch, đóng góp vào sự thành công của liên kết.

Tại Diễn đàn; UBMTTQ Việt Nam – TP.HCM đã trao tặng kinh phí hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh Quảng Nam, số tiền 10.605.650.000 đồng, Quảng Ngãi số tiền 8.775.000.000 đồng, Thừa Thiên Huế số tiền 07 tỷ đồng, Bình Định số tiền 03 tỷ đồng và thành phố Đà Nẵng số tiền 200 triệu đồng.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM, thành phố Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là chương trình liên kết thứ năm, liên tiếp trong năm 2019và  2020 của TP.HCM nhằm kết nối các tỉnh – thành và vùng miền theo chiều dài đất nước từ Bắc xuống Nam. Thỏa thuận liên kết giữa hai trung tâm kinh tế – văn hóa – du lịch lớn nhất nước với các vùng trọng điểm về văn hóa – du lịch chính là điểm sáng biểu trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ, sáng tạo của ngành du lịch Việt Nam trong một giai đoạn đầy biến động, khó khăn “chưa từng có” của ngành du lịch toàn cầu.

Từ các liên kết này; với sự chỉ đạo của chính phủ và sự quyết liệt của lãnh đạo các địa phương, chúng ta có quyền hy vọng về sự phát triển, về dấu ấn của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh – thành phố và giữa các vùng là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao dựa trên việc phát huy thế mạnh về bản sắc văn hóa cảnh quan và sản vật của từng địa phương trong việc xây dựng sản phẩm thu hút du khách với sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực về thông tin quảng bá và đào tạo nhân lực để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 – 2025 giữa Thành phố Hà Nội, TP.HCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được UBND các tỉnh – thành khởi động từ tháng 07/2020, với 04 nội dung trọng tâm: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Qua đó, các tỉnh – thành sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch.

Nguồn: Sở Du Lịch TP.HCM