Home / Văn hóa thể thao / Tác giả Suda Takuya nhận giải đặc biệt với chủ đề Kết nối

Tác giả Suda Takuya nhận giải đặc biệt với chủ đề Kết nối

Canon PhotoMarathon lần thứ XIV được tổ chức lần đầu tiên dưới hình trực tuyến, nhằm tạo ra sân chơi cho tất cả người yêu nhiếp ảnh trên khắp cả nước, không phân biệt vùng miền. Sau hơn 03 tuần mở đăng ký tại website https://photomarathon.vn.canon, cuộc thi đã nhận được hơn 3.000 đăng ký tham dự từ người yêu nhiếp ảnh trên khắp cả nước.

Sau rất nhiều mong chờ, Canon PhotoMarathon 2020 đã chính thức diễn ra vào 08giờ sáng ngày 28/11/2020; với chủ đề đầu tiên được công bố: “Ô vuông”, thông qua hình thức livestream. Ngay khi vừa công bố, chủ đề này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ phía người tham dự. Là một chủ đề thiên về yếu tố kỹ thuật, đòi hỏi người chụp cần có kỹ năng nhất định để căn chỉnh bố cục nhằm ghi lại bức ảnh chứa đựng yếu tố hình học “ô vuông”.

Chủ đề thứ hai là “Kết nối”, được công bố vào lúc 13 giờ cùng ngày. “Kết nối” là chủ đề mang tính trừu tượng, dù không phải là chủ đề mới nhưng lại là chủ đề “không bao giờ cũ” trong nhiếp ảnh, qua đó Ban tổ chức mong muốn nhận được những tác phẩm có góc nhìn mới mẻ và chạm được đến trái tim của người xem.

Sau hơn 08 giờ tranh tài, từ hơn 2.000 bức ảnh dự thi; bộ ba Ban giám khảo của Canon PhotoMarathon 2020 gồm ông Satoru Takeda – TGĐ Canon Marketing Việt Nam, nhiếp ảnh gia Hải Thanh và phóng viên ảnh Nguyễn Khánh đã tìm ra 15 bức ảnh xuất sắc nhất.

Trong đó, giải đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối”, được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt giải đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Bức ảnh đoạt Giải Đặc Biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020 của tác giả Suda Takuya thuộc chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D.

Nhiếp ảnh gia Hải Thanh, thành viên BGK chia sẻ về bức ảnh đoạt giải đặc biệt: bức ảnh đã đạt được cả tiêu chí về kỹ thuật nhiếp ảnh cũng như nội dung của bức ảnh (thể hiện qua việc bám sát chủ đề). Trong bức ảnh này, người phụ nữ tiếp xúc với đứa trẻ bằng cách nắm tay thể hiện một sự kết nối hết sức tự nhiên. Ngoài ra, ánh sáng rất dịu dàng, màu sắc của bức ảnh thuộc tông màu ấm tạo cảm giác vô cùng dễ chịu và gần gũi. Đôi khi nhiếp ảnh không cần thể hiện một cách quá cao siêu, cầu kỳ mà điều quan trọng hơn cả là phải chạm vào trái tim của người xem.

“Theo tôi, bất cứ người nào lần đầu nhìn thấy bức hình này đều sẽ cảm thấy đây là bức ảnh đơn giản và không quá khó để chụp. Nhưng thực tế không phải như vậy. Gửi gắm được cảm xúc qua bức ảnh là điều không hề dễ dàng và cảm xúc đó được thể hiện rất đẹp qua bức ảnh. Ánh sáng nhẹ nhàng, ấm áp của bức ảnh như làm tôn lên tình cảm chứa đựng trong cái nắm tay của người phụ nữ dành cho đứa trẻ. Đây chính là sự kết nối. Và suy cho cùng, Canon PhotoMarathon là một cuộc thi, mà đã là thi thì yếu tố tiên quyết là phải đúng chủ đề. Tiếp theo đó là nội dung của bức ảnh phải lột tả được trạng thái cảm xúc mà ai cũng cảm nhận được. Bức ảnh này đã làm rất tốt việc đó.Phóng viên ảnh Nguyễn Khánh nhận xét về tác phẩm của tác giả Suda Takuya.         

Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm đoạt giả trong cuộc thi năm nay:

Bức ảnh đoạt Giải Nhất chủ đề “Ô Vuông” của tác giả Đỗ Bá Hưng, chụp bằng máy ảnh Canon EOS 6D.

Bức ảnh đoạt Giải Nhất chủ đề “Kết nối” của tác giá Lại Thị Ngọc Hiếu, chụp bằng máy ảnh Canon EOS M100.

Nguồn: Canon VN