Home / Tin tức / TLSQ Thái Lan trao học bỗng cho sinh viên Việt Nam: nhân kỷ niệm 93 năm Quốc Khánh Thái Lan

TLSQ Thái Lan trao học bỗng cho sinh viên Việt Nam: nhân kỷ niệm 93 năm Quốc Khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Quốc khánh Vương Quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2020) và ngày sinh cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, vị vua kính yêu của nhân dân Thái Lan và là Ngày của cha tại Thái Lan; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan TP. HCM đã tổ chức sự kiện kỷ niệm 93 năm Quốc Khánh Thái Lan.

Thái Lan là một trong những quốc gia láng giềng gần gũi, cùng là thành viên của cộng đồng ASEAN và các tổ chức tiểu vùng khác; có quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam từ năm 1976. Quan hệ 02 nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại.

Ở cấp độ song phương, ngày 06/08/2020; đánh dấu 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, 02 nước đã chính thức trở thành “Đối tác chiến lược” vào năm 2013 và được xem là 02 nước đầu tiên trong khối ASEAN xác lập mối quan hệ này. Năm 2019, hai bên nâng tầm thành “Đối tác chiến lược tăng cường”, nhằm thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa.

Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Thái Lan tại TP.HCMApirat Sugondhabhirom đã trao tặng 10 suất học bỗng trị giá 15 triệu cho Quỹ khuyến học Hội Hữu Nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM.

06 tháng đầu năm 2020; Thái Lan tiếp tục đầu tư 1,58 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ hai trong số những nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam. Hơn 200 công ty Thái đang kinh doanh tại Việt Nam, nhiều công ty có trụ sở ở TP.HCM. Đến nay, Thái Lan là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 12,3 tỷ USD; góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế.

Trao 26 suất học bỗng cho sinh viên ĐH KHXH & NV – TP.HCM

Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở ASEAN trong nhiều năm qua, giá trị kim ngạch xuất – nhập khẩu song phương giữa Việt Nam – Thái Lan khoảng 17,5 tỷ USD trong năm 2019. Hơn 100.000 người Thái gốc Việt sinh sống ở Thái Lan cũng đóng vai trò quan trọng như là cầu nối hỗ trợ cho mối quan hệ này. Họ là những doanh nhân thành đạt và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xuyên quốc gia. Tiếng Thái và tiếng Việt đều là ngôn ngữ có thanh điệu, được giảng dạy như môn học chính thức hoặc môn học tự chọn ở các trường đại học của cả hai đất nước. Đây cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm giảng dạy tiếng Thái tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Thái Lan (TICA), thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, các tình nguyện viên người Thái đã đến giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Ở cấp độ địa phương, 13 cặp tỉnh – thành kết nghĩa và đặt quan hệ hữu nghị Thái Lan và Việt Nam; trong đó 9 cặp thuộc khu vực quản lý của lãnh sự quán, điều này giúp tăng cường mối liên kết giữa hai quốc gia về hợp tác thương mại, văn hóa và giáo dục. Đáng chú ý, đây là năm đánh dấu cột mốc quan trọng, kỷ niệm 05 năm thiết lập quan hệ song phương giữa TP.HCM và Bangkok.

Trao suất học bỗng 05 triệu cho Thái Thị Thảo Ling, quệ Quãng Ngãi.

Nhân sự kiên này; Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Thái Lan tại TP.HCMApirat Sugondhabhirom đã trao tặng 10 suất học bỗng trị giá 15 triệu cho Quỹ khuyến học Hội Hữu Nghị Việt Nam – Thái Lan TP.HCM, 26 suất học bỗng cho sinh viên ĐH KHXH&NV (Khoa Đông Phương học) – mỗi suất trị giá 01triệu đồng. Một suất học bỗng danh cho snh viên Thái Thị Thảo Linh – quê Quãng Ngãi bị bão lũ, khó khăn, trị giá 05 triệu đồng./.

Nguồn: HUFO