Home / Y tế / Chủ tịch JICA – Ngài Kitaoka Shinichi đến thăm Việt Nam

Chủ tịch JICA – Ngài Kitaoka Shinichi đến thăm Việt Nam

Ngày 9/12/2020, Chủ tịch JICA – Ngài Kitaoka Shinichi đã đến thăm Việt Nam trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 10/ 12, ông đã gặp và động viên các tình nguyện viên Jica vừa trở lại Việt Nam làm nhiệm vụ.

Do dịch Covid-19 bùng phát, tất cả tình nguyện viên Jica trên toàn thế giới đã phải tạm thời về Nhật Bản. Vào ngày 25/11/2020, một nhóm gồm 04 tình nguyện viên đầu tiên đã quay trở lại Việt Nam, hoàn thành 14 ngày cách ly và sẵn sàng quay về các địa phương công tác.

Chủ tịch Kitaoka Shinichi đã chia sẻ với các tình nguyện viên về tầm quan trọng của việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau khi cùng sống tại địa phương với người dân, thực hiện các hoạt động đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Ngài Chủ tịch cũng nhấn mạnh rằng: kinh nghiệm và năng lực của các tình nguyện viên chắc chắn sẽ có ích tại Nhật Bản, nơi đang đẩy mạnh tiếp nhận nguồn nhân lực từ nước ngoài. Các tình nguyện viên Jica quay lại Việt Nam lần này gồm cô Nishiyama Noriko – Hợp tác về hoạt động trị liệu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương tại Hà Nội, cô Shimizu Sayuri – Công tác theo ngành nghề giáo dục đặc biệt tại Quỹ tư vấn di truyền và hỗ trợ trẻ khuyết tật Thừa Thiên Huế, cô Omori Miwa – Hợp tác trong hoạt động điều dưỡng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, cô Taneichi Kaori – Hỗ trợ hoạt động du lịch thuộc UBNS TP.Châu Đốc – tỉnh An Giang, đều thể hiện niềm vui và sự phấn khởi khi được trở lại làm việc sau 08 tháng dài chờ đợi tại Nhật Bản, kể từ khi tạm thời về nước vào tháng 03 năm nay.

Tình nguyện viên Omori Miwa chia sei: là nhóm đầu tiên quay trở lại làm việc, chúng tôi tâm niệm sẽ chú ý phòng dịch để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, qua đó duy trì không để con đường hợp tác quốc tế bị gián đoạn.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Jica phái cử các tình nguyện viên Nhật Bản đến Việt Nam. Kể từ khi Jica phái cử 03 tình nguyện viên sang giảng dạy tiếng Nhật vào năm 1995, trong 25 năm qua đã có tổng cộng 670 tình nguyện viên được phái cử đến 41 tỉnh thành của Việt Nam. Các lĩnh vực được hỗ trợ rất đa dạng, bao gồm giảng dạy tiếng Nhật, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, phát triển cộng đồng, thể thao, nông nghiệp, du lịch, hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật. Thông qua việc nối lại hoạt động của các tình nguyện viên lần này, JICA kỳ vọng rằng bên cạnh việc giải quyết các vấn đề của Việt Nam, quan hệ tin cậy lẫn nhau giữa hai nước Việt – Nhật sẽ ngày càng sâu sắc hơn. JICA sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam thông qua các hoạt động cấp cơ sở tại địa phương của các tình nguyện viên Nhật Bản.

Nguồn: Jica VN