Home / Y tế / Ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam – Phát triển vì sức khỏe nhân dân

Ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam – Phát triển vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP .Hồ Chí Minh và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban ngành Răng Hàm Mặt toàn quốc lần thứ V thành công tốt đẹp, với nhiều thành tựu đáng tự hào cùng nhiều kỳ vọng phát triển cho ngành Răng Hàm Mặt trong tương lai.

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng của Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các Cơ sở đào tạo, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, trưởng khoa Răng Hàm Mặt đầu ngành 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Chương trình hội nghị có sự tham dự của hơn 300 lượt đại biểu lãnh đạo bệnh viện, khoa răng hàm mặt từ nhiều tỉnh thành trong cả nước…

Hội nghị được tổ chức chức trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 12 năm 2020 với sự tham dự của hơn 300 lượt đại biểu với các nội dung báo cáo mang tính chất chuyên môn cao cùng nhiều định hướng, kỳ vọng cho sự phát triển của ngành răng hàm mặt trong tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trước đó từ ngày 09 đến ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội nghị khoa học và đào tạo liên tục dành cho y- bác sĩ răng hàm mặt tuyến cơ sở các tỉnh thành phía nam cũng đã được tổ chức tại thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang nhằm mang những kiến thức cập nhật về điều trị cho cán bộ ngành Răng Hàm Mặt nhằm thực hành ngày một tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng tại địa phương.

Nha học đường vì nụ cười Việt Nam

Trong phiên làm việc buổi sáng, Hội nghị thảo luận về những khó khăn, tồn tại và định hướng phát triển công tác nha học đường trên phạm vi toàn quốc và công tác đào tạo trong chuyên ngành Răng Hàm Mặt.

Trong phần báo cáo của mình, TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – giám đốc trung tâm chỉ đạo tuyến bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội đã có những chia sẻ về những thành tựu cũng như những khó khăn, thách thức mà ngành Răng Hàm Mặt toàn quốc nói chung, ngành Răng Hàm Mặt phía Bắc nói riêng đang phải đối mặt. Trong đó các hoạt động từ chương trình nha học đường là giáo dục sức khỏe răng miệng, súc miệng Fluor chải răng, khám, lập hồ sơ nha bạ, theo dõi điều trị sớm và trám phòng ngừa… đã mang đến nhiều lợi ích trong việc nâng cao nhận thức, góp phần chăm sóc sức khỏe răng miệng cho đối tượng học sinh.

Phát biểu tại Hội nghị TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đạo tạo Bộ Y Tế nhấn mạnh: Việc duy trì và phát triển Nha học đường đòi hỏi có sự kết nối chặt chẽ giữa Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của ngành Răng Hàm Mặt trong cả nước. Việc huy động các nguồn lực từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa là cần thiết để duy trì và triển khai hoạt động chương trình Nha học đường. Ngành Răng Hàm Mặt cần sớm xây dựng chương trình đào tạo và mở mã ngành đào tạo Cử nhân nha khoa hệ 4 năm để phục vụ cho công tác nha khoa dự phòng, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng người Việt Nam trong giai đoạn tới. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh khẩn trương xây dựng Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Măt và dự phòng bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2025” trình Bộ Y tế phê duyệt. Ngoài ra, để phù hợp với đặc điểm chuyên ngành trong giai đoạn hiện nay, ngành Răng Hàm Mặt cũng cần xây dựng lộ trình chuyển tên “Bác sĩ Răng Hàm Mặt” thành “Bác sĩ Nha khoa”.

Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt

Trong phiên làm việc buổi chiều, Hội nghị đã được nghe Ths.BS.CKII Hồ Hữu Tiến – Phó giám đốc trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh báo cáo về công tác khám chữa bệnh ngành răng hàm mặt trong năm 2020 cũng như những khó khăn, thách thức của ngành Răng Hàm Mặt trong thời điểm hiện nay; Hội nghị cũng đã thảo luận nội dung Bộ tiêu chí chất lượng chuyên khoa Răng Hàm Mặt cho khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện tuyến tỉnh, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt cho cộng đồng Việt Nam. Theo đó các khoa răng hàm mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ được đánh giá toàn diện về nhân lực, vật lực, điều kiện cơ sở vật chất…Theo thang điểm 5 mức từ 1 đến 5 theo tiêu chuẩn từ chất lượng rất kém đển mức chất lượng rất tốt đối với các tiêu chí có chất lượng tiếp cận với chất lượng Bệnh viện trong khu vực hoặc các nước tiên tiến trên thế giới.

Ths.BS.CKII Lê Trung Chánh (ngoài cùng bên trái) – GĐ bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Dưới sự chủ trì của PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh, Hội nghị thống nhất các nội dung của Bộ tiêu chí trình Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế phê duyệt để áp dụng rộng rãi tại các khoa Răng Hàm Mặt tuyến tỉnh.

Cũng tại Hội nghị Lãnh đạo Bộ Y tế và ngành Răng Hàm Mặt đã khen thưởng và trao tặng bằng khen cho 24 đơn vị có thành tích xuất sắc trong Phát triển chuyên ngành RHM và công tác Nha học đường năm 2020.

Nguồn: suckhoedoisong.vn