Home / Tin tức / Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hungary

Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hungary

Chiều ngày 16/12/2020; Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary TP.HCM đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngày 03/02/1950, Việt Nam và Hungary đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt Nam còn nhớ mãi những cuộc mít-tinh, tuần hành, chống chiến tranh ủng hộ Việt Nam của Hungary với khẩu hiệu nổi tiếng “Việt Nam chúng tôi bên cạnh các bạn”. Rồi trong những năm 1973 -1975, hàng trăm sỹ quan và các nhà ngoại giao Hungary đã chấp nhận gian khổ, hy sinh tham gia Ủy ban Quốc tế giám sát việc thi hành hiệp định Paris về Việt Nam.

Trong 70 năm qua Việt Nam – Hungary đã có quan hệ hữu nghị hợp tác, bền vững sâu rộng trên mọi lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…từ những năm 1950 đã có những sinh viên Việt Nam đầu tiên du học Hungary và cho đến nay đã có khoảng 5.000 sinh viên nghiên cứu sinh, thực tập sinh và cán bộ khoa học, kỹ thuật, quản lý, được Hungary đào tạo cho Việt Nam. Những năm gần đây, hằng năm chính phủ Hungary vẫn dành 200 suất học bổng cho Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng năm 2019, giữa hai nước đạt 611.611 triệu Đô la Mỹ, tăng 17,58% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Hungary đạt 340.796 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 270.815 triệu USD, các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn là hàng dệt may và các phương tiện vận tải và phụ tùng, các mặt hàng nhập khẩu chính là dược phẩm, hóa chất, máy mọc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Toàn cảnh buổi lễ

Từ chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Hungary năm 1957, tới chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Budapest vào năm 2018 và chuyến thăm đáp lễ của Thủ tướng Viktor Orban đã đặt nền móng vững chắc cho việc nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Hungary lên thành đối tác toàn diện.

Năm 1998 Tổng thống Gonc Arpad, năm 2008 Tổng thống Solyom Lászlo sang thăm Việt Nam và đã tới thăm Liên hiệp Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary TP.HCM. Năm 2014, Tổng thống Hungary Ader János cũng sang thăm Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary tại TP.HCM đã chính thức thành lập vào ngày 26/04/1997, đúng vào dịp Bộ trưởng Ngoại giao Hungary thăm nước ta và Ngài Bộ trưởng đã tới dự buổi ra mắt thành lập Hội.

Hiện nay, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary TP.HCM quy tụ hơn 100 hội viên và có một số chi hội thành viên ở công ty Anh văn và Du học Hợp Điểm, trường Đại học Hồng Bàng, Chi hội các thực tập sinh ngành Dược. Để ghi nhận các hoạt động tích cực của hội hữu nghị Việt Nam – Hungary TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố đã tặng cho Hội và các hội viên nhiều bằng khen, giấy khen.

Bà Szojka Éva Szivia TLS Hungary tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Bà Szojka Éva Szivia TLS Hungary tại TP.HCM phát biểu chia sẻ: Khi chương trình hình Stipendium Hungaricum, với 20 suất học bổng mỗi năm của chính phủ Hungary giành được sự quan tâm lớn từ giới trẻ Việt Nam, một kho báu lớn hơn nhiều bên cạnh kết quả thành công đó là thành quả của một tình bạn thực sự đã trưởng thành qua 70 năm hợp tác. Tình bạn thân thiết giữa nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ mà chúng tôi đã dành cho Việt Nam rất nhiều trong suốt n chiều dài lịch sử đã được thể hiện và minh chứng trong năm nay. Năm 2021 sẽ là một năm quan trọng đối với chúng tôi, vì chúng tôi có thể kỷ niệm 05 năm mở lại Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM.

UBND TP.HCM tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân

Năm 2018 Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho Hội hữu nghị Việt Nam – Hung TP.HCM, năm 2020 UBND TP.HCM tặng bằng khen cho Hội và 02 cá nhân. Giữa TP.HCM và Thủ đô Budapest đã ký thỏa thuận về hợp tác hữu nghị vào năm 2018 và quận 01 TP.HCM đã kết nghĩa với quận 11 của Thủ đô Budapest.

Nguồn: Hufo