Home / Tin tức / Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử “trùm đa cấp” Liên Kết Việt

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử “trùm đa cấp” Liên Kết Việt

Bị cáo Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm tại phiên tòa.

Lê Xuân Giang cùng 6 thuộc cấp bị đưa ra xét xử vì lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.200 tỷ đồng của hơn 68.000 bị hại.

Sáng 21/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt, gồm: Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT, Lê Văn Tú – Tổng giám đốc, Nguyễn Thị Thủy – Phó Tổng Giám đốc, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, cùng là thành viên nhóm phát triển thị trường.

Trong vụ án này, hơn 66.000 nạn nhân bị công ty này lừa đảo chiếm đoạt với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Khoảng 6.000 bị hại được mời tới nơi xét xử. Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh tòa Hình sự – TAND TP. Hà Nội) làm chủ tọa.

Hội đồng xét xử gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Phiên tòa sơ thẩm có 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, các đương sự. Riêng “trùm đa cấp” Lê Xuân Giang có 5 luật sư bào chữa. Đặc biệt, Tòa đã triệu tập 6.053 bị hại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa. Đây là con số kỷ lục về số lượng người tham gia trong một phiên tòa.

Trong sáng nay, hàng trăm bị hại đến làm thủ tục tham dự và theo dõi phiên tòa qua màn hình.

Sau đây là một số hình ảnh tại phiên tòa:

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm tại phiên tòa.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt khai báo trước Hội đồng xét xử.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 4.

Bị cáo Trịnh Xuân Sáng khai báo trước Hội đồng xét xử

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường khai báo trước Hội đồng xét xử

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 6.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt khai báo trước Hội đồng xét xử.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 7.

Bị cáo Vũ Thị Hồng Dung khai báo trước Hội đồng xét xử

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 8.

Bị cáo Lê Thanh Sơn khai báo trước Hội đồng xét xử

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 9.

Bị cáo Lê Văn Tú, Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt khai báo trước Hội đồng xét xử.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 10.

Bị hại được mời tới nơi xét xử

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 11.

Hàng trăm người bị hại đến dự phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 12.

Bị hại được mời tới nơi xét xử theo dõi qua màn hình

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, còn Công ty BPQ là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng, Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị cáo này đặt ra.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng vào, Công ty Liên Kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

Các cơ quan tố tụng xác định, trong số tiền chiếm đoạt, Giang và đồng phạm chiếm hưởng 1.024 tỉ đồng. Trong đó, Giang có vai trò chủ mưu, chiếm đoạt của các bị hại hơn 862 tỉ đồng. Nguyễn Thị Thủy chiếm đoạt hơn 38,3 tỉ đồng. Lê Văn Tú chiếm đoạt hơn 61,9 tỉ đồng. Trịnh Xuân Sáng, Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Nhung chiếm đoạt từ 4 – 17 tỉ đồng.

Nguồn: vtv.vn