Home / Tin tức / Chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất một số dự án trên địa bàn tỉnh

Chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất một số dự án trên địa bàn tỉnh

Chiều 22/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn chủ trì hội nghị nghe báo cáo công tác chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất các dự án: Khu đô thị mới Nam đồng Lạc Ngàn, phường Tân Dân; Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đồng Đè Chảy, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì; Khu Công nghiệp Phú Hà giai đoạn I, tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Dự án Khu đô thị mới Nam đồng Lạc Ngàn, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì được thực hiện theo Quyết định số 1137/QĐ-UBND ngày 23/5/2014 của UBND tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích đất thu hồi của dự án là trên 63.148m2 của 163 hộ dân. Sau khi tiến hành các thủ tục, đến nay dự án đã thu hồi được 54.248,1m2. Hiện dự án còn 8 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích gần 4.340m2.

Dự án Xây dựng hạ tầng khu dân cư tại khu vực đồng Đè Chảy, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì được triển khai từ năm 2015. UBND thành phố đã tiến hành thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng được trên 7.152m2. Đã có 27/28 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án. Hiện còn hộ ông Lê Anh Quý – chủ nhân thửa đất số 84 rộng 1.188,7m2 đất trồng lúa, thuộc khu 12, phường Thanh Miếu là chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Dự án Khu Công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ có tổng diện tích 356,29ha. Đến nay, 100% mặt bằng phân khu phía Nam đã được bàn giao cho chủ đầu tư; phân khu phía Bắc hiện còn hộ bà Lê Thị Hậu, khu Lũng Thượng, xã Hà Thạch chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng với tổng diện tích gần 2.000m2 đất. Theo kế hoạch, 8h, ngày 23/12/2020, UBND thị xã Phú Thọ sẽ tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất cho dự án.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương đã làm rõ những vướng mắc, định hướng cách giải quyết và giải pháp giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn khẳng định, các dự án xây dựng khu đô thị nhà ở đều được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật vì lợi ích cộng đồng và mỹ quan đô thị. Các dự án có đầy đủ căn cứ pháp lý và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, việc tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng các dự án này là cần thiết để bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý để UBND thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các cơ quan chuyên môn cần rà soát lần cuối các quy trình, thủ tục và tiến hành cưỡng chế đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia; đồng thời cũng đạt hiệu quả chắc chắn không để xảy ra sai sót. Các địa phương cần phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ quyền, lợi ích của mình cũng như ý nghĩa của các dự án đang được triển khai.

Nguồn: baophutho.vn