Home / Bất động sản / “Cửa sáng” nào cho condotel trong năm 2021?

“Cửa sáng” nào cho condotel trong năm 2021?

Năm 2020 có lẽ là năm khó khăn nhất của thị trường condotel khi rơi vào trạng thái tuột dốc không phanh. Dù vậy, các chuyên gia vẫn rất kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường này trong năm tới.

Khép lại một năm “đóng băng”

Dịch bệnh Covid-19 và những điểm nghẽn pháp lý trước đó đã phủ một bóng đen ảm đạm lên toàn bộ bức tranh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020, trong đó, condotel là loại hình chịu thiệt hại nặng nề nhất, gần như đóng băng hoàn toàn.

Theo số liệu thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, cả nước chỉ ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Khoảng 2/3 dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những thị trường dẫn đầu như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Tính riêng trong quý III/2020, cả nước chỉ có 1 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn condotel, chỉ bằng 27% so với quý II và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý II, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Giới phân tích đánh giá, đây là sức cầu rất đáng lo ngại.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường condotel trong thời gian qua, ngoài tác động của dịch Covid-19 thì cơ bản là khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Việc một số chủ đầu tư không thực hiện trả lợi nhuận cao và không làm được sổ đỏ như đã cam kết, thậm chí không bàn giao được căn hộ condotel cho khách hàng đúng hạn, đã dẫn đến đổ vỡ tại một số dự án condotel, gây thiệt hại cho khách hàng cũng như nhà đầu tư thứ cấp khiến khách hàng có những tâm lý e ngại, mất niềm tin.

Dù đã có văn bản hướng dẫn về một số thủ tục pháp lý trong quy trình cấp sổ đỏ cho condotel, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn rất lo ngại về vấn đề kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào loại hình này. Do đó, vẫn cần các chính sách pháp lý “mạnh tay” hơn để vực dậy thị trường condotel.

Theo đó, sự hoàn thiện pháp lý được cho là bệ đỡ đắc lực nhất để các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường tiềm năng này. Dù tình hình hiện tại rất khó khăn, nhưng các chuyên gia vẫn kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng và nhiều cơ hội hơn đối với condotel, khép lại thời kỳ trầm lắng và bước sang trang mới với sự phát triển thăng hoa.

Dù hiện tại vẫn rất khó khăn, nhưng các chuyên gia đặt kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng và nhiều cơ hội hơn đối với condotel.

Condotel vẫn là mỏ vàng tiềm năng

Các chuyên gia đánh giá, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có khả năng phục hồi nhanh nhất sau dịch, condotel cũng không ngoại lệ. Sự phát triển nhanh, mạnh các dự án condotel trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ bộ mặt của ngành du lịch và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch lên đến khoảng 30%/năm đối với khách du lịch nội địa và khoảng 15%/năm đối với khách du lịch quốc tế trong các năm gần đây.

Bên cạnh sự tăng trưởng về lượng khách du lịch, sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu cũng góp phần vào sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng. Điều này cho thấy, thị trường nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển rất lớn.

“Với tiềm năng phát triển du lịch sẵn có của Việt Nam, tiềm năng phát triển condotel trong 10 – 20 năm tới là rất tốt, quan trọng là chúng ta rút kinh nghiệm được từ những thành công của mô hình tương tự đi trước của thế giới. Đặc biệt, việc xây dựng hạ tầng condotel mới là bước đầu, vấn đề quan trọng là chúng ta quản trị, khai thác sao cho hiệu quả”, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay.

Cửa sáng nào cho condotel trong năm 2021?

Cửa sáng nào cho condotel trong năm 2021?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội  phục hồi nhanh nhất sau dịch bởi những lợi thế có một không hai.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, condotel là sản phẩm được giới đầu tư đón nhận và sẵn sàng “rút hầu bao” bởi tính ưu việt mà loại hình bất động sản này mang lại như đa chức năng, nằm trong quần thể có dịch vụ trọn gói, có khả năng khai thác kinh doanh, thương mại mang lại tiềm năng sinh lời lớn trong suốt vòng đời sản phẩm. Với diện tích vừa phải, chi phí đầu tư của các bất động sản không gắn liền với đất này không quá lớn và phù hợp với đại đa số các nhà đầu tư.

“Bản chất của condotel là rất tốt, đó là xu hướng đồng thời là nhu cầu thực sự của thị trường, một “đứa con lai” có rất nhiều khả năng, phát huy tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng và tốt cho cả nền kinh tế, cho địa phương, chủ đầu tư, nhà đầu tư. Đây là một kênh huy động vốn đầu tư xã hội, tạo ra giá trị gia tăng dòng tiền, biến những đồng tiền “nằm chết” trong góc tủ trở thành đồng tiền đầu tư mang lại hiệu quả”, chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhìn nhận.

Theo vị chuyên gia, sau khi được luật hóa chặt chẽ, có tiền đề, chỗ dựa vững chắc thì thời gian tới các sản phẩm bất động sản hai trong một như condotel sẽ hoàn toàn do thị trường quyết định giá trị. Bên cạnh đó, cùng với những ưu thế, tiềm năng sinh lời vượt trội vốn có, condotel chắc chắn sẽ được nâng lên một mặt bằng mới, chứ không chỉ ở mức như hiện nay.

PGS.TS. Doãn Hồng Nhung, thành viên Ban Pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh thêm, việc tạo điều kiện phát triển các loại hình lưu trú du lịch như condotel cũng là cách để nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu của những dòng khách cao cấp, tạo ra diện mạo khang trang cho các vùng đất có tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế địa phương.

Do đó, thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện các điều kiện pháp lý để thị trường condotel, bất động sản nghỉ dưỡng có thể vận hành tốt, nếu không sẽ dẫn đến hiện trạng, nguồn cung mặc dù chưa đáp ứng được nhu cầu thực trên thị trường nhưng các sản phẩm đã hình thành thì vẫn tồn đọng, không bán được.

Đối với các nhà đầu tư, vị chuyên gia này cho rằng, không nên ngần ngại mà bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng này, thay vào đó, hãy trở thành những nhà đầu tư thông thái khi tham gia vào cuộc chơi. Nên lựa chọn những nhà phát triển đã có uy tín trên thị trường và cần tìm hiểu kỹ để rót vốn vào những dự án có tiềm năng. Phải nghiên cứu thật kỹ bản chất pháp lý, quyền nghĩa vụ tài chính của mô hình mà mình đầu tư, không nên chạy theo cam kết lợi nhuận. Bởi bất động sản nghỉ dưỡng là cuộc chơi dài hạn, không dành cho những nhà đầu tư chộp giật.

Còn đối với các chủ đầu tư, doanh nghiệp phát triển dự án, PGS.TS. Doãn Hồng Nhung cho rằng, cũng cần hướng tới những mục tiêu dài hạn, kéo theo đó là sự phát triển bền vững, bằng cách xây dựng dự án chất lượng, đồng bộ hạ tầng, đúng quy hoạch, không xây dựng tràn lan và cũng không nên quảng cáo sai sự thật với mục đích chỉ để bán được hàng, bởi đó chỉ là lợi ích trước mắt nhưng sẽ kéo theo hệ lụy lâu dài.

“Việc phát triển các căn hộ condotel thời gian qua đã đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Điều này cũng cho thấy tiềm năng sinh lời của loại hình bất động sản này rất lớn và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển mạnh, có thể trở thành điểm nhấn trên thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sau dịch”.

Vị chuyên gia cho biết thêm, cơ hội sẽ đến với các thị trường chưa tăng trưởng nóng trong những năm qua và đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm triển khai dự án. Việc nhiều dự án của các doanh nghiệp lớn đang rục rịch triển khai trong giai đoạn cuối năm nay càng chứng tỏ sức phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng là rất nhanh chóng và đáng lạc quan./.

Nguồn: reatimes.vn