Home / Y tế / Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người, cần được đầu tư thêm

Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người, cần được đầu tư thêm

Tại Nha Trang, Văn phòng chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người đã tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai dự án khoa học công nghệ giai đoạn 2010-2020 và định hướng trong thời gian tới của Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người

Năm 2020 là năm cuối trong giai đoạn (2010-2020) của Chương trình Sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người do Bộ Y tế là cơ quan chủ quản.

TS-BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin- phát biểu tại hội thảo.

Về nội dung báo cáo của các nhà khoa học cho thấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách và chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin, song với sự tâm huyết, nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà quản lý và đơn vị chủ trì dự án chương trình đã đạt được kết quả khả quan.

Toàn cảnh hội thảo

Trong 9 dự án, 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ được triển khai, đến nay đã hoàn thành 8 nhiệm vụ, 2 nhiệm vụ sẽ hoàn thành trong năm 2020. Có 01 sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và 01 sản phẩm đang chờ phê duyệt; Đã làm chủ được công nghệ phối trộn vắc xin 5/1 (Bạch hầu, uốn ván, ho gà toàn tế bào, viêm gan B, Hib cộng hợp). Tuy nhiên, Chương trình phát triển sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người cũng còn hạn chế, nhất là mục tiêu thương mại hóa chưa đạt được. Hiện nay giá vắc xin chưa được tính đúng, tính đủ cho nên khó kêu gọi nhà đầu tư; Cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, nguồn nhân lực của đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin cần được được đầu tư thêm để đảm bảo hiệu quả cao.

Nguồn: suckhoedoisong.vn