Home / Tin tức / Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia

Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia

Ngày 29/12/2020; tại Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đã tổ chức kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và Việt Nam (30/12/1955 – 30/12/2020).

Indonesia là một trong những nước đầu tiên trong khối ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, hiện đứng thứ 05 trong ASEAN và thứ 28/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 74 dự án trị giá 556 triệu USD.

Trong 65 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước đã và đang ngày càng được chính phủ 02 nước củng cố và phát triển mạnh mẽ, Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/1955 và đến tháng 06/2013, hai bên đã nâng cấp thành quan hệ lên đối tác chiến lược và Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á.

Kể từ đó, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện hơn, sâu rộng hơn, cả song phương và đa phương. Quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, tần suất trao đổi và tiếp xúc cấp cao và các cấp gia tăng.

Tổng thống Indonesia – Sukarmo và Chủ tịch Hồ Chí Minh tham quan Việt Nam năm 1959

Từ đầu năm 2020, trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, lãnh đạo hai nước đã chủ động trao đổi kinh nghiệm ứng phó đại dịch và các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống cho người dân giai đoạn hậu đại dịch.

Từ khi Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 06/2013) đến nay, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu về cả chiều rộng lẫn chiều sâu thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…Hai bên hiện đã ký hơn 30 hiệp định trên nhiều lĩnh vực và thường xuyên trao đổi, thúc đẩy hợp tác tại hai diễn đàn quan trọng là Uỷ ban hợp tác về Khoa học và Công nghệ và Uỷ ban Hợp tác song phương.

Cắt bánh sinh nhật 65 năm quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Indonesia đã có những đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề an ninh khu vực, thúc đẩy quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương, thể hiện vai trò chủ đạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Thời gian qua, hợp tác kinh tế giữa hai nước có bước phát triển nhảy vọt, với kim ngạch thương mại song phương tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2010 lên 9,1 tỷ USD năm 2019.

Tiết mục múa dân tộc Indonesia

Trong 05 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của thương mại song phương Việt Nam- Indonesia luôn đạt mưc 12%/ năm. Trong 08 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ, do tác động của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh các hợp tác về chính trị và kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân cũng là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân hai nước, trở thành chất xúc tác tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tiết mục múa rối cạn của dân tộc Việt Nam

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia có khoảng 300 người sống tại các thành phố lớn như: Jakarta, Bandung, Bali, Yogyakarta. Trong khi đó, cộng đồng người Indonesia tại Việt Nam có khoảng 900 người sống chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM.

Nhân buổi lễ kỷ niệm này; thông qua các hoạt động diễn ra ngắn gọn sẽ giúp nhân dân TP.HCM hiểu biết thêm về nền kinh tế – văn hóa – xã hội của Indonesia, góp phần giúp nhân dân 02 nước hiểu biết sâu sắc các giá trị của nhau và phát triển các mối quan hệ đó ngày một tốt đẹp hơn.

Nguồn:Hufo