Home / Giáo dục / Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: đón nhận danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới

Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: đón nhận danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới

Sáng ngày 30/12/2020; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – TP.HCM đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường còn đón nhận Huân chương lao động hạng Ba cho cá nhân ông Chu Tấn Sĩ, Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ của Đoàn Thanh niên Trường, Cờ thi đua của Tổng Liên Đoàn Lao động VN và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Về tham dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh, Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang – Nguyên Chủ tịch nước, NGND – Thầy thuốc Nhân dân, bà Nguyễn Thị Lan – Phu nhân của AHLĐ – TTND – Viện sĩ Tiến sĩ Dương Quang Trung, lãnh đạo UBND…và CBVC- GV, cán bộ lão thành, lãnh đạo các thời kỳ của Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trao Danh hiệu AHLĐ Thời kỳ đổi mới cho Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – TP.HCM

Với tư cách là Trường ĐH trực thuộc UBND TP.HCM; qua quá trình hình thành và phát triển 31 năm, với những thành tích đã đạt được, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã nỗ lực phấn đấu từ một Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thành phố trở thành một trường đại học đào tạo trình độ đại học – sau đại học, nghiên cứu khoa học uy tín, đạt chất lượng cao trong lĩnh vực y tế và đang dần đạt trình độ quốc tế, cũng như từng bước hội nhập bình đẳng, vững vàng vị thế trong hệ thống đại học tiên tiến thế giới; tham gia đóng góp hiệu quả vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước. Danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới là một danh hiệu vinh dự cao quý nhất của Nhà nước trao tặng cho tập thể Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Dương Anh Đức, trao Bằng khen của Thủ tướng cho Đoàn Thanh Niên Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – Dương Anh Đức phát biểu nhấn mạnh tại buổi lễ đón nhận AHLĐ Thời kỳ đổ mới: sự trưởng thành và lớn mạnh của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch hôm nay là kết tinh các giá trị từ bề dày truyền thống với 31 năm; truyền thống học tập, yêu nghề. Sự lao động hăng say, sáng tạo, sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động của nhà trường. Với những nỗ lực, phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, cùng với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công định hướng mới của lãnh đạo nhà trường cũng như Nghị quyết của Đảng bộ nhà trường đã đề ra.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – PGS.TS. Ngô Minh Xuân cho biết: trong hơn 31 năm qua; để đạt được sứ mệnh, mục tiêu đào tạo, hướng tầm nhìn tới tương lai , bao thế hệ lãnh đạo cùng CBVC, GV của toàn trường đã cùng nhau đoàn kết và nỗ lực hết mình, đồng tâm hiệp lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để có thể tồn tại, phát triển về mọi mặt và đã có những bước tiến đáng tự hào trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn, cán bộ quản lý. Từ Trung tâm Đào tạo; mỗi năm chỉ tuyển sinh khoảng 100 SV y khoa trong thập kỷ 90 –  thế kỷ 20, với 01 mã ngành ĐH duy nhất là BS Đa khoa, thì bây giờ trường đã được tuyển sinh 1.400 SV mỗi năm, với 10 mã ngành ĐH khác nhau. So với thời điểm mới thành lập, hiện nay tổng số SV hệ đại học đang theo học tại trường đã tăng hơn 100 lần. Đối với hệ sau Đ; cách đây đúng 11 năm, trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mới được phép tuyển sinh khoá đầu tiên với 18 bác sĩ học CK1 Tai mũi họng, đến nay trường đã có tổng số học viên sau ĐH đang theo học tăng hơn 100 lần, với 58 mã ngành sau ĐH khác nhau từ bác sĩ nội trú, CK1, CK2, Thạc sĩ  và cả Tiến sĩ tổng số SV – học viên hiện đang theo học hơn 9000.

Đón nhận cờ thi đua của Liên Đoàn Lao động VN

Trong những năm gần đây để hoàn thành nhiệm vụ; bảo đảm nguồn nhân lực y tế trình độ cao và thực hiện thành công chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM đề ra, tập thể nhà trường và lãnh đạo nhà trường đã luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát, triển khai thực hiện các dự án đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở giảng dạy, trong quá trinh thực hiện các dự án nhà trường luôn đạt kế hoạch về tiến độ thực hiện và đảm bảo về chất lượng G7.

Hiện nay, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang triển khai một số dự ánh như: dự án “Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2)”, chuẩn bị được khởi công trong năm 2021. Dự án “Xây dựng mới Trung tâm Xét nghiệm Y khoa thành phố” sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 30/04/2021. Dự án “Bệnh viện đa khoa thực hành 1”, đã duyệt cong phương án kiến trúc. Dự án “Trung Tâm Nghiên cứu, Thí nghiệm chuyên sâu (Khu A3)”; toà nhà Nha Dược, hợp tác quốc tế đã hoàn thành về xây dựng và được trang bị đầy đủ về máy móc trang thiết bị trong năm 2020. Dự án “Xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và Bệnh viện trong ngày”, tại Khu B của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang được triển khai.

Ngày 15/03/1989,Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế trực thuộc UBND TP.HCM, tiền thân của Trường ĐH  Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã được thành lập do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Nguyễn Khánh ký quyết định thành lập số 59CT. Gần 20 năm sau đó, vào ngày 07/01/2008,Thủ Tướng Chính Phủ đã ra Quyết định số 24/QĐ-TTg thành lập ĐH  Y khoa Phạm Ngọc Thạch trên cơ sở Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM.

Năm 2009, được sự cho phép của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế, nhà trường chính thức bắt đầu tuyển sinh và đào tạo hệ sau đại học. Với Sứ mạng là một trường đa ngành, đa cấp thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống bệnh tật, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngày 20/11/ 2013 trường tiếp tục thành lập khoa Y Việt – Đức, liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y khoa Johannes Gutenberg – University Mainz – CHLB Đức.

Nguồn: ĐH Y Khoa PNT