Home / Văn hóa thể thao / Thú chơi trang kiểng của người miền Tây

Thú chơi trang kiểng của người miền Tây

Vào những ngày giáp Tết; vườn kiểng của anh Nguyễn Văn Vẹn ở ấp Linh Quy, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm – tỉnh Bến Tre, khách ra vào khá thường xuyên. Khách ở đây không đi săn mai kiểng như ở các vùng khác, họ chuyên đi tìm trang kiểng. Đặc điểm ở vườn kiểng của anh Vẹn là có khá nhiều trang kiểng, đủ loại màu sắc như: màu đỏ truyền thống, màu hồng, màu cam mỹ, màu vàng, màu trang Pháp và màu trắng.

Giao trang màu vàng cho khách hàng tỉnh Tây Ninh

Nhiều khách chơi kiểng hiện nay cho biết, trang kiểng chơi khá thú vị hơn mai kiểng; bởi vì trang cho bông quanh năm, nếu vào mùa bông nở rộ thì đàn bướm tụ về khá đông, trông vườn kiểng như thế cũng thích thú. Điểm khá thú vị nữa là bông trang nhìn nhẹ nhàng – thùy mị – có cánh khá to càng nhìn càng thích. Có lẽ chính những ưu diểm này mà giới chơi hoa kiểng bắt đầu chuyển sang sở thích mới chăng?

Anh Nguyễn Văn Vẹn bên cây kiểng cổ thụ

Anh Vẹn chia sẻ: dạo trước trang vàng lên ngôi, giá khá cao nhưng nay xuống ngôi, nhường lại vị trí cho trang màu cam mỹ. Khách hàng ở vườn kiểng này từ nhiều vùng miền khác nhau như: Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM, Tây Ninh, ĐBSCL…Ban đầu tôi đi săn cây cổ, mai…tình cờ gặp trang và mua về tỉa tót cho đẹp, không ngờ trúng khách “chơi” yêu mến loại bông trang, từ đó tôi nghiêng về loại kiểng này cho đến bây giờ. Hiện trong vườn kiểng của tôi có cây bông trang màu hồng, được mua từ bên Lào về.

Cây trang hồng được mua từ bên Lào về

Cây trang trắng

Từ khi chuyển sang thú chơi trang kiểng, vườn kiểng nhà anh Vẹn ngày càng dày đặc những cây trang đa màu sắc, đúng  lúc người chơi tìm đến thú chơi mới trong làng kiểng và người ta bắt đầu biết đến cái tên “Vẹn kiểng”. Khi nguồn cung ngày bắt đầu khan hiếm, anh Vẹn chuyển qua ươm và tạo dáng mới cho dòng trang kiểng. Không ngờ cây trang ngày nào vốn đứng “lởm chởm” bên cạnh bàn thiên của người dân Nam  Bộ nay ngang nhiên trở thành “Nữ hoàng kiểng” sánh vai cùng Hoa hậu Xuân kiêu hảnh ở miền Nam – Mai vàng, đã ngự trị khá lâu trong lòng người yêu kiểng.

Bông trang vàng

Có một điều ít ai ngờ; anh Vẹn vốn sinh ra ở vùng ven biển Trà Vinh, lớn lên đã quen với nắng – gió và sóng biển nhưng lại  khởi nghiệp với cây kiểng. Âu cũng là cái duyên lận đận của tuổi thanh niên, sau những năm tháng lưu lạc đến TP.HCM làm công nhân, rồi lập gia đình trở về quê vợ tiếp tục làm công nhân. Với đồng lương ba đồng ba cọc, hai vợ chồng son cũng không dư dã gì nhưng xa nhà, không ai trông nom bà ngoại của vợ. Cuối cùng vợ chồng anh Vẹn trở về quê ngoại của vợ lập nghiệp. Là chàng trai đất biển, về miệt vườn sinh sống, anh Vẹn không thể quen với cách sống đơn giản của dân miệt vườn như: bồi mương, đặt lợp…Cái duyên đến nghề kiểng trùng hợp trong một lần anh đi bán bánh in dạo ở các làng quê, tìm thấy một cây trang đẹp, anh mua về và bán được vài chục triệu. Lòng vui mừng và cũng bắt đầu từ đó, anh Vẹn dấn thân vào nghề mua – bán kiểng.

Khu ươm trang kiểng của anh Vẹn

Anh Vẹn cho biết: để có được kinh nghiệm và cơ ngơi vườn kiểng như hôm nay, tôi đã trả giá khá nhiều trong nghề như: mua bán bông tết, bị “giang hồ” Nhà Bè canh me cướp tiền, trộm mai…Ngao ngán những đêm ngủ lề đường bán bông, canh trộm, tôi nghỉ đưa bông Tết lên Nhà Bè bán mà chọn thị trường ở quê để lập nghiệp. Nghề nào cũng vậy, chúng ta phải “trả giá”, mới có thành công. Và quan trọng nhất là chúng ta phải biết yêu quý cây kiểng và đặt niềm tin vào nét đẹp của chúng, ta mới thành công được.

Thông tin liên hệ: Nguyễn Văn Vẹn, số điện thoại 0978 700 456 (zalo)