Home / Văn hóa thể thao / Kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot: minh chứng Việt Nam – Campuchia Samaki

Kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot: minh chứng Việt Nam – Campuchia Samaki

Sáng 07/01/2020; nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Chiến thắng 7/1 (7/1/1979 – 7/1/2021), tại TP.HCM Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCMHội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 42 năm Ngày chiến thắng biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (07/01/1979 – 07/01/2021).

Văn nghệ chào mừng

Cách đây 46 năm; sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào ngày 17/4/1975, nhân dân Campuchia chưa kịp mừng vui thì bọn Pôn Pốt vừa mới lên cầm quyền đã thực hiện một đường lối, chính sách cực kỳ phản động, đuổi dân ra khỏi thành phố Phnôm Pênh, bắt đầu biến đất nước Campuchia thành “các công xã” và trại tập trung khổng lồ với chính sách diệt chủng cực kỳ tàn bạo, đất nước đầy những hố chôn người.

Trương Minh Nhật – Chủ tịch Hội Hữu nghị VN – Campuchia tại TP.HCM, phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

Campuchia lúc đó là một xã hội không tưởng: không có chùa chiền, không họp chợ, không trường học, không bệnh viện, không xài tiền, không có gia đình; Thủ đô Phnôm Pênh không có dân ở… Sau 3 năm 8 tháng 20 ngày cai trị, bọn chúng đã giết hại hơn 2,7 triệu người dân vô tội Campuchia. Pôn Pốt thực hiện chính sách xâm lược và diệt chủng đối với Việt Nam. Từ tháng 05/1975 đến 23/12/1978, đưa cả 10 sư đoàn tấn công 10 tỉnh thành biên giới phía Tây Nam giết hại hơn 5.000 dân thường Việt Nam, làm bị thương gần 5.000 người khác, bắt và đưa đi thủ tiêu trên 20.000 người, gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất, hoa màu, gia súc, nhà cửa… Nhân dân dọc biên giới hai nước không thể nào quên các địa danh đẩm máu như: Ba Chúc, Bến Cầu và câu chuyện 12 cô gái thanh niên xung phong đã nhuộm bằng máu của tội ác…

Đáp lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân và Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia: “Hãy cứu giúp chúng tôi, không phải chỉ cứu giúp mấy vạn người tị nạn mà phải cứu cả dân tộc”, quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh với lực lượng vũ trang Cách mạng và nhân dân Campuchia đứng lên đánh tan tập đoàn phản động Pôn Pốt – Iêng Sary – Khiêu Samphon, giải phóng Phnôm Pênh ngày 07/01/1979, xóa bỏ chế độ diệt chủng, xây dựng lại xã hội mới cho nhân dân Campuchia.

Ngày 07/01/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Sau đó, do yêu cầu của Bạn, trong 10 năm tiếp theo (1979-1989), các đoàn chuyên gia Trung ương, lực lượng vũ trang và các địa phương (trong đó có Đoàn chuyên gia A50 của Thành phố Hồ Chí Minh) cùng quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Bạn hồi sinh, khôi phục kinh tế, ổn định xã hội, đánh tan bọn tàn quân Pôn Pốt để bảo vệ vững chắc đất nước Campuchia.

Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM – ông Sok Dareth, chia sẻ quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM, ông Sok Dareth đã nhấn mạnh lại những lời nói của Ngài Samdech Techo Hun Sen – Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia rằng: ngày 21/06/2017; nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra đi tìm đường cứu nước, Thủ tướng Hun Sen trở về thăm lại con đường cứu nước và gặp lại nhân chứng lịch sử của hành trình đặc biệt đi tìm sự sống cho đất nước nước Campuchia tại huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước. Một lần nữa Hun Sen – Thủ tướng Vương Quốc Campuchia đã khẳng định: ai nói gì cứ nói nhưng không thể thay đổi được lịch sử rằng, nhờ có Việt Nam chúng tôi mới xây dựng được Lực lượng vũ trang, giải phóng được dân tộc. Trước giải phóng Campuchia chỉ có 05 triệu người, nay đã 15 triệu người. Việc xóa bỏ chế độ Pol Pot cũng đồng nghĩa với việc kết thúc sự bất ổn ở khu vực, chúng ta có hòa bình và Campuchia trở thành thành viên của ASEAN, góp phần gìn giữ sự hòa bình ổn định trong khu vực. Campuchia đã có được người bạn tốt nhất là Việt Nam, đây là minh chứng và là chân lý lịch sử mà không thế lực nào có thể xuyên tạc chối bỏ được.

Trải qua bốn mươi hai năm, từ “những cánh đồng chết’ hoang tàn, đổ nát; từ trong bao chết chóc, đau thương của thảm họa diệt chủng, nhân dân Campuchia đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục muôn vàn khó khăn thách thức, làm cuộc hồi sinh kỳ diệu với những thay đổi sâu sắc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa của đất nước Chùa Tháp.

Ngày nay, Campuchia được thế giới biết đến với Biển Hồ mênh mông giàu tài nguyên thiên nhiên, dòng Mêkông chở nặng phù sa làm nên những cánh đồng lúa bạt ngàn, tượng nữ thần Apsara xinh đẹp, nụ cười Bayon huyền bí.

Dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia do Đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, cùng với sự quyết tâm mạnh mẽ nhân dân Campuchia tiếp tục phấn đấu giành được những thành tựu to lớn trong quá trình xây dựng Vương quốc Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập, không liên kết, phồn vinh và có quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng và khu vực.

Trong ngày lịch sử thiêng liêng đầy ý nghĩa của nhân dân Campuchia anh em, chúng ta không thể nào quên những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, gồm bộ đội, thanh niên xung phong đã ngã xuống. Biết bao mồ hôi và cả máu của các cựu chuyên gia đã thấm đẫm trên đất nước Chùa Tháp để tham gia giải phóng nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng và góp phần xây dựng, bảo vệ đất nước sau ngày 07/01.

Nguồn: Hufo