Home / Kinh tế / Nhận định chứng khoán ngày 8/1/2021: Có thể đảo chiều bất cứ lúc nào

Nhận định chứng khoán ngày 8/1/2021: Có thể đảo chiều bất cứ lúc nào

Chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch theo chiều hướng tích cực và đóng cửa tăng hơn 13 điểm, mức cao nhất trong ngày nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Với diễn biến hiện tại, không loại trừ khả năng VN-Index tiếp tục được kéo lên nhờ nhóm cổ phiếu trụ, tuy nhiên cơ hội đầu tư hiện tại là không còn nhiều. Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 08/01/2021.

Sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung, dài hạn.

Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.180-1.200 điểm.

Nắm giữ vị thế trung hạn

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên sáng trước khi bật tăng mạnh vào cuối phiên 07/01. Như vậy, đã không có tín hiệu xác nhận cho mẫu nến đảo chiều của phiên trước đó và chỉ số vẫn đang tiếp nối xu hướng tăng điểm khá hưng phấn và đóng vai trò chủ đạo. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn (lưu ý vùng hỗ trợ gần quanh 1.100).

Ảnh minh họa

Cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái hưng phấn tột độ. Nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống giao dịch tiếp tục bị nghẽn trong phiên 07/01, nếu không thì thanh khoản có thể lập kỷ lục mới. Sau khi vượt qua được ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.187 điểm (đỉnh tháng 3/2018). Tính đến thời điểm hiện tại thì gần như có thể khẳng định VN-Index đã lập kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp trong giai đoạn từ 2007 đến nay với 10 tuần và mức tăng 25% kể từ ngưỡng 925 điểm cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư với việc cứ mua là thắng. Và với việc hệ thống giao dịch thường xuyên bị nghẽn về phiên chiều thì thật khó có thể đoán được đà tăng bao giờ sẽ chấm dứt.

SHS cho rằng, với việc các đợt bán chốt lời xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn, còn cứ tăng tiếp với đà tăng như hiện tại thì sẽ rủi ro điều chỉnh mạnh. SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bán các cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào, có thể giữ lại để bán với giá cao hơn với các cổ phiếu đang có đà tăng tốt hoặc chốt lãi các cổ phiếu đã tới vùng giá mục tiêu nhằm bảo vệ lợi nhuận đã đạt được và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia trở lại.

Chỉ số sẽ sớm tiến về vùng đỉnh quanh 1.200 điểm

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Nhìn chung thị trường vẫn đang rất mạnh mẽ khi chỉ chịu áp lực điều chỉnh vào đầu phiên sáng và đã tăng tốt hơn vào phiên chiều, tiếp tục thiết lập mức cao mới so với phiên hôm qua. Tín hiệu này giúp duy trì khả năng chỉ số sẽ sớm tiến về vùng đỉnh quanh 1.200 điểm ngay trước tết âm lịch.

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về giá trị RSI khi đang về vùng kháng cự, điều này có thể khiến thị trường tiếp tục tình trạng rung lắc trong phiên, và nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc này để gia tăng tỷ trọng, ưu tiên chú ý đến các cổ phiếu được dự đoán có kết quả kinh doanh quý IV/2020 tăng trưởng tốt.

Chưa có dấu hiệu tiêu cực

(CTCK Yuanta Việt Nam – YSVN)

Thị trường vẫn duy trì đà tăng trong phiên giao dịch cuối tuần và VN-Index có thể tiếp tục hướng về mức 1.200 điểm (tức mức đỉnh cũ năm 2018). Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục cải thiện cho nên xu hướng tăng ngắn hạn được củng cố bền vững. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan và chưa có dấu hiệu tiêu cực cho nên chiến lược ngắn hạn là ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân mới.

Thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi

(CTCK MB – MBS)

Thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi để chinh phục đỉnh cao lịch sử: Tâm lý hứng khởi, dòng tiền mạnh chưa có tiền lệ, khối ngoại duy trì chuỗi mua ròng,…

Với đà tăng kể từ đầu tuần cho tới nay, việc thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm cũng chỉ khoảng 2-3 phiên nữa. Nhà đầu tư đang chờ đợi thời khắc thị trường lập đỉnh lịch sử mới.

VN-Index giữ vững vị thế trên ngưỡng 1.150 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Dòng tiền đầu tư lan tỏa mạnh khi có đến 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản giảm nhẹ, biên độ thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực vẫn đều đang duy trì nhịp tăng điểm của VN-Index. Tuy nhiên, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Dòng tiền nội tại ổn định và mức thanh khoản cao sẽ tiếp tục ủng hộ VN-Index giữ vững vị thế trên ngưỡng 1.150 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Có thể đảo chiều bất cứ lúc nào

(CTCK Asean – Aseansc)

Trong phiên giao dịch ngày 07/01, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 13 điểm, mức cao nhất trong ngày nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 13,28 điểm (tăng 1,16%), đóng cửa ở mức 1.156 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 760 triệu cp (giảm 4%), giá trị hơn 17.000 tỷ đồng (giảm 6%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (302 mã tăng/142 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 303 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào HPG, VND, VCI, và SSI.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa với giá đóng cửa nằm ngoài dải ‘Bollinger’ trên, kết hợp với việc chỉ số RSI ở mức 100 điểm, cho thấy chỉ số VN-Index đang tiến sâu vào vùng quá mua, và có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.140-1.150 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.120-1.130 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.160-1.170 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.180-1.190 điểm.

Aseansc không loại trừ khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục được kéo lên nhờ nhóm cổ phiếu trụ, tuy nhiên cơ hội đầu tư hiện tại là không còn nhiều. Do đó, Aseansc tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này, và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/ 50% stocks.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguồn: kinhtechungkhoan.vn