Home / Du lịch / Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP.HCM

Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP.HCM

Công an và Sở Du lịch TP.HCM đã phối hợp báo cáo tổng kết 05 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo An ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn TP.HCM giữa Công an TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020.

Với hiệu lực pháp lý và hiệu quả của Quy chế phối hợp, qua 05 năm triển khai hai đơn vị đã phối hợp thực hiện triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Thống kê lượng khách du lịch nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất tại TP.HCM tăng theo từng năm như sau: năm 2016 có 1.013.595 lượt khách thì đến năm 2019 tăng 1.930.887 và 06 tháng đầu năm 2020 chỉ ở mức 289.646. Số lượt khách nước ngoài khai báo tạm trú trên địa bàn TP.HCM cũng tăng đáng kể, trung bình từ 2016 đến hết năm 2019 mỗi năm có hơn 3.500.000 lượt khách khai báo tạm trú.

Hai đơn vị ký kết quy chế hợp tác

Hai đơn vị đã  phối hợp trong công tác kiểm 114 cơ sở kinh doanh lưu trú, phát hiện 89 cơ sở vi phạm với các lỗi phổ biến như: không thông báo lưu trú, không duy trì điều kiện với khách sạn đã được xếp hạng sao, không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về việc thay đổi người đại diện, không niêm yết giá công khai…các vụ việc vi phạm trên, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Bên cạnh đó, căn cứ Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Bộ Công an quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã thực hiện công tác đăng ký, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự cho 3.109 cơ sở kinh doanh lưu trú, thực hiện công tác hậu kiểm, kiểm tra định kỳ theo đúng quy định. Kết quả Công an TP.HCM đã kiểm tra 262 lượt khách sạn, phát hiện 226 lượt cơ sở vi phạm với các hành vi phổ biến như không thông báo lưu trú, thiếu tinh thần trách nhiệm để các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm tại cơ sở lưu trú…

Tình hình đeo bám, chèo kéo du khách quốc tế tại các điểm du lịch nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng diễn ra phức tạp, đặc biệt là tình trạng móc túi, giựt túi xách đối với khách bộ hành. Trong khi Công ty phục vụ các đoàn khách tàu biển với số lượng khách lớn, tham quan nhiều điểm, chia ra nhiều tuyến nên công tác đảm bảo an ninh an toàn cho khách hết sức khó khăn.

Tính đến tháng 9/2020 trên địa bàn TP.HCM có 836 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 148 doanh nghiệp lữ hành nội địa, 71 chi nhánh-VPĐD tỉnh khác, 76 đại lý lữ hành, 14 công ty liên doanh và 20 văn phòng đại diện du lịch nước ngoài. Với số lượng đông đảo doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực lữ hành tại TP.HCM.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay trên địa bàn có 5.582 hướng dẫn viên đang hành nghề, trong đó có 3.422 hướng dẫn viên quốc tế và 2.160 hướng dẫn viên nội địa. Phần lớn số hướng dẫn viên có thẻ hành nghề thường hoat động tự do, không ký hợp đồng chính thức với các công ty lữ hành nên công tác quản lý thường gặp khó khăn. Vẫn còn tình trạng mất cân đối về ngôn ngữ trong cộng đồng hướng dẫn viên quốc tế, thừa các ngôn ngữ phổ biến như: Anh, Hoa, Pháp… thiếu những ngôn ngữ hiếm như Hàn Quốc, Nhật, Ý…đã tạo kẽ hở cho một số người, kể cả người nước ngoài hoạt động hướng dẫn viên chui.

Trong niên hạn, hai đơn vị đã phối hợp phát hiện 940 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài, đã điều tra khám phá 484 vụ, bắt 297 đối tượng có liên quan, đang xác minh điều tra 61 vụ, 04 đối tượng. Trên thực tế, khách du lịch nước ngoài bị xâm hại tài sản nhiều hơn với số vụ việc do cơ quan công an thụ lý, do các nguyên nhân như: khách không khai báo, ngại khai báo vì không đủ chứng cứ.

Ngoài ra tình hình người nước ngoài tạm trú và lợi dụng du lịch vi phạm pháp luật trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu gia tăng, năm 2016 xử lý vi phạm hành chính, buộc trục xuất 58 đối tượng với hành vi phổ biến là quá hạn thị thực du lịch. Năm 2017 là 148 vụ, năm 2018 là 98 vụ; đến năm 2019 bắt giữ, xử lý 315 đối tượng người Trung Quốc (Đài Loan), 133 đối tượng có quốc tịch các nước Châu Phi, 93 đối tượng Hàn Quốc và 140 đối tượng các quốc tịch khác với các hoạt động vi phạm phổ biến là tổ chức cá cược ăn tiền trái phép, tổ chức sàn chứng khoán online, tổ chức các cược thể thao, trò chơi qua mạng, gọi điện giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vận chuyển trái phép chất ma túy… Đáng chú ý, thời gian gần đây phát hiện nhiều người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc cư trú quá hạn, nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc đến TP.HCM.

Chia sẻ của một số đơn vị:

Saigontouris: khách du lịch trong nước tập trung buổi sáng sớm tại các khu vực văn phòng 45 Lê Thánh Tôn – quận 01, văn phòng 01 Nguyễn Chí Thanh –  quận 05, để đi tham quan các chương trình du lịch trong nước, thường xuyên bị các đối tượng trộm cướp theo dõi và giựt giỏ xách khi khách vừa xuống xe taxi, vì thời gian buổi sáng sớm ít khi có lực lượng công an đi tuần tra và canh gác, hệ thống chiếu sáng cộng cộng ngừng hoạt động.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM: từ năm 2016 đến nay, Phòng PA08 đã tiếp nhận cấp đổi, gia hạn thị thực du lịch cho 34.903 trường hợp. Tình hình cấp đổi, gia hạn thị thực du lịch giảm dần theo các năm là do các chính sách mở của Chính Phủ, thực hiện cấp thị thực điện tử, quy chế đơn phương miễn thị thực đối với nhiều quốc gia đóng vai trò then chốt trong chính sách thu hút du lịch của nước ta như: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha…Số người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam mục đích du lịch nhưng đã ở lại làm ăn, sinh sống gia tăng, tạo lập cộng đồng người Hàn Quốc đông đảo, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, phát sinh nhiều hoạt động phức tạp như: nhà hàng, quán bar, karaoke, spa thẩm mỹ, tập trung tại nhiều khu vực dẫn đến vi phạm pháp luật tăng, hình thành nguồn cung về các hoạt động kinh doanh, giải trí phục vụ cho cộng đồng người Hàn Quốc tăng, trong đó phải kể đến khu vực phường 02, phường 04 của quận Tân Bình và khu Phú Mỹ Hưng của quận 07, gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn TP.HCM.

Công an quận 01: qua thống kê cho thấy từ 05 năm trước, khi thực hiện quy chế phối hợp đa ghi nhận 1.773 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến người nước ngoài. Nhưng từ năm 2016 đến nay phạm pháp hình sự xảy ra 1.085 vụ, trong đó có 207 vụ liên quan đến người nước ngoài bị xâm hại tài sản như: trộm cắp tài sản, cướp giật…Công tác phối hợp thực hiện quản lý Nhà nước trên lĩnh vực du lịch và xử lý các vụ việc về an ninh trật tự liên quan đến khách du lịch tương đối kịp thời, giải quyết nhanh khi tiếp nhận tin báo mất hộ chiếu. Xử lý những vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch như: Công ty lữ hành Golux 85 Nguyễn Hữu Cầu, Phường.Tân Định không có giấy phép hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn thực hiện bán tour quốc tế qua mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công ty lữ hành có ấn phẩm quảng cáo chứa đựng nội dung trái với chủ trương của Đảng và Nhà nước vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo hoặc qua công tác nắm tình hình, quản lý lưu trú phối hợp với các lực lượng chức năng của quận xử phạt vi phạm hành chính 2.789 trường hợp người nước ngoài vi phạm lưu trú, lao động trái phép, nhập cảnh trái phép.

Khách sạn Nikko: từ năm 2016 đến nay, theo con số thống kê của khách sạn đã xảy ra 90 vụ khách lưu trú bị cướp giật điện thoại, dây chuyền, túi xách trên đường…Trong 05 năm qua, có 24 vụ khách bị móc túi khi đi bộ trên đường hoặc khi đang mua sắm trong chợ hay các trung tâm mua sắm; 20 vụ taxi lừa tài sản khách, 19 vụ khách báo mất tài sản trong khách sạn.

Nguồn: Sở Du Lịch TP.HCM