Home / Y tế / Chương trinh Tư vấn và Tầm soát Sức khỏe: cần phát huy mạnh mẽ vai trò Bác sĩ gia đình

Chương trinh Tư vấn và Tầm soát Sức khỏe: cần phát huy mạnh mẽ vai trò Bác sĩ gia đình

Ngày 9/01/2021; Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức chương trình tư vấn và tầm soát sức khỏe, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục với Bác sĩ gia đình”, tại Hội Trường Truyền Thông, Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, 461 Sư Vạn Hạnh , P.12, Q.10, TP.HCM.

Tặng hoa cho đại biểu và báo cáo viên

Chủ đề tư vấn định kỳ tháng 01/2021 của Phòng khám được chọn tham gia chương trình thi đua số 21 của Đảng Ủy Khối ĐHCĐ TP.HCM ; vì vậy có sự tham dự của Khối ĐHCĐ là Hoa Sen, Văn Lang, Tin học Ngoại Ngữ TP.HCM, Công nghệ Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành, VP.Hội Y học Cổ truyền TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM .

Tham gia chương trình có các báo cáo viên như: TS. BS. Võ Thành Liêm – Trưởng đơn vị Phòng khám Bác sĩ Gia đình, Phó trưởng Bộ môn Y học Gia đình trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch. ThS. BS. Nguyễn Tiến Hưng – Phó trưởng đơn vị Truyền thông Giáo dục sức khỏe Phòng khám Đa khoa, Giảng viên Bộ môn Y học Gia đình trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

PGS. TS. BS.Nguyễn Thanh Hịệp , Phó Hiệu Trưởng – Trưởng Phòng Khám Đa Khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: có nhiều bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, đi khám nhiều chuyên khoa được kê nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể làm giảm hiệu quả điều trị, thậm chí gây nguy hiểm cho bệnh nhân, vì vậy cần có một người Bác sĩ nắm rõ những vấn đề sức khỏe và gửi bệnh nhân đến khám BS chuyên khoa khi cần thiết, đó là bác sĩ gia đình. Ngay từ lúc này; chúng ta nên chọn cho mình một bác sĩ mà chúng ta có thể tin và quản lý sức khỏe cho mình để được chăm sóc toàn diện và liên tục. Hôm nay; với chủ đề này sẽ giúp cho người dân hiểu rõ hơn vai trò của bác sĩ gia đình như thế nào? Đây là chuyên ngành tuy không mới, trên thế giới đã phát triển từ lâu nhưng ở Việt Nam phát triển chưa được như kỳ vọng, do đó còn rất ít gia đình ở Việt Nam có Bác sĩ gia đình để chăm sóc và quản lý sức khỏe cho mình.

TS.BS. Võ Thành Liêm  – Trưởng đơn vị Phòng Khám Bác sĩ gia đình đã minh họa nhiều câu chuyện mang chuyên đề “Một ngày làm việc của Bác sĩ gia đình” qua đó cho thấy những vấn đề còn tồn đọng, cũng như những khoảng cách giữa nhu cầu của người dân và hiện trạng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Điều này dẫn đến thực tế người bệnh phải khám quá nhiều BS chuyên khoa, nhiều nơi khác nhau nhưng thiếu sự liên kết, trao đổi thông tin giữa những lần khám đó. Chính vì vậy, BS Gia đình cùng với sự chăm sóc toàn diện, đa chuyên khoa là lời giải nhằm đáp ứng những kỳ vọng chính đáng đó của người dân.

Với chuyên đề: “Bác sĩ gia đình – Người gác cổng bảo vệ sức khỏe mọi người dân”; ThS.BS. Nguyễn Tiến Hưng đã định nghĩa BS Gia Đình là người có khả năng chuyên môn rộng có thể tư vấn, thăm khám, điều trị, dự phòng và quản lý sức khỏe của người khỏe mạnh và người có các bệnh lý. ThS.BS. Nguyễn Tiến Hưng cho biết thêm trên thực tế, găn-90% các vấn đề sức khỏe thường gặp của người dân có thể đuợc giải quyết bởi BS Gia Đình hay ở ngay tuyến chăm sóc y tế ban đầu – các Phòng Khám Ngoại Trú. Như vậy, BS Gia Đình có thể góp phần giúp giảm quá tải tại các khoa Khám Bệnh của các Bệnh Viện hiện nay cũng như tiết kiệm chi phí cho xã hội (thời gian chờ đợi, chi phí di chuyển của bệnh nhân và gia đình). Hơn nữa, việc có mạng lưới BS Gia Đình hiệu quả có thể giúp các BS Chuyên Khoa sâu (Tim Mạch, Thần Kinh, Tiêu Hóa,v.v…) có thể tập trung chăm sóc những ca bệnh nặng tại Bệnh Viện được tốt hơn.

Chương trình Tư vấn và Tầm soát sức khỏe do Phòng khám đa khoa đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức định kỳ hàng tháng, với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục với Bác sĩ gia đình” đã tác động khá mạnh mẽ vào nhận thức và ý của “toàn dân”, về vấn đề vai trò của Bác sĩ gia đình.

Nguồn: Phòng Khám Đa khoa Trường ĐH YKPNT