Home / Y tế / Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cấp quốc gia

Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cấp quốc gia

Ngày 30/12; tại Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cấp quốc gia, với những mũi tiêm Pfizer-BioNTech đầu tiên được sử dụng cho 40 nhân viên y tế tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NCID).

Sarah Lim (46 tuổi) – nhân viên y tá cấp cao của NCID đang được tiêm vắc-xin tại Trung tâm Điều trị Ban ngày tại NCID ngày 30 tháng 12 năm 2020. Nguồn ảnh: Straits Times.

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cho biết: đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của Chính phủ. Bộ trưởng cũng khẳng định tiêm chủng có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình khôi phục kinh tế cũng như các hoạt động cộng đồng khác và mở đường cho việc mở cửa biên giới nhiều hơn nữa. Ông Gan – đồng chủ trì lực lượng đặc nhiệm đa bộ chống Covid-19, trong chuyến thăm NCID với các nhân viên y tế ở các cơ sở y tế công cộng và các bệnh viện tư nhân trong danh sách tiêm chủng sẽ đẩy mạnh trong vài tuần và tháng tới.

Động thái này được cho là phù với với khuyến nghị cho ủy ban chuyên gia, cho phép các nhân viên tuyến đầu, nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương tiến hành tiêm chủng trước bởi nguy cơ nhiễm Covid-19 và khả năng biến chứng của nhóm đối tượng này khá cao.

Công dân Singapore từ 70 tuổi trở lên sẽ nhận được giấy phép tiêm chủng từ tháng 02/2021, tiếp theo đó là những công dân Singapore khác và những người cư trú dài hạn đủ điều kiện về mặt y tế. Nỗ lực tiêm chủng vắc-xin là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy Đảo quốc trở lại trạng thái bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Singapore dự kiến sẽ tiến hành tiêm chủng hết cho toàn bộ công dân vào cuối năm nay.

Ông Gan cho biết thêm một hệ thống quản lý mạnh mẽ đã được đưa ra để đảm bảo quá trình triển khai suôn sẻ trước những thách thức của việc bảo quản vắc-xin Pfizer-BioNTech. Đó là lý do tại sao việc triển khai vắc-xin đang được thực hiện một cách chậm rãi và thận trọng, thay vì sản xuất nhanh và dùng dây chuyền hàng loạt. Chu trình bảo quản có thể gây ra vô số khó khăn và thách thức.

Quy trình bao gồm bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ âm 70 độ C trong kho và đảm bảo rằng chúng ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C khi được vận chuyển. Chúng cũng phải được kiểm tra quản lý chặt chẽ trong một khung thời gian cụ thể.

“Đó là lý do tại sao việc triển khai vắc-xin đang được thực hiện một cách chậm rãi và thận trọng, thay vì sản xuất nhanh và dùng dây chuyền hàng loạt. Chu trình bảo quản có thể gây ra vô số khó khăn và thách thức”, ông Gan nói thêm.

Mặc dù các ca bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức thấp, nhưng chỉ một ca lây nhiễm cũng có thể dẫn đến đợt bùng phát dịch tiếp theo. Đồng thời, khẳng định tỷ lệ tiêm phòng cao có thể bảo vệ đất nước khỏi những đợt lây nhiễm trong tương lai.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 30 tháng 12, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng ca ngợi “việc triển khai vắc-xin này là một chương mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Singapore”. “Vắc-xin là chìa khóa sống sót của chúng ta trước đại dịch COVID-19. Vẫn còn phải đợi một thời gian nữa để cơn bão kinh hoàng này qua đi. Trong thời gian đó, chúng ta hãy đề cao cảnh giác để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu”.

Theo khung biện pháp hiện tại, những du khách muốn vui chơi tại biển sẽ phải đặt chỗ trước trong các khung thời gian cố định nếu họ muốn nghỉ dưỡng vào cuối tuần và ngày lễ. Những người chỉ ghé qua tham quan và ăn uống trong ngày tại bãi biển sẽ không phải đặt trước.

Tại các nhà hàng của tập đoàn The Prive Group, chủ tịch tập đoàn Yuan Oeij cho biết họ sẽ có thể tiến hành thay đổi cách bài trí nếu cần thiết, để đáp ứng nhu cầu của các nhóm thực khách lớn hơn.

Bởi giai đoạn 03 bắt đầu giữa mùa lễ hội, ông Oeij chia sẻ các nhà hàng của Prive đã chứng kiến “một số lượng yêu  cầu đặt chỗ lớn, đặc biệt là các bàn ăn với số lượng khách lớn hơn”. Empress – nhà hàng Trung Quốc của tập đoàn cũng chứng kiến sự gia tăng lượng đặt bàn và các nhóm thực khách lớn hơn để ăn mừng Tết Nguyên Đán.

Trong khi đó, Frasers Property Retail – công ty quản lý các trung tâm thương mại như The Centrepoint, Causeway Point và Century Square cho biết nhiều điểm ra vào đã được mở cửa trở lại để đảm bảo giao thông thông thoáng trong và xung quanh các trung tâm thương mại. Đồng thời, các biện pháp quản lý vệ sinh và an toàn hiện có sẽ tiếp tục được tuân thủ.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Singapore