Home / Y tế / Chủ nhật Đỏ thu về 45.000-50.000 đơn vị máu mỗi năm

Chủ nhật Đỏ thu về 45.000-50.000 đơn vị máu mỗi năm

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu về 45.000-50.000 đơn vị máu, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 17/1, dù Hà Nội lạnh và có mưa phùn, hàng nghìn sinh viên và tình nguyện viên vẫn tham gia Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII – năm 2021 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết qua 26 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Năm 1994, từ việc chỉ tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu, đến nay mỗi năm, chúng ta tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt hơn 45%; hiến máu thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 50%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt khoảng 1,5%.

Nhờ đó, lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình người bệnh.

Không quản ngại mưa rét, nhiều sinh viên đã đến đăng ký tham gia hiến máu

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay nhu cầu truyền máu ngày càng cao. Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

Thứ trưởng đánh giá cao những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần cứu cánh cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Rất đông bạn trẻ tham gia hiến máu ngày Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3 – 5 ngày.

“Chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Rất đông bạn trẻ tham gia hiến máu ngày Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Các bạn trẻ hiến máu tại Chủ nhật Đỏ

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tham gia chương trình hiến máu sáng 17/1. Ảnh: Như Ý.

Chủ nhật Đỏ năm 2021 sẽ diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố. Dự kiến 80 điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. Tính đến hết ngày 16/1, đã có 30 điểm hiến máu được tổ chức với hơn 20.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Nét mới của Chủ nhật Đỏ 2021 là trong năm không phải dịp Tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì Chủ nhật Đỏ vẫn vận động tổ chức. Tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. Sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị.

Lượng máu thu được tại ngày khai mạc Chủ nhật Đỏ

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. Nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Nguồn: suckhoedoisong.vn