Home / Văn hóa thể thao / Khai mạc lễ hội Tết Việt

Khai mạc lễ hội Tết Việt

Tối 21/01/2021; tại công viên Lê Văn Tám, quận Nhất – TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội Tết Việt trong không khí “giáp xuân” đã thu hút đôg đảo người dân đến tham dự, tạo ra không khí ngày xuân khá nhộn nhịp.

Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Lễ hội Tết Việt diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24/01/2021; nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam, thông qua 04 hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết. Lễ hội Tết Việt 2021 vào cửa tự do, dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 80.000 lượt người tham dự xuyên suốt 04 ngày tổ chức, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày.

Vừa vào cổng lễ hội Tết việt, mọi người đã ghé vào sân Đờn ca tài tử để nghe chặp cải lương nói về Sự tích bánh dày – bánh chưng.

Đến với lễ hội Tết Việt, người Sài Gòn “tam xứ” có dịp ngắm nhìn ngôi nhà Tết quê mình trong mâm cổ, bàn thờ gia Tiên, những món bánh đặc sản khó quên…nghe lại những câu hát, câu hòn xứ quê…Cả không gian của lễ hội như ùa vào ký ức sống của người Sài Gòn xa xứ, với thế hệ trẻ là một không gian lạ lẫm – cần tìm để hiểu sâu hơn văn hóa dân tộc của người xưa để lại.

Mâm cổ của người Nam Bộ thường bày trên bộ ván gỏ, cả gia đình cùng quây quần bên mâm cỗ ngày Tết.

Người miền Bắc cầu kỳ hơn, ngày Mồng Một ông bà – cha mẹ sẽ ngồi vào bàn Trường kỷ hay Salon để con cháu chúc Tết, trước khi đi Tết Thầy và Tết bạn.

Người miền Trung cũng không kém sắc màu cho ngày Tết, cách trưng bày mâm cỗ hay bàn thờ cũng rất độc đáo. Bàn thờ không thể thiếu bộ bánh in với giấy kiếng ngũ sắc trông rất đẹp, mâm cỗ thì không thể thiếu bánh ú cao 03 tấc – lá màu xanh xẫm, bánh bông lan đá – màu vàng nghệ, bánh tổ – màu nâu của đất…

Người Nam Bộ vốn đơn giản nên bánh tét ngày xuân có chiều dài, gọn nhẹ, không khuôn mẫu…Người miền Bắc ở nơi Tổ tiên sinh ra nên đã gói chiếc bánh chưng với khuôn khổ vuông vứt, trang nghiêm, gắn liền với câu chuyện Lang Liêu. Còn người miền Trung lại có khuôn bánh ú khá lạ, hình “tam giác”…Đó là những đặc điểm ngày xuân của dân tộc Việt Nam đã được hội tụ kể chuyện ở lễ hội Tết Việt.

Đó là những cảm nhận có được khi tham dự lễ hội Tết Việt, nếu như khách tham quan, quan sát sẽ đón nhận được giá trị văn hóa của dân tộc mình ngay tại những gian nhà cổ 03 miền.