Home / Bất động sản / Thị trường bất động sản năm 2021: Tiếp tục phục hồi nhưng khó sốt ảo

Thị trường bất động sản năm 2021: Tiếp tục phục hồi nhưng khó sốt ảo

Thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến những khó khăn trong nửa đầu năm 2020, song vào giai đoạn cuối năm đã có sự hồi phục thần tốc. Thị trường không những trụ vững một cách ấn tượng mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2021, nhưng khó xảy ra bong bóng hay sốt ảo.

Dự án Eurowindow River Park (huyện Đông Anh) – một trong những dự án hút khách hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội đang hoàn thiện và dự kiến bàn giao trong quý I-2021.

Trụ vững ấn tượng

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính đánh giá, thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng ở nửa đầu năm và lấy lại đà phục hồi nhanh chóng từ quý III-2020. 6 tháng cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019. Tỷ lệ hấp thụ cũng rất cao, tại thành phố Hồ Chí Minh lên đến 80%.

Về sự dịch chuyển của thị trường, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội (Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills) cho biết, năm 2020 đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi của thị trường bất động sản. Phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19; văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp là “điểm sáng” của thị trường trong thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài nhờ các hiệp định thương mại tự do và xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất trên thế giới.

Đáng chú ý, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bất động sản trong năm 2020 tiếp tục tăng. Theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), giá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%; căn hộ trung cấp tăng khoảng 2-3%; đất nền tăng 3-5%, cá biệt có trường hợp tăng đến 10%. Trong đó, giá nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ tăng cao hơn tại Hà Nội. Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến sự mất cân đối về cung – cầu bất động sản khi nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình và trung bình khá rất lớn nhưng nguồn cung hạn hẹp.

Thị trường năm 2021 ra sao?

Năm 2021, bất động sản công nghiệp chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư. Trong ảnh: Một góc Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ).

Đánh giá về triển vọng thị trường năm 2021, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản được kỳ vọng bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được mở bán và nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu. Đối với thị trường bất động sản nói chung, thị trường nhà ở luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020. Trong khi đó, văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là “điểm sáng” của thị trường, tuy nhiên, đây mới chỉ là thời điểm chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng,… để thu hút các nhà đầu tư khi dịch bệnh được kiểm soát.

Còn Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 “khó có nguy cơ sốt ảo hay bong bóng” mà ngược lại sẽ bền vững hơn năm 2020 vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh. Giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10% so với năm 2020. Đồng quan điểm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam (đơn vị vận hành kênh thông tin Batdongsan.com.vn) Nguyễn Quốc Anh nhận định, giai đoạn 2002-2020, giá bất động sản Hà Nội tăng 33 lần, thành phố Hồ Chí Minh tăng 16 lần, song mặt bằng giá bất động sản ở Việt Nam hiện vẫn thấp so với khu vực. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa của nước ta còn chậm, mới đạt trung bình 35%, trong khi nhiều nước ở khu vực đạt tới 70-80%. “Tốc độ đô thị hóa thấp cho thấy thị trường còn nhiều tiềm năng, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự báo giá bất động sản tiếp tục tăng trong tương lai”, ông Nguyễn Quốc Anh cho hay.

Chuyên gia tài chính, Tiến sĩ Cấn Văn Lực đã chỉ ra một số “điểm cộng” thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong năm 2021 cũng như các năm tới. Một là, thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh cũng như áp dụng công nghệ vào bán hàng. Hai là, những luật sửa đổi bổ sung như: Luật Doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể; Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021 với quy định về huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp. Ba là, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất nước ngoài trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Bốn là, giải ngân đầu tư công nhanh, đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước. Bên cạnh đó là vấn đề lãi suất – đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư.

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, khắc phục lệch pha cung – cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, trong năm 2021 Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản; chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: Nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Đồng thời, thường xuyên bám sát tình hình thị trường, kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, đặc biệt là tác động của dịch Covid-19 để bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Nguồn: hanoimoi.com.vn