Home / Văn hóa thể thao / Chung kết Vietnam Why Not: Khăn Rằn chiến thắng suýt sao với Nón Lá

Chung kết Vietnam Why Not: Khăn Rằn chiến thắng suýt sao với Nón Lá

Sau 10 chặng hành trình; Khăn Rằn xuất sắc giành chiến thắng, trở thành quán quân Vietnam Why Not mùa đầu tiên, Nón Lá về nhì và Quai Thao về ba.

Chung kết Vietnam Why Not đã diễn ra tại vịnh Lan Hạ – Hải Phòng trở nên gây cấn, kịch tính gấp bội khi điểm số các thử thách được tính gấp đôi, gấp ba so với các chặng trước. Trong suốt quá trình thực hiện các thử thách, 09 người đẹp Vietnam Why Not gặp không ít khó khăn, từ đó dẫn đến những sự xung đột, dấu ấn cá nhân cũng được bộc lộ rõ nét.

Phần thi thử thách đẹp. Photo: Sang Đào, Nguyễn Trường Sơn

Đan xen cả hành trình là cảm xúc của sự thất vọng, nỗi buồn của đội thua cuộc và hạnh phúc vỡ òa của người chiến thắng nhưng sau cùng vẫn là sự đoàn kết, tình bạn, tình chị em phát triển, thăng hoa. Trên hết, đó còn là những kỷ niệm khó quên, sự trải nghiệm đáng nhớ trong suốt hành trình đi qua 11 tỉnh thành dọc Bắc – Nam của chương trình, thành công trong việc góp phần lan tỏa thông điệp quảng bá văn hoá du lịch Việt Nam đến với khán giả.

Thử thách Đẹp: những tuyệt tác xứ sở

Với 20 phút để bắn 05 tấm ảnh, Nón Lá thắng thuyết phục trong phần thi thử thách Đẹp. Trắng, vàng và xanh nước biển là ba màu chủ đạo của trang phục; các người đẹp được diện trang phục của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà để thể hiện một màu sắc cùng với nhiếp ảnh gia Harry Vũ thực hiện bộ ảnh Poster 05 tấm chủ đề quảng bá du lịch Việt Nam, trong đó có 03 poster cá nhân & 02 poster cả đội với 01 tấm khổ dọc & 01 tấm khổ ngang.

Các đội phải tự suy nghĩ một từ khoá để thể hiện tên gọi của bộ ảnh; Poster được đánh giá bởi Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục du lịch; Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà; Giám đốc sáng tạo Dũng Yoko. Mỗi giám khảo sẽ cho thang điểm 10-9-8, điểm của đội chơi là điểm tổng của ba giám khảo.

Thời gian thực hiện thử thách mỗi đội là 30 phút, có 02 thẻ đặc quyền cho đội chiến thắng tập 9 – Quai Thao: trừ 10 phút của một trong hai đội còn lại và quyền lựa chọn thứ tự thực hiện thử thách.

Chọn chủ đề “Việt Nam tuyệt tác kỳ quan”, Khăn Rằn dặn dò nhiếp ảnh gia Harry Vũ chụp nhấn vào cảnh vật của vịnh Lan Hạ để thấy được vẻ đẹp, sự lộng lẫy của nơi đây. Võ Hoàng Yến và Hoàng My hỗ trợ lẫn nhau trong lúc chụp, cầm giúp tà váy cho đồng đội có shoot ảnh đẹp. Bức ảnh của Kim Duyên được chụp ở góc từ ban công nhìn ra, tạo sự khác biệt theo thông điệp: “Dù ở góc máy nào, bạn cũng có thể nhìn được kỳ quan thế giới”. Sự phối hợp ăn ý giúp Khăn Rằn nhanh chóng hoàn thành thử thách.

Quai Thao thực hiện bộ ảnh theo chủ đề “Việt Nam tuyệt tác đường cong”, vì vậy ba thành viên chọn những góc và tạo dáng chụp khoe được đường cong cơ thể hoà nhập với thiên nhiên. Nhận thấy đây là cơ hội để rút ngắn khoảng cách điểm số, Quai Thao “chơi hết mình” với 1000% cố gắng, tận dụng đạo cụ giúp bức ảnh có điểm nhấn hơn.

Kết quả chấm điểm từ ba giám khảo, Nón Lá ghi được 30 điểm, Khăn Rằn 27 điểm và Quai Thao 24 điểm.

Phần thi thách đố. Photo: Sang Đào, Nguyễn Trường Sơn

Thử thách Đua: Ký ức Bạch Đằng

ở phần thi này mỗi đội có 02 thuyền kayak và có nhiệm vụ kết kayak bằng 02 khúc gỗ/tre & dây thừng mà nhà sản xuất đã cung cấp để tạo thành một hệ thuyền kayak. Sau đó ba thành viên cùng di chuyển đến điểm tập kết. Tại đây, đội chơi giải đáp tối đa 05 câu hỏi để tìm mảnh ghép lịch sử cuối cùng.

Đáp án của mỗi câu hỏi là một số có ba chữ số và sẽ là mã chìa khoá để mở 1 trong 5 chiếc hộp. Các đội phải tính nhẩm, sau đó thử đáp án đó với ổ khoá tương ứng. Một mảnh ghép của triều Trần và một cây bút sẽ được đặt ngẫu nhiên tại 02 trong 05 hộp này. Cùng với 05 mảnh ghép của các triều Đinh – Tiền Lê – Lý – Hậu Lê – Nguyễn mà đội chơi đã lấy ở những thử thách trước, mảnh ghép triều Trần sẽ hoàn thiện bộ mảnh ghép lịch sử. Không cần mở hết cả 05 rương, đội chơi chỉ cần mở được 02 rương có mảnh ghép triều Trần và cây bút, sau đó trở về bờ giao cho người kiểm định đáp án. Đây là thử thách Đua, thời gian là tiêu chí để đánh giá, điểm số cho thử thách này lần lượt là 20-18-16.

Nón Lá kết thuyền kayak nhanh nhất, xuất phát đầu tiên, nhưng loay hoay trong việc điều khiển mái chèo, để Khăn Rằn vượt lên đến điểm tập kết trước. Tưởng chừng phần kết và chèo thuyền kayak đã là khó khăn, phần giải đố mới chính là thử thách cản trở ba đội chơi nhất.

Trái ngược với Nón Lá, Quai Thao bình tĩnh hơn, phân chia cụ thể mỗi thành viên phụ trách giải đố một rương, rồi hợp sức với nhau. Nói về thử thách này, Ngọc Diễm bình thản cho biết: “Mình rất thích những thử thách liên quan động não và suy nghĩ, khi não bộ bắt đầu vào guồng xoay, mọi thứ được giải quyết rất gọn gàng”. Tuy nhiên, Khăn Rằn mới chính là đội giải xong hết các câu đố đầu tiên và đẩy thuyền trở về đích.

Rút kinh nghiệm từ lần chèo thuyền ra, Quai Thao phối hợp các thành viên chèo nhịp nhàng, qua mặt Khăn Rằn để là đội về đích đầu tiên.

Phần thi thử thách độc.Photo: Sang Đào, Nguyễn Trường Sơn

Thử thách Độc: dân tộc anh hùng

Đây là thử thách Độc đặc biệt, đội duy nhất trả lời đúng và nhanh nhất ghi được 05 điểm. Xuyên suốt hành trình, các đội đã thu thập được 06 mảnh ghép lịch sử và phải ghép những mảnh ghép này để ra được một bảng hướng dẫn giải ra 14 anh hùng dân tộc theo chiều dài lịch sử dân tộc. Đội chơi phải tìm đúng tên anh hùng và sắp xếp các nhân vật theo trình tự thời gian (từ xưa đến nay). Trong trường hợp Vua & Tướng cùng một giai đoạn, thì vua sẽ sắp xếp trước tướng. Chấp nhận tên thật hoặc cách thường gọi về nhân vật. Đội chơi không được sử dụng các phương tiện hỗ trợ. Đội chơi chốt đáp án sai sẽ bị phạt 2 phút (không được trả lời trong 2 phút này).

Ở thử thách này, Khăn Rằn và Quai Thao có nhiều lợi thế hơn vì có Hoàng My và Ngọc Diễm – hai người đẹp “một chín một mười” với nhau về trí nhớ, thông minh và kiến thức. Việc phải tìm đúng 14 anh hùng dân tộc ứng với 14 dữ kiện lịch sử từ 06 mảnh ghép tiếp tục là một thử thách “hack não” với 03 đội chơi. Nón Lá mất nhiều thời gian cho thử thách trước nên tham gia thử thách trễ hơn hai đội kia.

Khăn Rằn và Quai Thao thay phiên nhau chốt đáp án, không khí căng thẳng được đẩy lên cao mỗi lần có đội nói “Chốt”.

BTC thông báo nếu hết thời gian mà không có đội nào giải được, không có đội chiến thắng. Nón Lá “mừng thầm”, hy vọng Khăn Rằn và Quai Thao không giải được. Ngọc Diễm tập trung tinh thần, quyết giành lấy 05 điểm nhưng bị lấn cấn bởi hai gợi ý Bắc Bình Vương và Bình Định Vương.

Cuối cùng Khăn Rằn được công bố là đội giành chiến thắng, giải đúng tên 14 anh hùng dân tộc. Hoàng My xúc động, cảm thấy chiến thắng này còn vui hơn lúc đạt giải Á hậu 1.

Thử thách Đố: Lời thì thầm của bức tranh

Bộ sưu tập tranh quý của hoạ sĩ Phạm Lực được trưng bày trong các không gian của du thuyền Heritage. Mỗi bức tranh gốc được chia thành 05 hàng, 05 cột – tổng cộng là 25 mảnh, sau đó 01 trong 25 mảnh này sẽ được sử dụng là manh mối. Mỗi mang mối ứng với một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Mỗi đội được phát 16 manh mối, là 16 mảnh của 16 bức tranh, các đội chơi phải di chuyển theo đội xung quanh tàu để quan sát & xác định: mảnh ghép nào là của tranh nào, nằm ở vị trí nào. Sau khi xác định vị trí đúng, đội chơi đối chiếu để tìm chữ cái tương ứng.

Đây là thử thách buộc các đội chơi phải vận dụng trí nhớ, sự nhạy bén quan sát tìm mảnh ghép, tốc độ di chuyển và nhanh trí ghép thành chữ có ý nghĩa. Ba đội diện những trang phục theo phong cách khác nhau, Khăn Rằn mặc áo dài khăn đóng, vẽ râu lên mặt, Quai Thao mặc trang phục võ vovinam, Nón Lá diện đồ thể thao.

Do quá áp lực, Quai Thao mất bình tĩnh, nội bộ thiếu sự liên kết nên bị rối. Nón Lá không còn giữ phong độ, dường như việc thất bại ở thử thách Đua và Độc đã “bào mòn” tinh thần của Nón Lá, thêm việc thử thách phải di chuyển nhiều lòng vòng quanh tàu, cả Khánh Vân, Mâu Thuỷ và Hương Ly đều có dấu hiệu đuối sức.

Khăn Rằn tập trung phân chia rõ nhiệm vụ cho từng thành viên, Hoàng My khẳng định các thành viên phải giao tiếp với nhau trong quá trình tìm mảnh ghép. Sau đó Khăn Rằn nhanh chân chốt đáp án “Ông vua thuỷ thủ”, bị phạt 2 phút vì sai. Khăn Rằn có thêm bài học về việc khi nào thì nên chốt đáp án, tránh việc bị trừ thời gian. Rút kinh nghiệm, ở lần chốt đáp án tiếp theo, Khăn Rằn thận trọng đưa ra đáp án “Ông vua tàu thuỷ” và mang về 20 điểm quý giá. Cả đội xúc động vì cuối cùng cũng vượt qua được một thử thách khó nhằn như vậy. Để có được chiến thắng là nhờ sự phối hợp ăn ý của Hoàng My trí nhớ sâu, Hoàng Yến nhanh trí, Kim Duyên hay quan sát.

Thử thách Đấu: đi Việt Nam Đi

Đội chơi sẽ chia ra 03 thành viên tham gia 03 thử thách nhỏ song song; thành viên X và Y thực hiện game vận động, leo trên boong tàu để lấy tất cả 4 mảnh ghép tạo nên bản đồ Việt Nam. Thành viên Z sẽ ở một khu vực riêng và phải ghi nhớ một dãy các thông tin bằng âm thanh có liên quan đến các đường bay nội địa của hãng hàng không Vietjet.

Sau khi cả 03 thành viên thực hiện xong thử thách nhỏ của mình, cả đội sẽ gặp lại nhau. Dựa trên các thông tin đã ghi nhớ, đội chơi sẽ phải vẽ các đường nối để hoàn thành “Bản đồ bay nội địa” của hãng hàng không Vietjet Air. Khi vẽ xong, đội chơi có thể dừng thời gian để kiểm định đáp án. Nếu đúng, đội chơi được công nhận là hoàn thành thử thách. Nếu sai, đội chơi bị phạt 3 phút.
Đội chơi có tổng thời gian hoàn thành thử thách (không tính thời gian) ngắn nhất, nhì, ba sẽ ghi được lần lượt 30, 27, 24 điểm.

Quai Thao thực hiện phần thi đầu tiên, Có nền tảng thể lực tốt nhưng Ngọc Diễm phải thừa nhận việc leo leo boong tàu bằng thang dây rất khó. Ngọc Châu định leo thang dây dài hơn nhưng bị lộn vị trí với Ngọc Diễm. Tường Linh nhận nhiệm vụ lắng nghe các âm thanh, cô tập trung để không bị quên thông tin nào.

Nón Lá thực hiện thử thách ngay sau đó. Mâu Thuỷ sợ độ cao nhưng vẫn theo tiêu chí “sợ thì sợ, cố làm cho xong rồi thôi”. Khánh Vân dù đau tay vẫn cố gắng leo đến đích. Hương Ly điềm tĩnh không vội vàng ra khu vực với đồng đội mà dành thêm thời gian nghe thông tin cho kỹ.

Ban tổ chức công bố Quai Thao có tổng thời gian thực hiện là 1 tiếng 32 phút, về ba thử thách Đấu, đồng thời cũng là đội về ba chung cuộc Vietnam Why Not với 429 điểm.

Với thời gian thực hiện thử thách 1 tiếng 03 giây, Khăn Rằn chiến thắng thử thách Đấu và là quán quân mùa đầu tiên của Vietnam Why Not với 449 điểm tổng tích luỹ cả 10 chặng. Nón Lá xếp thứ nhì với 443 điểm. Gala gặp gỡ và trao giải Vietnam Why Not được tổ chức chiều 30/01/2021 tại Novaland Gallery đã trao giải 200 triệu đồng cho đội chiến thắng là Khăn Rằn.