Home / Y tế / Lễ tiễn 23 sinh viên Y Việt Đức thực hiện thực hành lâm sàng tại Cộng hòa Liên bang Đức

Lễ tiễn 23 sinh viên Y Việt Đức thực hiện thực hành lâm sàng tại Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày 05/02/2021; Khoa Y Việt – Đức thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ tiễn 23 sinh viên Y Việt Đức thực hiện thực hành lâm sàng tại Cộng hòa Liên bang Đức. Trước khi sang Đức, 23 sinh viên này đều được xét nghiệm Covid-19 đúng theo quy trình chuẩn quốc gia.

Đây là khoá thứ 03; Khoa Y Việt – Đức đưa sinh viên sang Đức thực tập, khoá 01 có 26 SV đã tốt nghiệp 100% tại Đức, 25 Tân BS được Đức cấp chứng chỉ hành nghề Y khoa tạị Đức, 01 BS về phục vụ cho Khoa y Việt Đức ĐH.YK PNT, 02 BS về học sau ĐH tại VN và 23 BS đang học sau tại Đức và làm việc tại các BV Đức, với mức lương khởi đầu từ 5.500 đến 6.500 Euros/tháng.

Khoa Y Việt – Đức thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch được thành lập từ năm 2013, với thành phần lãnh đạo và bộ phận giảng viên của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y Đại học Johannes Gutenberg Mainz (CHLB Đức), đang triển khai chương trình liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa với học trình 06 năm 03 tháng theo chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của ĐH Johannes Gutenberg Mainz, CHLB Đức.

Quá trình đào tạo sinh viên của Khoa Y Việt – Đức như: sinh viên của Khoa phải cam kết đạt được trình độ Đức ngữ theo lộ trình: sau năm thứ nhất – A1, năm thứ hai phải đạt A2. Sau năm thứ ba là B1, năm thứ tư phải đạt trình độ B2. Kết thúc năm thứ năm phải có chứng chỉ C1 (theo tiêu chuẩn Châu Âu).

Sinh viên phải trải qua 03 kỳ thi chuyển giai đoạn quốc gia dành cho sinh viên y khoa theo qui chế đào tạo của ĐH Mainz (và cũng là của CHLB Đức), do Cục khảo thí CHLB Đức sát hạch độc lập thông qua kỳ thi chuyển giai đoạn lần 01 – M1 (ở cuối năm thứ hai) và kỳ thi chuyển giai đoạn lần 02 – M2 (ở cuối năm thứ năm), với đề thi do Viện Khảo thí Quốc Gia về Y Dược (gọi tắt là IMPP) của CHLB Đức biên soạn và gửi trực tiếp cho Khoa Y Việt – Đức để sinh viên của Khoa thi cùng lúc (cùng ngày) và cùng đề thi với toàn thể sinh viên y khoa tại CHLB Đức.

IMPP sẽ trực tiếp chấm thi và công bố kết quả, sự kiện IMPP đã kết hợp với ĐH Mainz cho phép Khoa Y Việt – Đức được gia nhập vào chương trình khảo thí chung cho sinh viên y khoa Đức với kết quả thi sẽ được xếp hạng (ranking) chung với các đại học y khoa khác của Đức không chỉ là một thành quả lớn lao cho Khoa Y Việt – Đức mà còn là cho Việt Nam.

Lần đầu tiên, một đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của Châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa. Sinh viên đạt trình độ Đức ngữ C1 và vượt qua kỳ thi M2 sẽ được sang CHLB Đức để Thực hành lâm sàng tại các bệnh viện thực hành vào năm thứ 06 của chương trình đào tạo. Kỳ thi cuối cùng trước khi tốt nghiệp là kỳ thi Hammerexamen – Vấn đáp (Oral Exam) do hội đồng các Giáo sư tại CHLB Đức tổ chức. Vượt qua kỳ thi này, sinh viên sẽ được nhận Chứng chỉ tương đương do Đại học Johannes Gutenberg, Mainz University, CHLB Đức cấp và Bằng Tốt nghiệp Bác Sĩ Y Đa Khoa chính quy do Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cấp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được tuyển chọn để tiếp tục được đào tạo Sau đại học và làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức hoặc Châu Âu, bằng cấp sau đại học này có giá trị trong toàn Châu Âu.

Với nhiệm vụ chính là triển khai Dự án Liên kết đào tạo Bác sĩ Y khoa giữa trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch của Việt Nam với Đại học Y khoa Johannes Gutenberg University Mainz của CHLB Đức (gọi tắt là ĐH Mainz), một bộ phận của sinh viên y khoa của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch có trình độ tiếng Anh thông thạo nghe, nói và viết, đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh vào trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và tự nguyện đăng ký tham gia chương trình, được phỏng vấn tuyển chọn bởi lãnh đạo và giảng viên của Khoa.

Điều đặc biệt của chương trình đào tạo là sinh viên năm thứ sáu sẽ thực hiện Năm Thực Hành (Practical Year) theo chương trình và qui chế đào tạo của ĐH Mainz tại Bệnh viện Thành phố Braunschweig, một Bệnh viện Đại học (University Hospital) lớn và có uy tín tại CHLB Đức (với 1.600 giường hoặc tại các bệnh viện trường ĐH Mainz). Đây cũng là lần đầu tiên mà 01 trường ĐHYK tại Việt Nam gửi sinh viên y khoa năm cuối đến thực tập lâm sàng trong 01 năm tại một bệnh viện đại học ở một quốc gia có nền y học tiên tiến tại Châu Âu.

Nguồn ĐH Y khoa PNT