Home / Y tế / Người khám BHYT tại BV Thống Nhất phải chuyển qua nơi khác: bệnh viện nói gì?

Người khám BHYT tại BV Thống Nhất phải chuyển qua nơi khác: bệnh viện nói gì?

Giám đốc BV Thống Nhất vừa thông tin thêm về việc hàng nghìn người khám BHYT tại bệnh viện phải chuyển sang khám ở nơi khác.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, BHXH Việt Nam vừa có công văn yêu cầu đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình đang đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) phải đổi sang cơ sở khám, chữa bệnh khác đúng theo quy định tại Thông tư số 40/2015 của Bộ Y tế.

Cũng theo BHXH TP.HCM, hiện Bệnh viện Thống nhất có 31.337 thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở một số quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trả lời VTC News chiều 3/3 về thông tin trên, PGS TS BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, Bệnh viện chưa nhận được công văn nào về vấn đề giảm hay chuyển đối tượng khám chữa bệnh BHYT.

Cũng theo ông Thanh, hiện Bệnh viện Thống Nhất vẫn tiếp nhận KCB BHYT bình thường cho nhiều đối tượng, không có sự thay đổi nào. Chỉ là Bệnh viện là tuyến Trung ương nên không thông tuyến. Và Bệnh viện triển khai KCB BHYT không phân biệt cán bộ, cá nhân hay đối tượng hộ gia đình.

“Việc phân bổ thẻ BHYT hoàn toàn do BHXH và cơ quan có chức năng. Các cơ quan y tế phân cho Bệnh viện đối tượng nào thì chúng tôi phục vụ đối tượng đó. Không phân biệt đối tượng nào cả, không phân biệt hộ gia đình hay cán bộ công chức. Tôi có nghe thông tin là hiện nay những người đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu theo hộ gia đình thì không được đăng ký tại Bệnh viện Thống Nhất còn văn bản chính thức thì Bệnh viện chưa có”, ông Thanh nói.

PGS TS BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất

Theo Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, hiện nay, số người đăng ký BHYT hộ gia đình KCB ban đầu ở Bệnh viện giảm đi rất nhiều, bởi vì đối tượng BHYT hộ gia đình thường 6 tháng đến 1 năm, hết thời hạn thì không đăng ký lại tại Bệnh viện nữa. Bệnh viện sẽ làm việc lại với BHXH để thay thế bằng đối tượng khác.

“Có thể là bên BHXH muốn cân bằng các đối tượng hộ gia đình với các đối tượng khác thôi, để các bệnh viện đồng đều nhau. Có thể là BHXH muốn cân đối lại cơ cấu, không nên ở một bệnh viện nào có quá nhiều đối tượng, phân bổ cho hợp lý và phù hợp với ngân sách của BHXH.

Nếu Bộ Y tế, Sở hay BHXH phân bố lại đối tượng KCB BHYT thì chúng tôi tiếp nhận bình thường, chúng tôi không có ý kiến gì về chuyện này. Thay đổi thì khó cho đối tượng trước đây từng đăng ký KCB BHYT tại Bệnh viện bây giờ phải chuyển đi nơi khác có thể không tiện một vài thứ”, ông Thanh cho biết thêm.

Bệnh viện thống nhất chia ra 3 đối tượng khám chữa bệnh BHYT ban đầu: Đối tượng Cán bộ theo Hướng dẫn 52 của Bộ Y tế, Đối tượng đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BV Thống Nhất, đối tượng thứ 3 là dịch vụ.

BHXH TP.HCM đề nghị BHXH quận, huyện, TP Thủ Đức và các đại lý thu BHYT thông báo đến người tham gia BHYT hộ gia đình để thay đổi nơi đăng ký KCB theo đúng quy định.

Sau 25/3, những trường hợp chưa đổi sang cơ sở khám, chữa bệnh khác thì BHXH TP.HCM sẽ thực hiện đổi về cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến quận, huyện, nơi cư trú của người tham gia.

Nguồn: vtvc.vn