Home / Giáo dục / Buổi giao lưu với sinh viên quốc tế Lào và Campuchia ấm tình “anh – em”

Buổi giao lưu với sinh viên quốc tế Lào và Campuchia ấm tình “anh – em”

Chiều ngày 12/03/2021; sau những ngày cách ly để chuẩn bị bước vào khóa học mới, các sinh viên Quốc tế Lào và Campuchia đã có buổi giao lưu gặp gỡ Ban giám hiệu Trường ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch (UPNT), Phòng Đào tạo Quốc tế, Phòng công tác sinh viên, Đoàn Trường, …nhằm giúp các sinh viên Lào – Campuchia thông hiểu quy chế của UPNT, nguyện vọng của các sinh viên Lào – Campuchia và giúp các sinh viên giải quyết khó khăn trong quá trình học tập tại UPNT.

Với những ý kiến trao đổi đầu tiên từ PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng Điều hành UPNT đã tạo nên không khí ấm áp tình “anh – em” vốn có của 03 nước VN – Lào – Campuchia qua những lời nói chân thành: “Các em là con cưng của 02 quốc gia đến Việt Nam để học, phải muốn học thì mới có thể học tốt. Để các em học tốt, UPNT sẽ tạo mọi điều kiện cho các em học tốt và các em phải học…Thầy nói các em có hiểu không? Thầy nói có gì sai không?”

Điều mà Thầy Hiệp nhấn mạnh về việc học của các sinh viên Lào – Campuchia đều có nguyên nhân, bởi vì qua quá trình đào tạo UPNT đã phải chứng kiến các sinh viên bỏ học, vì không “thích học”, gặp khó khăn về ngôn ngữ…Đó là một điều rất tiếc, nếu UPNT không giao lưu và lắng nghe nguyện vọng của các sinh viên Lào – Camuchia, để giúp đỡ các em.

Sinh viên Lào chia sẻ ý nghĩa vừa hồng vừa chuyên với Ban giám hiệu UPNT

Để công tác hỗ trợ sinh viên Lào – Campuchia thực tế hơn, ngay buổi giao lưu TS.BS. Nguyễn Ngọc Vân Phương -Trưởng Bộ môn Thống kê y học đã khảo sát tại chỗ và phát hiện có nhiều sinh viên Lào – Campuchia thi rớt bộ môn này. Vì vậy, bắt đầu tháng 04/2021, cô Vân Phương sẽ mở 02 lớp dạy tiếng Việt giao tiếp hằng ngày và tiếng Việt chuyên môn cho sinh viên Lào – Campuchia đăng ký học theo nguyện vọng và thời gian phù hợp, không trùng với những giờ học chính quy.

Không riêng môn Thống kê Y học, môn Giải phẩu học cũng có khá nhiều sinh viên Lào – Campuchia thi rớt, qua buổi giao lưu này các sinh viên cũng được hỗ trợ thông qua một đường link website để các sinh viên Lào – Campuchia có điều kiện tham khảo và học tập tốt bộ môn này.

Theo báo cáo của Phòng Công tác sinh viên Quốc tế; hiện tại có 85 sinh viên Lào – Campuchia đang học tại UPNT, trong đó có 60 sinh viên Campuchia và 25 sinh viên Lào. Phòng Công tác sinh viên Quốc tế đã đưa ra cảnh báo: hầu như các sinh viên Lào – Campuchia khi làm thủ tục nhập học, thường đưa mẫu visa du lịch, các sinh viên cần làm theo mẫu visa du học. Trường đã hỗ trợ giải quyết nhiều trường hợp để giúp các sinh viên được nhập học đúng thời gian nhưng Phòng Xuất nhập cảnh thông báo, nếu sau này không chấp hành sẽ bị phạt. Về vấn đề học tập, Phòng Công tác sinh viên Quốc tế đã nhắc nhỡ các trường hợp sinh viên bị lưu ban, các sinh viên làm đơn gởi đến Phòng ban của trường để được giúp đỡ giải quyết, nhằm giúp cho các sinh viên năm 01 – 02 không bị buộc thôi học.

Các bạn sinh viên Lào và Campuchia chụp ảnh lưu niệm với thầy cô

Nhân buổi giao lưu này, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng Điều hành UPNT nhấn mạnh: qua buổi giao lưu trường muốn lắng nghe khó khăn mà sinh viên Lào – Campuchia gặp phải khi theo học tại trường, các sinh viên mong muốn gì và cần nhà trường giúp gì? Để nhà trường đảm bảo chất lượng đào tạo của trường, việc đào tạo sinh Việt Nam như thế nào thì sinh viên Lào – Campuchia sẽ như thế đấy, quy chế giống nhau, không có chế độ ưu tiên. Để đạt được điều này, trường sẽ giúp các sinh viên Lào – Campuchia kỹ năng học tập tại UPNT. Nhân sự kiện này, UPNT cũng “đặt hàng” cho các sinh viên Lào – Campuchia các tiết mục giao lưu văn hóa dân tộc với nhà trường trong thời gian tới. Có như thế các sinh viên Lào – Campuchia mới dạn dĩ hơn trong giao tiếp và học tập.

Trong thời gian tới, UPNT sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên Lào – Campuchia trong học tập, kể cả ngôn ngữ tiếng Viết và tiếng Anh, nhằm giúp sinh viên vượt qua khó khăn khi học tập, trong những năm tháng xa quê hương.

Nguồn: UPNT